Sinh viên ĐH FPT mang đến “dịch vụ cung ứng thực phẩm sạch trọn gói”

Ý tưởng “Hệ thống trồng cây tự động” không phải quá mới trong thời điểm hiện tại, nhưng nhóm đã hoàn thiện hơn và mang đến một chuỗi cung ứng trọn gói cho người tiêu dùng thông qua việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất và phân phối.

Trước thực tế ngành ẩm thực Việt Nam đang đứng trước nhiều nguy cơ về nguồn gốc, xuất sứ không rõ ràng, nhiều thực phẩm bẩn được hồ biến và đến tay người tiêu dùng cũng như tỷ lệ bệnh tật, ung thư đến từ nguyên nhân thực phẩm ngày càng gia tăng đã thôi thúc các sinh viên tài năng của đại học FPT nghĩ ngay đến dự án về Thực phẩm sạch. Suốt 6 tháng nghiên cứu và thực hiện, dự án đã giúp nhóm sinh viên KHQ ngành Kỹ thuật phần Mềm trường đại học FPT giành tấm vé bước vào vòng chung kết cuộc thi Hackathon 2018.

Ý tưởng được thực hiện suốt 6 tháng bởi nhóm sinh viên KHQ ngành Kỹ thuật phần mềm, gồm: Nguyễn Khương Trọng Khôi – K12, Đỗ Trọng Minh Quân – K13 và Nguyễn Văn Hùng – K13

Hành trình lắm gian nan

Vốn là những sinh viên phần mềm chỉ biết dán mắt vào màn hình máy tính cũng những dòng code khô khan, nay lại bắt tay vào nông nghiệp và ứng dụng công nghệ vào sản xuất thật sự là một thử thách không đơn giản. Vừa phải hiểu và biết cách chăm sóc các loại cây ngắn ngày, vừa  phải tìm hiểu về công nghệ để ứng dụng IOT vào quá trình sản xuất để đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn Nguyễn Khương Trọng Khôi chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện: “Ngoài kiến thức mới mẻ, nhóm gặp trở ngại về kinh phí. Để hệ thống trồng cây tự động hoàn thiện cần từ 30-40 triệu đồng. Sinh viên thì nhiêu đó là nhiều lắm. Thế nên, nhóm đã nghĩ ra việc sẽ mua một số cảm biến, động cơ về sửa lại theo nhu cầu hệ thống thay vì mua các loại của Nhật. Từ đó, tiết kiệm chi phí khoảng 1 nửa và còn cơ hội được mày mò, chế tạo”.

Giải pháp hoàn thiện và đủ tin cậy đến tay người tiêu dùng

Có thể nói, “Hệ thống trồng cây tự động” không phải là một ý tưởng mới đột phá trong gian đoạn hiện tại, nhưng nhóm đã hoàn thiện dự án và mang đến một giải pháp đủ tin cậy cho người tiêu dùng từ giai đoạn lựa chọn, đặt mua sản phẩm thông qua ứng dụng điện thoại cho đến khi sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

Chất lượng và niềm tin là điều các bạn sinh viên Đại học học FPT ngành kỹ thuật phần mềm muốn mang đến cho khách hàng. Các loại cây được trồng từ đơn giản đến phức tạp trong quá trình chăm sóc đều có hệ thống giám sát nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

Khi được hỏi về việc cung ứng cho các siêu thị để làm tăng nguồn thu và lượng khách hàng phổ thông nhiều hơn, nhóm cho biết: “Ý tưởng xuất phát từ nhu cầu của một người luôn trăn trở về an toàn vệ sinh thực phẩm do vây KHQ muốn hướng đến người dùng đơn lẻ. Siêu thị cũng là một nhánh để nhóm thương mại hóa hệ thống. Tuy nhiên, những cây chăm sóc phức tạp hơn, khó sống trong siêu thị thì hệ thống sẽ tự vận chuyển đến người dùng”.

Trước đây, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm – trường Đại học FPT đã tham gia nhiều cuộc thi. Khôi – nhóm trường KHQ cũng đã từng lọt vào chung kết Makerthon 2017. Tiếp tục chinh phục FPT Edu Hackathon 2018 – cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên của Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu), được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới, nhóm mong muốn sẽ học hỏi và khám phá nhiều kiến thức mới.

Buổi thi Sơ loại Hackathon của 27 đội thi đã kéo dài trong vòng 11 tiếng đồng hồ với Hội đồng Giám khảo gồm 7 giảng viên đến từ các đơn vị trong FPT Edu như Đại học FPT, FAI, ĐH Greenwich (Việt Nam), FPT Polytechnic. Sau khi kết thúc vòng chấm Sơ loại, Hội đồng Giám khảm đã dựa vào các tiêu chí của cuộc thi để lựa chọn ra 14 đội lọt vào vòng chung kết cuộc thi, với 7 đội đến từ bảng A và 7 đội bảng B. Vòng chung kết Hackathon 2018 sẽ diễn ra ngày 9-10/6 tại Hà Nội.

FU HCM