Sinh viên khám phá khả năng tiềm ẩn kỳ diệu của con người

Ngày 3/6/2016, buổi talkshow chuyên đề “Sức mạnh của tâm trí và cơ thể” do cô Nguyễn Hồng Phương làm diễn giả đã diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường Tòa nhà Alpha, Đại học FPT. Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà (Trưởng phòng CTSV) dẫn dắt buổi talkshow từ câu chuyện cũ của anh em nhà Wright với mục tiêu phát minh ra chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới, hay câu chuyện của nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong – người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng… để chứng minh về những khả năng vô hạn và sức mạnh tiềm ẩn của con người.

Đến với chương trình, ngoài phần đông sinh viên  Đại học FPT còn có sự tham gia của các thầy cô giảng viên, các anh chị cán bộ các phòng ban, các em học sinh cấp 3 đang tham gia trại hè Unicamp tại khuôn viên FPT Hòa Lạc, và đặc biệt là sự có mặt của thầy Tạ Ngọc Cầu – Giám đốc cơ sở Hòa Lạc.

TS. Nguyễn Hồng Phương là diễn giả của hội thảo chuyên đề “Sức mạnh của tâm trí và cơ thể”.

Với biểu đồ “Life circle of change”, TS. Nguyễn Hồng Phương yêu cầu các bạn đưa ra một cụm từ mô tả cảm xúc của bản thân khi nhìn thấy biểu đồ. Nhiều bạn đã đưa ra những quan điểm khác nhau như: “Thế giới đang dần nhỏ đi”, “Thế giới đang ngày càng trở nên nguy hiểm”, “Thế giới là một chuỗi những sự logic liên kết với nhau”. Tổng kết những ý kiến đó, cô Hồng Phương cho rằng: “Thế giới đang thay đổi từng ngày, không ai biết được một tháng sau thế giới có còn giống như bây giờ hay không. Chính vì vậy, bản thân đã chọn làm gì thì phải thực hiện nó bằng cả trái tim!”

Bên cạnh đó còn có một nguyên tắc gọi là “Science of Belief – Khoa học niềm tin”. Để chứng minh nguyên tắc này, cô Hồng Phương đã mời mọi người xem một đoạn clip về vận động viên Roger Bannister. Các nhà khoa học nói rằng, con người không thể chạy 1 dặm dưới 4 phút được. Hầu hết các vận động viên đều tin như vậy, họ thật sự không thể chạy được. Nhưng Roger Bannister thì khác. Ông đã tuyên bố rằng ông có thể, và trải qua một đoạn thời gian tập luyện, cuối cùng ông cũng lập được kỷ lục thế giới về việc chạy 1 dặm dưới 4 phút. Sau đó 3 năm, có 16 vận động viên đã phá kỉ lục của Roger, và cho đến nay đã có hơn chín trăm vận động viên chạy được 1 dặm dưới 4 phút. Điều này chứng minh được việc gì? Chỉ cần có niềm tin mãnh liệt về khả năng của bản thân thì không có gì là không thể thực hiện được, thậm chí còn có thể phá vỡ những giới hạn của cơ thể con người – như Roger Bannister đã làm.

Với mỗi vấn đề được đặt ra, cô Hồng Phương đều có những câu chuyện sinh động và những bài tập vận động khiến hội trường trở nên hào hứng hơn.

Để giải thích điều này, cô Hồng Phương nói, sở dĩ chúng ta không làm được cái này không làm được cái kia là do chúng ta có một “Niềm tin giới hạn – Limiting Belief”. Niềm tin giới hạn của mỗi người khác nhau, khiến cho con người không thể làm được điều mà họ muốn. Bởi vì họ tin là họ không thể giảm béo, cho nên họ mãi vẫn không thể giảm cân được. Họ tin là họ học dốt Toán, điểm môn Toán sẽ chẳng bao giờ cao,… Khi hỏi về niềm tin giới hạn của sinh viên FPT, các bạn cũng đã có những chia sẻ chân thành về giới hạn mà bản thân không vượt qua được. Ví dụ như có bạn say xe, có bạn không thể ăn cá, có bạn không thể dành được thời gian cho gia đình,… Đặc biệt hơn, cậu bé Nguyễn Khánh, chỉ mới 10 tuổi, đã nói với cô Hồng Phương rằng: “Thưa cô, niềm tin giới hạn của con là con sợ không đậu vào lớp chuyên Tiếng Anh của trường!” Câu trả lời của vị khán giả đó đã khiến cô Hồng Phương dành lời khen tặng.

Theo TS. Nguyễn Hồng Phương, chúng ta nên học như một đứa trẻ. Bởi lẽ một đứa trẻ 5 tuổi thì không có bất kỳ niềm tin giới hạn nào, chúng có thể tự do khám phá, sẵn sàng tiếp thu mọi kiến thức từ thế giới xung quanh, sẵn sàng học và thử mọi thứ. Chúng ta học như một đứa trẻ là vì chúng ta yêu bản thân mình. Hay nói cách khác, “Khi chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ nhận lại những điều tích cực, và nếu chúng ta suy nghĩ tiêu cực, những gì chúng ta có cũng chỉ là những điều tiêu cực mà thôi.” – cô Phương chia sẻ.

Điều cuối cùng TS. Nguyễn Hồng Phương muốn nhắn nhủ, chính là mối quan hệ giữa con người chúng ta và Mẹ Thiên Nhiên. Dù chúng ta làm gì, ngoài “Myself” của chúng ta nhìn thấy ra còn có thêm một người nữa biết được, đó là Mẹ Thiên Nhiên. “Những ai đối xử tốt với môi trường thì sẽ nhận lại những nguồn năng lượng tốt đẹp, và ngược lại. Cũng giống như hãng xe ô tô Tesla, mười năm kiên trì nỗ lực với ý tưởng sản xuất xe ô tô dùng nhiên liệu tự nhiên, tưởng chừng như đã đến bên bờ vực phá sản, nhưng rồi ở năm thứ 11 cho đến bây giờ, công ty đã trở nên phát đạt. Ấy là Mẹ Thiên Nhiên đã tặng cơ hội này đối với những ai trân trọng Mẹ vậy!” – cô Hồng Phương khẳng định.

Chương trình đã đọng lại nhiều cảm xúc cho các khán giả tham gia chương trình.

Kết thúc buổi nói chuyện, cả hội trường cùng hát vang ca khúc “Heal the world”. Bài hát kết thúc, mọi người cùng nhau high five, ôm chầm lấy nhau và chụp một tấm ảnh kỷ niệm.

Tuyết Vũ