Sinh viên ĐH FPT tốt nghiệp bằng loạt phim hoạt hình giàu cảm xúc

Khép lại 4 tháng dày công sáng tạo, các sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số ĐH FPT đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp của mình là những bộ phim hoạt hình giàu cảm xúc, chạm tới trái tim người xem.

Trong đợt Bảo vệ tốt nghiệp kỳ Fall 2021, các sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số – ĐH FPT Hà Nội và ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh đã dùng đồ họa như một phương tiện hữu ích để truyền tải những thông điệp ý nghĩa, khơi dậy những cảm xúc, sưởi ấm trái tim và chạm tới mỗi người xem thông qua các bộ phim hoạt hình 2D, 3D. Mỗi thước phim như một thông điệp kết nối, chạm tới cộng đồng thông qua tư duy và ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo.

Tình yêu và cuộc sống là trọng tâm của phim ngắn 2D “Ohana” và cũng là nguồn cảm hứng để sinh viên Đỗ Thị Thanh Thủy, Phạm Quang Sơn Giang (ĐH FPT Hà Nội) thực hiện đồ án này

Trong tiếng Hawaii, “Ohana” có nghĩa là “gia đình” – hai tiếng thân thương, thiêng liêng và vô cùng trân quý. Lấy ý tưởng từ thế giới quan về tình yêu và cuộc sống, phim ngắn “Ohana” đã thành công thể hiện sức mạnh của tình cảm gia đình và gửi gắm tới người xem thông điệp: “Tình yêu thương có sức mạnh vô cùng lớn kèm theo đó là ý nghĩa của việc không bao giờ từ bỏ niềm tin và hy vọng”.

“Cả hai đã thống nhất sử dụng âm nhạc làm công cụ truyền tải nội dung thay cho lời thoại. Khi tìm hiểu về các loại nhạc cụ phù hợp với nhân vật chính là một cô bé 6 tuổi, chúng mình đã được tiếp cận với cây đàn Ukulele – một trong những nhạc cụ đặc trưng của nền văn hóa Hawaii. Chính bởi sự hấp dẫn và thu hút của nền văn hóa này, nhóm đã đưa nó vào bộ phim của mình và hy vọng khán giả có thể cảm nhận và thích thú với văn hóa nơi đây”, Thủy chia sẻ.

Slogan của bộ phim khá thú vị: “Săn thú hôm nay, thờ gián ngày mai”

Xuyên suốt quá trình sản xuất cho đến khi hoàn thiện đồ án phim hoạt hình ngắn 2D này, hai thành viên đã cố gắng và nỗ lực hết khả năng của mình trong từng cảnh quay. Trong buổi trình bày đồ án, nhóm đã nhận được lời khen ngợi của Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp, đặc biệt là sự tinh tế trong các chi tiết mang tính ẩn dụ.

“Chi tiết tâm đắc nhất của chúng mình là cảnh người chị thể hiện tình cảm với em gái nhỏ của mình. Cô bé tiến tới gần chiếc giường sơ sinh, dùng mu bàn tay thay vì ngón tay để vuốt ve má và cánh tay của em gái. Cảnh quay này tuy không có biểu cảm hay âm thanh nhưng lại khiến người xem cảm nhận và đẩy cảm xúc lên mức cao nhất. Mình rất vui khi các thầy cô trong Hội đồng đã nhận ra và thích thú với chi tiết này”, Thanh Thủy nói.

Đợt Bảo vệ tốt nghiệp kỳ Fall 2021 có sự tham gia của gần 800 sinh viên ĐH FPT toàn quốc với 120 đề tài khóa luận thuộc các ngành/chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Marketing, Khoa học máy tính và Điện tử truyền thông, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế mỹ thuật số, An toàn thông tin, Kỹ thuật phần mềm.

Các đề tài trong đợt bảo vệ tốt nghiệp này của sinh viên ĐH FPT hướng tới các lĩnh vực quan trọng trong đời sống như y tế, giáo dục, xã hội, giải trí… cũng như những biện pháp thích nghi với ảnh hưởng của Covid-19.

Theo FE