Sinh viên ĐH FPT sáng tạo hệ thống quản lý rác thông minh, góp phần quản lý rác thải nguy hại

Nhóm SV ĐH FPT đã thành công bảo vệ tốt nghiệp kỳ Fall 2023 với sản phẩm “Hệ thống quản lý rác thông minh” giúp quản lý thu gom rác thải, đặc biệt là rác thải nguy hại, góp phần bảo vệ môi trường.

Quá tải thu gom và xử lý rác thải, đặc biệt là những rác thải nguy hại như rác thải y tế là thực trạng đáng báo động hiện nay. Trăn trở trước thực tế đó, nhóm SV ĐH FPT gồm Lương Nguyễn Việt Khoa, Vũ Kim Anh và Nguyễn Duy Minh đã phát triển hệ thống hỗ trợ cảnh báo người thu gom rác cũng như người quản lý khu vực, giúp hạn chế những hệ quả không đáng có.

img 2a0b8c6b 51a0 42ca bd9e 5b88e3d59f42
Nhóm tác giả đồ án gồm Vũ Kim Anh, Lương Nguyễn Việt Khoa và Nguyễn Duy Minh

Sản phẩm của nhóm gồm ba thành phần chính là phần cứng, server và phần mềm người dùng cuối. Người quản lý và người thu gom có thể giám sát lượng rác theo dữ liệu được hiển thị trên màn hình và từ đó họ tự đưa ra quyết định để tối ưu hóa quá trình thu gom. Ví dụ, khi cảnh báo thùng rác ở mức màu đỏ, người thu gom cần phải thu gom khu vực đó trước, đặc biệt ở các khu vực như bệnh viện có quy định thời gian thu gom rác thải trong ngày và không được để rác tràn ra ngoài.

Vì còn gặp nhiều hạn chế trong khả năng thiết kế lắp ráp mạch điện, nên việc kết nối các thành phần phần cứng trong thiết bị bước đầu đem tới nhiều khó khăn cho nhóm. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm trong suốt 1 tháng, nhóm SV đã có thể dần thành thạo các kỹ năng và đem tới một sản phẩm hoàn thiện gồm các thiết bị tự tay nhóm hàn nối, lắp ráp đảm bảo hoạt động liên tục 24/7.

img 96020480 7d2e 48a0 bf89 67152c089913
Hình ảnh hộp thiết bị bản mẫu được gắn trên thùng rác thực tế

“May mắn là chúng mình được thầy hướng dẫn rất nhiệt tình và tâm huyết nên mọi thứ cuối cùng đều được trở nên tốt hơn. Chúng mình đã quen với việc dành 3 giờ mỗi ngày để làm quen với mùi nhựa thông và mỏ hàn. Chúng mình luôn tự khích lệ tinh thần, quyết tâm làm ra sản phẩm vì phải làm mới biết được hạn chế để khắc phục, còn nếu lo cái này, sợ cái khác thì sẽ chẳng có thiết bị nào được dùng cả.”, Lương Nguyễn Việt Khoa – Đại diện nhóm chia sẻ.

Tại buổi bảo vệ tốt nghiệp kỳ Fall 2023, sản phẩm của nhóm SV ĐH FPT được Hội đồng chấm tốt nghiệp đánh giá cao ở tính thực tế, một số tính năng khá hoàn chỉnh và vận hành thử ổn định. Ngoài ra, Hội đồng cũng giúp nhóm nhận ra những điểm còn hạn chế, cách thức khắc phục, chỉnh sửa để hoàn thiện sản phẩm.

img 821f2de4 5bd2 487c a406 0c41813b3b02
Giao diện người dùng có thể thấy thông số mức độ đầy và vị trí các thùng rác

“Chúng em hiện tại đang để toàn bộ thông tin của dự án này ở dạng nguồn mở để chia sẻ rộng rãi, giúp cho cộng đồng IoT (Internet of Things) phát triển nhanh các ứng dụng đưa vào cuộc sống. Chúng em sẽ tiếp tục triển khai dự án bằng việc liên hệ với các công ty thu gom rác, mong sớm tới đây sẽ thấy hệ thống được triển khai vào thực tế bệnh viện”, nhóm SV hào hứng chia sẻ thêm.

Trong tương lai gần, nhóm SV dự định tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện phần cứng, nâng cấp hệ thống, hoàn thiện giao diện người dùng. Các thiết bị sẽ được nâng cấp về thiết kế mạch và vỏ hộp chuẩn IP67 và vấn đề lắp đặt để thuận lợi ở môi trường trong thùng rác rất khắc nghiệt về độ ẩm nhiệt độ rung lắc; có thể tích hợp thêm vào thiết bị các loại cảm biến như đo nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí để hệ thống có nhiều ứng dụng về đo kiểm môi trường hơn. Cùng với đó, nhóm dự định sẽ cân nhắc cải thiện, mở rộng tính năng của phần mềm để nâng cao hiệu quả tương tác người dùng.

Theo Tổ chức giáo dục FPT