Sinh viên Đại học FPT ứng dụng AI và IoT sáng chế thùng rác thông minh bảo vệ môi trường

Xuất phát từ đam mê nghiên cứu công nghệ, 3 bạn sinh viên K14 Đại học FPT bao gồm Trần Lê Duy, Nguyễn Mậu Hiếu, Lê Diệu Hoa đã cùng nhau nghiên cứu và phát triển cho ra đời một sản phẩm công nghệ cao – Magic Bin – thùng rác thông minh với mong muốn cả xã hội chung tay bảo vệ môi trường.

Các thành viên trong dự án Macgic Bin đều là sinh viên năm 1 Đại học FPT

Hành động xuất phát từ cộng đồng

Từ thực tế Việt Nam hiện đang là 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới, nhóm các bạn sinh viên K14 đã lên ý tưởng và quyết định tạo ra sản phẩm thùng rác thông minh Magic Bin phục vụ phân loại và tái chế rác thải. Việc phân loại đúng rác thải sẽ góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải. Với những tính năng vô cùng tiện lợi mà Magic Bin- thùng rác thông minh mang đến, sản phẩm này có thể đặt ở những nơi công cộng, nơi có nhiều người qua lại như công viên, đường phố,…hay còn có thể đặt trong các toà nhà như công ty, trường học… Magic Bin có khả năng định vị, nhận biết số lượng rác trong thùng, rất thuận tiện trong việc thu dọn rác thải.

Mục tiêu chung của cả nhóm khi sáng chế ra Magic Bin chính muốn đưa thông điệp đến người sử dụng cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường đặc biệt là nâng cao nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của việc phân loại rác tại nguồn, coi việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người.

Sự kết hợp AI và IoT

Nắm bắt được xu hướng của thế giới đang trong cuộc Cách mạng 4.0, nhóm đã kết hợpTrí Tuệ Nhân tạo (AI) và Internet vạn vật  (IoT) trong việc xây dựng Macgic Bin. Hệ thống thùng rác thông minh sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân loại rác tái chế và không tái chế nhằm giảm thiểu sức lao động của con người. Hơn nữa do hệ thống sử dụng công nghệ machine learning nên hệ thống còn có khả năng tự học nếu một loại rác nào đó mà máy chưa từng xử lý.

 

Phần mềm quản lý Macgic Bin từ điện thoại

Magic Bin được gọi là 1 hệ thống vì đây là một tập hợp các thùng rác có khả năng kết nối thành một mạng lưới, điều này giúp trung tâm điều hành của một thành phố thông minh, có thể xem xét đưa ra quyết định bố trí xe gom rác thải bằng con đường ngắn nhất hoặc dựa theo 1 tiêu chí nào đó, giúp tiết kiệm công sức, tiền bạc và thời gian.

Trần Lê Duy – 1 thàng viên của nhóm chia sẻ: “Về mặt phần cứng, chúng em đã đầu tư thiết kế 1 hệ thống với độ chính xác gần như tuyệt đối có khả năng điều chỉnh sai số trong quá trình vận hành trong thời gian dài. Hệ thống này không cần sự can thiệp của người dùng mà là tự động hoàn toàn, người dùng chỉ cần bỏ rác vào, mọi việc còn lại hệ thống sẽ xử lý. Hệ thống luôn cập nhật được dữ liệu lượng rác theo thời gian thực”

Trần Lê Duy – chàng sinh viên năm nhất của Đại học FPT – được mệnh danh là “chàng trai Google Play” vì tính đến nay Duy đã có hơn 10 ứng dụng trên Google Play và được đánh giá rất cao 

Một điểm đặc biệt ở Magic Bin là thùng rác thông minh này có hệ thống mở cửa tự động, người dùng chỉ cần đưa tay vào, hệ thống sẽ nhận dạng và đưa ra lệnh để mở nắp. Tiếp đến, bằng công nghệ machine learning, thùng rác có hệ thống tự phân loại rác tái chế được hay không tái chế được và đưa rác thải vào đúng bên phân loại. Ngoài ra, có 1 hệ thống định vị và kiểm tra và theo dõi lượng rác trong mỗi thùng, mọi trạng thái đầy hay vơi cũng như vị trí của thùng rác cũng được cập nhật liên tục theo thời gian thực về ứng dụng riêng, việc này giúp cho việc kiểm soát thu dọn rác dễ dàng hơn chưa bao giờ hết.

Khó khăn không khiến niềm tin lung lay

Vạn sự khởi đầu nan, với các bạn sinh viên của dự án Magic Bin cũng vậy, khó khăn còn nhiều hơn khi các bạn đều mới là sinh viên năm 1 nên mỗi bước đi đều phải nỗ lực tim tòi học hỏi.

Cả nhóm miệt mài ngày đêm để sớm hoàn thành dự án

Nhóm đã mất 1 tháng để hoàn thiện được sản phẩm, sau những giờ học trên trường, nhóm lại cùng nhau nghiên cứu và phát triển hệ thống. Các bạn chia sẻ trong 1 tháng làm dự án, rất nhiều ngày cả nhóm làm việc đến 12h tối. Hiện tại, các thành viên trong nhóm đều là sinh viên năm nhất, dù đã từng tham gia một cuộc thi trước đó nhưng việc thiếu kinh nghiệm là điều không thể tránh khỏi đặc biệt là khi sản phẩm của nhóm áp dụng công nghệ mới (AI – trí thông minh nhân tạo).

Rất nhiều thiết bị cần đầu tư khiến nhóm cũng gặp khó khăn về vấn đề tài chính

Ngoài ra, nhóm cũng gặp phải khó khăn lớn trong vấn đề tài chính. Vì khi đầu tư cho dự án này đến bước hoàn thiện, nhóm cần mua rất nhiều những nguyên vật liệu phù hợp để đưa ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

Sản phẩm thùng rác thông minh sau khi hoàn thiện

Mặc dù với bước đi đầu vô cùng khó khăn nhưng với quyết tâm cao độ và sự đam mê trong theo đuổi dự án tới cùng, các bạn sinh viên trong nhóm Macgic Bin hiện đã có những thành quả nhất định. Sắp tới, nhóm sẽ dùng sản phẩm này để tham gia chương trình Iot Showcase và cuộc thi Hackathon do trường Đại học FPT tổ chức. Các bạn đang rất mong muốn được gặp gỡ giao lưu với các đội bạn, nhằm học hỏi thêm được những điều bổ ích trong những dự án sắp tới, đồng thời muốn đánh giá được năng lực của bản thân.

Mơ Nguyễn