Sinh viên Đại học FPT tranh biện nảy lửa bằng tiếng Anh

Để gia tăng tình yêu của các bạn sinh viên với tiếng Anh, nâng cao khả năng giao tiếp, phản biện tiếng Anh, thể hiện được tiếng nói của mình với những vấn đề trong cuộc sống, xã hội, Khoa Tiếng Anh Đại học FPT đã tổ chức cuộc thi hùng biện dành cho sinh viên chuyên ngành.

Cuộc thi diễn ra ngày 22/3 tại giảng đường Alpha với không khí sôi nổi, hào hứng. Cuộc thi gồm 2 phần thi: Speech Choir và hùng biện cá nhân.

Ở phần Speech Choir là trận đấu giữa 2 lớp EL1401 và EL1402 xoay quanh chủ đề Trái đất. Dưới hình thức như một trận debate, việc trình bày chủ đề được chia ra 2 phía: 1 bên là bảo vệ trái đất, bên kia ủng hộ hành động phá hoại trái đất. Cả 2 bên phải đưa ra những luận cứ để bảo vệ luận điểm của bên mình. Tất cả hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Lần đầu tiên bạn Trương Thị Dung K14 được tham gia cuộc thi này. Cô chia sẻ: “Khi bước vào phòng thi gặp đối thủ EL1402 ai cũng cháy lên tinh thần chiến đấu hết mình. Không phải phần thưởng, không phải ai đúng ai sai, cũng không phải cho ai khác, mà cho chính mình. Cuộc tranh biện để lại bài học cho mỗi người là chúng ta cần phải bảo vệ con người, bảo vệ môi trường sống của mình và quan trọng đó là phải cùng chung 1 hướng, 1 tiếng nói, 1 hy vọng và 1 trái đất.”

Niềm vui sướng khi lớp của Dung giành được chiến thắng. Cô cho biết đây là động lực để mình tiếp tục cố gắng hơn nữa.  Vì trước đó cô nàng là người học khá yếu trong lớp, khá khó để bày tỏ ý kiến, đôi khi phát âm còn sai.  “Thật lòng mà nói đã có không ít lần em định từ bỏ vì nghĩ có thể khả năng của mình không đủ để tiếp tục nhưng đến bây giờ mọi thứ khác hoàn toàn nhờ vào việc chăm chỉ luyện tập và học hỏi bạn bè, thầy cô. Em rất cảm ơn ban tổ chức cuộc thi đã tạo cho chúng em 1 buổi thi hết sức năng động và ý nghĩa, em mong rằng sau này sẽ còn nhiều cơ hội như vậy cho sinh viên thử sức mình”, Dung chia sẻ.

Trong khi đó sau vòng loại, 5 gương mặt xuất sắc được lựa chọn để bước vào phần thi Hùng biện cá nhân. Chủ đề của vòng này là “Speak for change”. Sau những màn tranh biện nảy lửa, BGK đã tìm được chủ nhân giải Nhất thuộc về bạn Đào Nhật Minh, Giải Nhì được trao cho bạn Trần Nhật An, Mai Anh Bảo giành giải 3.

Những gương mặt giảng viên quen thuộc của Khoa Tiếng Anh như cô HoaNTQ, thầy Jet Tonogbanua, thầy Aaron Gardiner, cô Nga… giữ vai trò BGK.

Cô Darlenne Pebris Helsabeck chia sẻ sau cuộc thi: “Sự kiện này tôi cùng cô Nguyễn Thị Thúy Nga tổ chức, được sự hỗ trợ của Khoa, phòng CTSV, phòng IC-PDP. Tôi cảm thấy rất tự hào về phần trình diễn của các bạn sinh viên chỉ sau một vài tuần chuẩn bị ngắn ngủi. Với tôi, có lẽ khoảnh khắc khó quên nhất là những buổi tập, buổi huấn luyện của tôi với các bạn sinh viên trước kì thi. Có rất nhiều việc cần phải làm nhưng các bạn ấy thực sự đã khiến tôi rất vui vì tôi cảm nhận được sự háo hức của các bạn ấy và quan trọng hơn, tôi nhìn thấy được cơ hội để các bạn ấy rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh được tổ chức đã tạo động lực và phát triển skill speaking cho sinh viên chuyên ngành, đồng thời qua đó giúp các bạn trẻ học được những kĩ năng như team work, phản biện, giải quyết vấn đề, ý thức tự chủ, bảo vệ chính kiến…

Phương Thảo