Sinh viên khao khát ‘làm giàu’ với FPT Edu Biz Talent 2018

Rất nhiều dự án kinh doanh hấp dẫn và táo bạo đã được 10 đội chơi mang đến vòng 2 cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018.

Sáng ngày 5/1, vòng 2 cuộc thi sáng kiến kinh doanh FPT Edu Biz Talent 2018 đã diễn ra đồng loạt tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Khu vực Hà Nội có 6 đội: XASA.VN, 3A1L, Go Fun, Dreamweavers, TASKNOW và Batah team. Khu vực TP HCM sở hữu 3 cái tên Shufu, SKYLAB và Slancer. N.E.T là đội duy nhất đến từ Cần Thơ.

Vòng 2 cuộc thi diễn ra đồng thời ở 3 thành phố lớn Hà Nội, Tp. HCM, Cần Thơ

Sau vòng 1 với hình thức thể hiện ý tưởng kinh doanh qua video, BTC đã chọn ra 10 đội thi xuất sắc trong 70 đội để bước vào vòng 2 – trình bày đề án kinh doanh theo mô hình Business Canvas gồm các thành tố chính: đối tác, hoạt động, nguồn lực, giá trị cung cấp cho khách hàng, quan hệ khách hàng, các kênh thông tin và kênh phân phối, phân khúc khách hàng, cơ cấu chi phí, dòng doanh thu.

“Cầm cân nảy mực” vòng 2 là 5 chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, marketing… đến từ Tổ chức Giáo dục FPT là TS. Nguyễn Việt Thắng, ThS. Đặng Sơn Tùng, ThS. Nguyễn Thành Tâm, ThS. Nguyễn Quang Dũng và ThS. Nguyễn Ngọc Oanh.

Chất lượng đề án được đánh giá dựa trên tính trình bày, tính học thuật, tính khả thi và tính sáng tạo. Sau khi trình bày đề án, các thí sinh sẽ tham gia phản biện, xử lý tình huống và câu hỏi của Ban giám khảo.

Nhóm TASKNOW với 2 thành viên đã mang đến một ứng dụng trợ giúp tức thời để kết nối người có khả năng và người có nhu cầu thuê ngoài một công việc cụ thể. TASKNOW chạy trên nền tảng website và ứng dụng trên điện thoại smartphone.

Một đội khác có ý tưởng có phần tương đồng với TASKNOW là Dreamweavers. Với mục tiêu chia sẻ nguồn lực lao động, Dreamweavers tạo ra một ứng dụng mang tên Kaspar. Kaspar giúp người dùng kết nối với nhau, chia sẻ thời gian tạo ra một cộng đồng tương tác việc làm và trải nghiệm.

Nhóm Dreamweavers mang đến dự án có tên Kaspar.

Cả hai nhóm đều nhận được đánh giá tốt về mặt ý tưởng nhưng ở các khâu cụ thể hơn lại chưa có sự rõ ràng. Cách triển khai cần được cải thiện trong thời gian tới nếu muốn đi vào thực tế.

Một số nhóm thí sinh khác có sáng kiến kinh doanh khá táo bạo và độc đáo như Slancer – FPT Polytechnic HCM với ý tưởng kết nối các freelancer với nhà cung cấp; Batah team – Đại học FPT xây dựng hệ thống chia sẻ và kết nối Batah Room và XASA.VN – Đại học FPT với một website thương mại điện tử về nông sản Việt Nam.

Giải thích thêm về dự án vừa trình bày, nhóm XASA.VN cho biết cả nhóm đều xuất thân từ vùng đất nông nghiệp nên rất muốn làm gì đó để nâng tầm thương hiệu nông sản Việt Nam.

XASA.VN là đội các thí sinh hầu hết là sinh viên năm nhất của Đại học FPT, XASA.VN gây ấn tượng với cách trình bày tự tin, nhiệt huyết và vô cùng táo bạo. 3 chàng trai trẻ tuổi ấp ủ dự án đưa nền tảng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp với mục đích tăng giá trị thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

Đánh giá sơ bộ về vòng 2, Trưởng ban giám khảo TS. Nguyễn Việt Thắng cho biết 10 đội thi thực sự là những đội chơi xuất sắc được lựa chọn từ 70 đội. “Mỗi đội chơi ngày hôm nay đều cố gắng bám sát chủ đề “Nền kinh tế chia sẻ” của BTC đưa ra. Các bạn có rất nhiều ý tưởng mới lạ, đi đúng vào thị trường ngách, cái xã hội còn thiếu. Tuy nhiên, vì đều là sinh viên và phải chuẩn bị kế hoạch trong một thời gian rất ngắn nên phần tài chính của các nhóm đều chưa chuẩn. Dù vậy, có rất nhiều đội khiến tôi ấn tượng về sự nhiệt huyết, sáng tạo và đặc biệt họ rất trẻ. Một số bạn không phải dân kinh tế nhưng có nền tảng kiến thức cũng như phân tích quản trị kinh doanh rất tốt”, anh Thắng chia sẻ.

Các thành viên BGK chăm chú lắng nghe phần trình bày của các nhóm

Một giám khảo khác cũng chăm chú theo dõi và đặt câu hỏi cho thí sinh là ThS. Đặng Sơn Tùng. Anh cho rằng các thí sinh cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn nữa về các phương án xử lý rủi ro nếu được đi tiếp vào vòng chung kết.

Sau vòng thi thứ 2, BGK sẽ chọn ra 4 đội xuất sắc bước vào tranh tài ở vòng chung kết diễn ra ngày 15/1 tới đây. Trước đó, kết quả vòng 2 sẽ được tiết lộ trong ngày 7/1. Các đội có một tuần để chuẩn bị trước khi bước vào “cuộc chiến” cuối cùng.

Theo Chungta