Sinh viên ĐH FPT xây dựng hệ thống quản lý cho doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình

Mới đây, nhóm 5 sinh viên ĐH FPT đã phát triển hệ thống quản lý cho doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình (Management system for small/family business) cho cả 2 nền tảng Android và iOS. Hệ thống này là đồ án tốt nghiệp được cả nhóm bảo vệ thành công trong kì bảo vệ tốt nghiệp Spring 2020.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến đầu năm 2018, cả nước có hơn 5,14 triệu doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình và vẫn không ngừng tăng qua các năm. Đây cũng là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay, các công việc quản lý doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình như quản lý đơn đặt hàng, hàng hóa nhập khẩu, nhân viên… chỉ được lưu trữ thông qua giấy tờ hoặc excel. Quản lý theo cách này có những hạn chế rất lớn như: cồng kềnh, cần lưu trữ nhiều tài liệu và tốn thời gian. Tuy nhiên, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các tổ chức kinh doanh nhỏ, hộ

Cũng đã có một vài ứng dụng quản lý cửa hàng hoặc phần mềm ra đời nhưng lại chưa thể giải quyết bài toán một cách triệt để hoặc giá thành quá cao dẫn đến các hộ kinh doanh không đủ khả năng chi trả. Xuất phát từ thực tế này, nhóm sinh viên của Trường ĐH FPT gồm Trần Quang Tiến, Nguyễn Vũ Long, Nguyễn Trung Sơn và Nguyễn Thế Hưng đã xây dựng MSSFB (Management system for small/family business) – hệ thống quản lý cho doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình, giúp cải thiện năng suất quản lý, tiết kiệm chi phí, thời gian hoàn và hoàn toàn miễn phí.

Hệ thống MSSFB bao gồm ứng dụng TITYSS được phát triển cho cả hai nền tảng Android và iOS – hai nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, dành cho chủ cửa hàng và nhân viên của họ. Dịch vụ cốt lõi của MSSFB là quản lý hàng tồn kho và nhân viên. Người dùng có thể quản lý danh sách hàng tồn kho, xem báo cáo và giám sát hàng hóa đã nhận/giao. Ngoài ra, chủ sở hữu có thể quản lý nhân viên, tạo tài khoản cho nhân viên và xóa các tài khoản này khi cần.

Nhóm cũng đã tích hợp tìm kiếm nhanh với quét barcode (mã vạch) qua điện thoại, đã được so sánh với máy quét barcode ngoài và cho tốc độ quét là ngang nhau trong điều kiện tốt nhất.

Về phần phân tích và báo cáo, TITYSS cho phép phân tích doanh thu và chi phí theo ngày, thông kê số lượng tồn và giá trị của hàng hóa, liệt kê những sản phẩm ngừng bán, đang bán và sản phẩm sắp hết hàng. Báo cáo sẽ liệt kê thông tin chi tiết của từng sản phẩm xuất nhập kho theo hoá đơn và liệt kệ tổng số lượng cũng như giá trị của hàng hóa.

Một ưu điểm của MSSFB là hệ thống rất dễ sử dụng, giao diện trên website và ứng dụng thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có hệ điều hành Android 5.0 trở lên để chạy ứng dụng. Đối với iOS, phiên bản 9 trở lên là bắt buộc.

Chia sẻ về định hướng trong tương lai, Thế Hưng – đại diện nhóm cho biết: “Trong thời gian tới nhóm sẽ tập trung vào thiết kế hệ thống, database có khả năng mở rộng, đủ hết trường hợp về mặt business, tích hợp cả xử lý ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và machine learning…”

Với những ưu điểm của mình, MSSFB hứa hẹn sẽ là giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình hiện nay. Việc ứng dụng thành công hệ thống vào thực tế cũng sẽ chứng minh cho việc đồ án tốt nghiệp của sinh viên không chỉ để “trưng bày” trong thư viện mà có hoàn toàn có thể đáp ứng những nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Trung tuần tháng 5, gần 200 sinh viên Trường ĐH FPT Hà Nội bước vào tuần lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ Spring 2020. Những đồ án thuộc nhiều đề tài như giáo dục, y tế, công nghệ, môi trường… Sinh viên tham gia kỳ Bảo vệ đồ án lần này thuộc ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, và các ngành Ngôn ngữ.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Trường ĐH FPT không chỉ dừng lại ở ý nghĩa của một kỳ thi lớn mà còn là khoảng thời gian các sinh viên năm cuối được rèn luyện làm việc với bài toán thực tiễn. Đây đồng thời cũng là dịp để sinh viên khóa sau có cơ hội trao đổi, luận bàn về các đề tài, rút kinh nghiệm cho đợt bảo vệ sắp tới của bản thân.

Theo FPT Edu