Sinh viên gặp gỡ doanh nghiệp trước kỳ thực tập

Sinh viên khoá 11A khối ngành Công nghệ thông tin đã có buổi gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp để được định hướng thật tốt cho học kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp (OJT – on the job training) kéo dài 4 – 8 tháng.

Phát biểu tại buổi định hướng, thầy Thân Văn Sử – Trưởng Ban đào tạo ĐH FPT đã gửi gắm thân tình đến các sinh viên “đi OJT là đi học, hãy học một cách nghiêm túc, chân thành, cư xử khiêm tốn, có trách nhiệm nơi công sở”. Thầy mong sinh viên khoá 11A đi OJT có trách nhiệm cao nhất, sửa lại nếp nghĩ, hành vi để tự tin vào đời vì học kỳ OJT là nền tảng quan trọng để đi làm hay starup.

Cựu sinh viên FPT đồng thời là đại diện doanh nghiệp trong phần chia sẻ đến lứa sinh viên khoá sau.

Ngay sau đó, đại diện các doanh nghiệp Kins solution, FPT software, Splus Software,… lần lượt giới thiệu về lịch sử, quy mô công ty, quy trình làm việc cũng như chế độ phúc lợi hấp dẫn. Đáng chú ý trong số các doanh nghiệp trình bày có Kins solution do cựu sinh viên Võ Đông Tuấn Đạt, khoá 4 sáng lập. Bằng kinh nghiệm cá nhân từng là cựu sinh viên học tập dưới mái trường FPT, Đạt đã chia sẻ thân tình những tip đáng quý để sinh viên khoá sau không còn bỡ ngỡ và hiểu được mình cần làm gì khi đi OJT.

Còn ông Đinh Vũ Quốc Trung, đại diện FPT Software đưa ra lời khuyên “các bạn được học thông qua dự án, qua bạn bè, qua các anh chị quản lý, quan trọng là apply được kiến thức vào thực tế và từ bỏ một số thói quen chưa tốt khi đi học”. Buổi định hướng còn có sự xuất hiện của các giảng viên hiện là quản lý doanh nghiệp cũng tham gia chia sẻ, thầy Nguyễn Huy Hùng nhắn nhủ: “Thực tập công ty lớn, bé không quan trọng, quan trọng là người hướng dẫn bạn, cho bạn suy nghĩ đúng đắn”.

Đại diện các doanh nghiệp trong phần trả lời các thắc mắc của sinh viên.

Sinh viên bước vào giai đoạn thực tập sẽ lựa chọn công ty và phải vượt qua vòng phỏng vấn ban đầu theo điều kiện của công ty có ký kết hợp tác với ĐH FPT. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn các bạn nhanh chóng hòa nhập vào môi trường thực tập và xác định được những mục tiêu chính của mình, đồng thời định hướng cho nghề nghiệp của chính mình trong tương lai.

Thời gian thực tập tại doanh nghiệp sẽ là cơ hội quý giá giúp sinh viên củng cố kiến thức đã học ở trường, được tích lũy kinh nghiệm qua các dự án và học hỏi cách giao tiếp, ứng xử nơi công sở.

Sinh viên tích cực đặt câu hỏi để hiểu thấu đáo hơn cho kỳ thực tập quan trọng phía trước.

Qua thời gian thực tập tại doanh nghiệp, kết hợp với kiến thức, kỹ năng được đào tạo tại trường, các sinh viên Trường Đại hoc FPT sẽ cơ hội tốt áp dụng những điều đã học, tham gia vào các dự án. Nhờ đó, khả năng và trình độ chuyên môn thực tế của các bạn được nâng cao và trưởng thành rõ rệt.

Không chỉ thế, các sinh viên còn được học hỏi về kỹ năng giao tiếp công sở, tác phong làm việc chuyên nghiệp mang lại hiệu quả công việc cao trong thời gian thực tập quý giá này. Sau khi hoàn tất chương trình thực tập tại doanh nghiệp OJT, các sinh viên sẽ tiếp tục trở lại trường hoàn thành một năm học chuyên ngành với khối kiến thức về quản lý và các môn chuyên sâu.

Với mô hình đào tạo sát thực tế này, Trường Đại học FPT đặt kỳ vọng, các sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất mà còn có khả năng thành lập doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho người lao động giúp ngành CNTT nước nhà ngày một phát triển.

Minh Cúc