Nữ sinh FPT “khoe” giọng hát “cực ngọt” tai Hội diễn Sao chổi

ươ=p-au trong một buổi chiều nắng vàng gió nhẹ, Phạm Ngọc Anh – cô sinh viên cá tính của trường đại học FPT đã khiến cho buổi phỏng vấn trở nên thú vị và nhẹ nhàng bằng những nụ cười tươi tắn và những chia sẻ thẳng thắn của mình. Không quá nổi tiếng đến mức ai ai cũng biết, nhưng hầu như những ai thường xuyên tham gia các sự kiện to nhỏ của trường, nhất là trong những đêm nhạc, đều biết đến cô bạn này. Sở hữu một ngoại hình khả ái, cộng thêm nụ cươi tươi tắn thường nở trên môi, đặc biệt là giọng hát ấn tượng đến khó quên, bất kỳ ai đã gặp và tiếp xúc với Ngọc Anh đều không thể quên được.

Chào Ngọc Anh, chúc mừng nhóm bạn đã đại diện cho Khối Giáo dục FPT đạt giải ba trong hội thi Sao Chổi 2016 do Tập đoàn FPT tổ chức! Bạn có thể giới thiệu qua về bản thân mình được không?

“Cảm ơn nha! Mình là Phạm Ngọc Anh, mọi người thường gọi mình là Na. Mình tự nhận bản thân là một người hòa đồng, vui vẻ và yêu thích ca hát, đấy cũng có thể coi như là năng khiếu của mình. Hiện tại, mình đang là sinh viên khóa 9 ngành Thiết kế đồ họa và khóa mình cũng là khóa tiên phong trong ngành này của trường đại học FPT.”

Thiết kế đồ họa, nghe thật là thích! Bạn chia sẻ một chút về ngành học này đi?

“Đầu tiên thì trong tất cả các ngành mà trường đào tạo thì đây là ngành hợp với mình nhất. Ngành mình học rất là thú vị, kiểu vừa học vừa chơi, sau mỗi môn học thì đều có thể cho ra sản phẩm, mình thích điều này nhất! Mình được học vẽ chì rồi vẽ màu, ngồi tô tô vẽ vẽ giống như hồi bé hay vẽ nghịch linh tinh ấy. Thầy cô thì tuyệt vời luôn, vừa nice vừa chất! Ngoài ra, bọn mình còn được học về xây dựng kịch bản truyện tranh, vẽ storyboard; ngày xưa đọc truyện tranh nhiều thì cũng có ước mơ là làm được một câu chuyện giống như thế.”

Thế bạn đã áp dụng những kỹ năng được học đó như thế nào? Đại loại như là dùng để vẽ vời thành một bộ tranh gì đó chẳng hạn.

“Việc xây dựng kịch bản giúp mình rất nhiều trong các hoạt động ngoại khóa, nhất là lên nội dung chương trình hay xây dựng kịch bản để biểu diễn này kia. Bên cạnh đó thì bọn mình còn được học rất nhiều kỹ năng khác, như là thiết kế website, làm hoạt hình 3D, các công cụ 2D như photoshop, illustrator, v.v… Nhất là việc học tool ấy, mình hay áp dụng để làm poster, vé mời các thứ cho những sự kiện mình tham gia. Đi học ngành này còn đồng nghĩa với việc nên thường xuyên đi xem phim hoạt hình, đi chơi, chụp choẹt rồi tham gia các sự kiện này kia, những yếu tố quan trọng giúp mình có thêm hứng thú học tập, thu thập được nhiều tư liệu và tăng sự sáng tạo cho những project của mình.”

Trong nhiều môn học như vậy thì bạn thích học môn nào nhất, và bạn cảm thấy môn nào mình học tốt nhất?

“Hầu như môn học nào mình cũng thích, vì môn nào cũng mới lạ và hay ho. Trong đó thì mình ấn tượng nhất với môn Hình họa. Lúc khởi điểm mình là dân khối A nên không có học vẽ từ trước, vào đại học rồi mới bắt đầu vẽ nên mình cũng tự ti lắm, nhưng mà chuyên ngành 2 mình gặp thầy Trà (Thầy Trương Tiến Trà – Giảng viên ngành Thiết kế đồ họa, đại học FPT), lúc ấy cả lớp đều có vẻ như sờ sợ thầy vì thầy rất nghiêm khắc và thẳng thắn, riêng bản thân mình thì cho rằng thầy thẳng thắn như vậy rất là tốt, thầy lại hay bảo mình là con gái mà sao nét vẽ mạnh mẽ như con trai. Mấy hôm học vẽ người cũng hay được thầy khen, cảm thấy “sướng” lắm!”

Mình tò mò quá, không biết một người thầy nghiêm khắc như vậy thì sẽ khen bạn như thế nào?

“Hồi ấy, cô người mẫu của bọn mình là một cô mập mập, tóc xoăn, khi mình vẽ xong thì thầy nhận xét là nét vẽ phóng khoáng, hoang dại.”

Woa, lời khen cũng thật đặc biệt! Thế sau này tốt nghiệp rồi, Ngọc Anh muốn làm về mảng nào?

“Mặc dù còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng mình muốn là sẽ chuyên sâu hơn về bên mảng hoạt hình 3D.”

Phạm Ngọc Anh – cô sinh viên cá tính của Trường đại học FPT

Cố lên, bạn sẽ làm được thôi! Lúc nãy bạn có nói là bạn thường hay áp dụng kiến thức trên lớp vào những việc chuẩn bị cho các sự kiện mà bạn tham gia. Không biết bạn đã từng tham gia những chương trình nào ở trong lẫn ngoài trường Đại học FPT trước đó chưa?

“Mình tham gia khá nhiều sự kiện, nhưng chủ yếu là các sự kiện liên quan đến việc tình nguyện, như là làm ca sĩ tình nguyện cho chương trình “Mầm sáng” của câu lạc bộ Tình nguyện vì cộng đồng (iGO) chẳng hạn. Halloween năm ngoái, mình đóng vai người mẹ ma trong nhà ma của câu lạc bộ Tiếng Trung. Trong chương trình Chào xuân 2015 của đại học FPT thì mình đóng vai Táo đào tạo. Ngoài ra mình còn tham gia chương trình “Một ngày làm sinh viên”; là ban tổ chức của F-Camp 2014, 2015; tham gia chương trình “Shining like a star”; support cho đêm nhạc từ thiện “Con đường ước mơ” của câu lạc bộ iGO. Các sự kiện ngoài trường thì có làm ca sĩ và diễn viên kịch cho chương trình “Sức sống xanh”, một số chương trình giao lưu giữa câu lạc bộ Âm nhạc Melody với các trường khác, ví dụ như là đêm nhạc Fly; mình còn hát trong đêm văn nghệ của trường Bách khoa nữa. Và mới đây nhất thì mình có tham gia chương trình “Sao chổi”, được tổ chức nhân dịp chào mừng 10 năm thành lập khối giáo dục FPT.

Bạn tham gia thật là nhiều hoạt động! Trong số đó, bạn thích hay ấn tượng với hoạt động nào nhất? Có thể nói đôi chút về nó không?

“Hoạt động mình ấn tượng nhất á? Đó là chương trình tình nguyện “Mầm sáng” do câu lạc bộ Tình nguyện vì cộng đồng iGO tổ chức. Mình là đạo diễn của đêm nhạc “Ấm” và đêm kịch Noel, đó là hai đêm diễn gây quỹ cho chương trình “Mầm sáng”, đặc biệt, đêm nhạc “Ấm” là một trong chuỗi bốn sự kiện lớn để gây quỹ cho chương trình. “Ấm” là đêm nhạc do câu lạc bộ Âm nhạc Melody kết hợp cùng câu lạc bộ Nhạc cụ dân tộc FTIC tổ chức, và mình là người chịu trách nhiệm trực tiếp chọn lọc ca sĩ và các tiết mục tham gia đêm nhạc. Trong quá trình làm sự kiện này thì cũng có khá nhiều khó khăn và vất vả, kiểu như mọi người trong ban tổ chức không hiểu ý nhau hay hiểu nhầm ý nhau dẫn đến mâu thuẫn, hoặc là có những lúc vì quá mệt mỏi mà cảm thấy nản lòng. Thế nhưng, sau khi chương trình được tổ chức thành công, mình lại gặt hái thêm được nhiều kinh nghiệm quý giá và xương máu trong việc hoạt động teamwork, bên cạnh đó, khả năng giao tiếp còn được nâng lên một tầm cao mới. Đồng thời còn có thêm cơ hội khẳng định bản thân mình nữa.”

Bạn có thể nói rõ hơn về cơ hội đó được không?

“Sau đêm nhạc đó, chú chủ phòng trà có nói là chú ấy thích giọng hát của mình nên ngỏ lời muốn mời mình hợp tác thêm. Nghe chú ấy nói xong, mình cảm thấy vui lắm luôn, kiểu bản thân mình được công nhận ấy!”

Thế rồi bạn có suy nghĩ thêm về lời mời đó không?

“Lời mời hấp dẫn như thế mình đương nhiên không thể không suy nghĩ rồi! Chú ấy mời mình hát cho đêm Giáng sinh, nhưng mà hôm đó thì mình đã vi vu tình nguyện ở Phú Thọ rồi nên đành từ chối. Với cả, sau này nghĩ lại thì mình thích cảm giác tự do, đi chỗ này một chút tới chỗ kia một chút, cho nên vẫn không liên lạc lại.”

Tiếc ghê! Nhắc đến hội thi Sao Chổi 2016 của Tập đoàn FPT diễn ra vào đêm 26/5 vừa qua, Ngọc Anh cùng các bạn đồng diễn đại diện cho Khối giáo dục FPT vinh dự giành được giải ba với ca khúc “Em tôi”. Bạn có thể nhắc lại một chút về cảm xúc của bạn lúc đó không?

“Thật ra lúc đầu mình cũng run lắm, vì đây là hội diễn lớn mà, nhưng càng về sau thì mình càng bình tĩnh và deep hơn trong giai điệu của bài hát. Các bạn đồng diễn cũng đã cố gắng rất nhiều!”

Thật ra mình cũng đã từng được nghe Ngọc Anh biểu diễn vài lần. Giọng hát của bạn thật sự rất đẹp, rất mượt và rất khó quên! Đó là cảm nhận của mình, không biết ban giám khảo của hội thi Sao Chổi đã có ấn tượng gì về giọng hát của bạn?

“Tiết mục “Em tôi” này mình chỉ là người hát chính, bên cạnh mình còn có các bạn đến từ các nhánh khác trong khối giáo dục FPT như FPT Academy, FPT Greenwich, v.v… đảm nhiệm các phần hát bè và múa. Điểm số của bọn mình được tính theo thang điểm hát, múa, bè và công nghệ dàn dựng cộng lại chia ra. Do đó, các vị trong ban giám khảo không chỉ nhận xét riêng mình mà còn nhận xét cho cả tiết mục nữa. Được đánh giá cao dù chất lượng âm thanh không được ổn lắm dẫn đến việc bè không rõ, cho nên điểm không cao. Riêng mình thì nhận được lời khen hát có nội lực, hay hơn cả lúc duyệt dù giám khảo biết là mình rất run!”

Được đánh giá tốt như thế hẳn bạn rất vui!

“Đúng vậy! Dù cho khi biết được là tiết mục của tụi mình chỉ cách tiết mục giải nhì 0.5 điểm nên hơi tiếc nuối chút xíu nhưng mình vẫn rất vui! Công sức của mọi người bỏ ra trong mấy ngày qua rất xứng đáng!”

Thế có khi nào việc học và việc chạy sự kiện diễn ra cùng một lúc không? Và trong những lúc như vậy thì bạn làm thế nào để cân bằng cả hai việc?

“Những lúc như vậy thì mình thường sẽ chạy song song với nhau. Có những đợt hoạt động nhiều thì chiều đi học đến 17h30 sẽ về phòng, tối đi sự kiện hoặc đi sinh hoạt câu lạc bộ đến 21-22h, rồi mới về phòng học bài.”

Vậy thì chắc hẳn sẽ có những lúc bạn gặp stress nhỉ? Bạn vượt qua nó bằng cách nào?

“Stress thì cũng có nhưng thường là cảm giác vui vẻ nhiều hơn. Mọi khi đi học thì đầu óc nó cứ điên điên rồi á, về mà nhồi tiếp nữa chắc vỡ đầu mất thôi. Nên là, đi học về, tắm rửa sạch sẽ rồi đi câu lạc bộ hát hò, sự kiện nó đổi mới không khí, còn có thể kiếm thêu nhiều chất liệu về cảm xúc và chất liệu cuộc sống cho việc học nữa. Hoặc là những lúc họp hành ban tổ chức sự kiện mà căng thẳng ấy, lúc đi học mình gặp gỡ bạn bè lại cảm thấy được đổi không khí giúp hạ hỏa rất tốt.”

Ngọc Anh cùng các bạn đồng diễn đại diện cho Khối giáo dục FPT vinh dự giành được giải ba với ca khúc “Em tôi” tại Hội diễn Sao chổi

Thảo nào trông Ngọc Anh lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời! Thật là ganh tỵ quá! Trong những năm học ở đại học FPT, bạn có những kỷ niệm đáng nhớ nào không?

“Mình có nhiều kỷ niệm lắm chứ! Đáng nhớ và tự hào nhất là hồi đi quân sự ở Xuân Hòa, các lớp khác đều có lớp trưởng được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua xuất sắc”, riêng lớp mình thì mình cũng được nhận mặc dù mình chẳng phải lớp trưởng. Rồi hồi học tiếng Anh dự bị Topnotch 2, mình với các bạn trong lớp quay một bộ phim ngắn để tham gia chương trình Music Idol của trường, lần đầu tiên được trải nghiệm cảm giác làm nữ chính xinh đẹp có mối rung động đầu đời, và mọi người cùng nhau tập kịch, tập hát rất là vui, thân thiết với nhau hơn bao nhiêu! Xong rồi cả hồi mình tham gia chương trình Local Exchange, chuyển vào Đà Nẵng học một kỳ ấy, lúc đó mình kết được thêm nhiều bạn mới, đi đến nhiều nơi, có được nhiều trải nghiệm làm cho bản thân dạn dĩ hơn, tư tưởng cũng thoáng hơn nhiều. Hồi trước mình rất sợ khi phải đến một vùng đất mới lạ lẫm, nhưng chuyến đi này đã làm mình thay đổi. Dù chỉ học ở đó 2 tháng thôi nhưng mình cảm thấy quý lắm, người Đà Nẵng hiền hòa, thật thà và cũng thương tụi mình nữa ấy. À, mình còn được bạn dạy bơi nữa! Giờ vẫn muốn được quay lại đó! Đến khi mà ra lại Hà Nội, bạn bè mình trêu trên mặt có thêm chút “vừng” (mụn) trông cũng đẹp lạ.”

Nghe bạn kể mà mình cũng thấy thích nữa! Được rồi, câu cuối cùng nha, trước mắt thì bạn có dự định gì không?

“Mình muốn học thật tốt trong học kỳ này, tham gia và đoạt giải trong cuộc thi Sao Chổi  tiếp theo. Bên cạnh đó, mình còn muốn học chuyên sâu hơn vào lĩnh vực làm phim hoạt hình, concept và visual effect.”

Cảm ơn Ngọc Anh đã dành thời gian để thực hiện bài phỏng vấn này với mình! Một lần nữa, chúc mừng tiết mục của nhóm bạn đã đạt được giải ba trong hội diễn Sao Chổi 2016 của Tập đoàn FPT! Chúc bạn luôn vui vẻ, yêu đời, năng nổ trong học tập và các sự kiện mà bạn đang và sẽ tham gia, đồng thời chúc cho những dự định của bạn sẽ đạt được như ý nguyện!

Tuyết Vũ