Sinh viên ĐH FPT tìm hiểu về công nghệ Blockchain

Buổi Talkshow với chủ đề: Blockchain đã thay đổi thế giới – Việt Nam đã sẵn sàng với những khách mời xịn xò trong ngành công nghệ diễn ra vào ngày 3/11 vừa qua. Sự kiện cho phòng Công tác sinh viên tổ chức đã thu hút hàng trăm sinh viên tham dự.

Với làn sóng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua và các trường ĐH đã chuẩn bị gì cho sinh viên. Là trường đại học hàng đầu về công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực công nghệ không chỉ trong nước và quốc tế, ĐH FPT cũng không nằm ngoài làn sóng công nghiệp 4.0 ấy.

Buổi Talkshow với chủ đề: Blockchain đã thay đổi thế giới – Việt Nam đã sẵn sàng với những khách mời xịn xò trong ngành công nghệ

Các chuyên gia chia sẻ tại Talkshow gồm có anh Phan Đức Trung – Chairman of Decom Holdings, anh Huy Nguyễn – Co-founder, CEO KardiaChain, chị Lynn Hoàng – Country Director Binance tại Việt Nam. Đồng hành cùng chương trình còn có các host (MC) là anh Trần Mạnh Huy – Phó Giáo sư trường Apollos (Hoa Kỳ), Tiến sĩ, Trưởng khoa CNTT Đai học Kiến trúc Đà Nẵng và chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng Ban Công tác học đường Tổ chức giáo dục FPT.

Trong thời đại 4.0, khái niệm Blockchain trở nên quen thuộc với nhiều người. Các diễn giả lần lượt cung cấp các thông tin hữu ích về Blockchain để sinh viên dễ hiểu, dễ hình dung hơn.

Theo anh Huy Nguyễn, Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain) và đó nền tảng công nghệ cốt lõi. Blockchain đang len lỏi vào nhiều lĩnh vực khác nhau, đây được coi là một trong những công nghệ lõi của tương lai. Những cửa ngõ cho phép đông đảo người dùng có thể tiếp cận với Blockchain là qua B2B và B2C đều có độ lan tỏa nhất định. Mọi người dễ dàng đến với công nghệ mới này và nó đang len lỏi vào các ngành như bóng đá, nghệ thuật thời trang. Cú hích năm 2021 là GameFi (viết tắt của Game+ Finance, chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính) có thể mang đến 4-5% doanh số đến với Blockchain từ việc đầu tư.

Trong thời đại 4.0, khái niệm Blockchain trở nên quen thuộc với nhiều người. Các diễn giả lần lượt cung cấp các thông tin hữu ích về Blockchain để sinh viên dễ hiểu, dễ hình dung hơn

Với 20 năm là lãnh đạo cấp cao tại các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư và tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, bao gồm Techcombank và FPT, anh Phan Đức Trung bổ sung thêm về sức ảnh hưởng của Blockchain rằng. Blockchain là một loại tiền tệ không cần đến bên thứ ba. Blockchain hiện đang là xu thế công nghệ của thời đại, được áp dụng rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Có những quốc gia hay doanh nghiệp lớn bỏ rất nhiều ngân sách và thời gian để đầu tư và nghiên cứu công nghệ blockchain bởi tính ứng dụng tĩnh tiễn cao và độ bảo mật tuyệt vời của nó.

Cơn sốt GameFi đã thay đổi hệ sinh thái game thông thường. Bằng cách cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm được phần thưởng sinh lời, chơi game không còn là việc tiêu tốn tiền bạc đối với game thủ nữa mà thật sự là có thể kiếm tiền. Mùa hè NFT năm 2021 đã trở thành mùa hè GameFi, với một số game lấy tiền điện tử làm nền và tăng giá token như một cơn bão.

Chia sẻ về cơn nóng của GameFi, chị Lynn Hoàng nói, GameFi là một cơ hội cực kì lớn cho Việt Nam. Việt Nam được các chuyên gia dự đoán sẽ trở thành “thủ phủ” của game thế hệ mới  bao gồm cả về người chơi. Đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất game bùng nổ trong thời gian tới thứ nhất là Việt Nam đứng thứ 2 trên Đông Nam Á về thị phần tải game trên các ứng dụng mobile (gồm IOS và Google Play), GameFi có thể sẽ là cửa ngõ để có thể xuất khẩu văn hóa của Việt Nam thông qua game.

Hiện nay, ở Đại học FPT cũng có một chuyên ngành hẹp về Blockchain, nhà trường đã có những bước đi đầu tiên để phổ cập ngành Blockchain vào giảng dạy. Bên cạnh đó, sinh viên có thể tìm hiểu các khoá học trên Cousera.

Những ứng dụng blockchain trong một số doanh nghiệp, đầu tiên là trong lĩnh vực tài chính bitcoin là 1 ví dụ

Nhiều sinh viên đặt câu hỏi đến các diễn giả về cơ hội thực tập, kinh nghiệm khởi nghiệp Blockchain, mối quan hệ tác động của Blockchain đến GenZ, sinh viên cần chuẩn bị gì để phát triển…

Lĩnh vực Blockchain đang dành nhiều cơ hội về mức thu nhập hấp dẫn cho thế hệ GenZ. Với sinh viên yêu thích và muốn đuổi lĩnh vực này, quan trọng là các bạn có “sống sót, chịu nổi áp lực” với khối công việc đồ sộ hay không. Nếu có ý định khởi nghiệp về môi trường mới như Blockchain cũng là một ý tưởng tốt để nghiêm túc bắt tay vào làm thay vì chạy theo phong trào, theo xu hướng.

Các diễn giả lần lượt đưa ra các từ khoá nhắn gửi tới sinh viên ĐH FPT 

Anh Trần Mạnh Huy – Tiến sĩ, Trưởng khoa CNTT Đại học Kiến trúc Đà Nẵng chia sẻ rằng, ngày nay, công nghệ phát triển như vũ bão và nếu chúng ta muốn bắt kịp với làn sóng này thì “chúng ta phải đi nhanh hơn” phải dành thời gian để nghiên cứu blockchain. Còn Keyword anh Phan Đức Trung ngắn gửi tới sinh viên ĐH FPT là ‘niềm tin’ và làm thế nào niềm tin đủ dày đủ sâu hãy nuôi niềm tin trong 3 năm sẽ cho ta kết quả tốt. Đừng nuôi niềm tin trong 3 tháng hay 3 tuần chắc chắn các bạn sẽ vỡ mộng. Lời khuyên mà chị Lynn Hoàng đưa ra là các bạn sinh viên nên “open mind và focus”. Cụ thể, các bạn hãy tập trung thời gian đọc sách, nghiên cứu thì sẽ đạt được kết quả thần kỳ. Với anh Huy Nguyễn thì “stay hungry stay foolish” – sức trẻ cho những điều mới cho dân tộc của mình – những động cơ lớn nhất cho các bạn đẩy nền công nghiệp bước qua một cái trang mới.

Buổi talkshow khép lại với nhiều nội dung ý nghĩa, đã giúp các bạn sinh viên Đại học FPT hiểu hơn về khái niệm Blockchain, nguyên lý hoạt động của công nghệ Blockchain, các ứng dụng liên quan đến blockchain, xu hướng, cơ hội và thách thức về nghiệp của lĩnh vực blockchain trong tương lai.