Sinh viên Kinh tế Đại học FPT tự tin bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng Anh

Chiều ngày 31/8/2018, tại hội trường Innovation Đại học FPT đã diễn ra lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của các bạn sinh viên khóa 10C ngành Quản Trị Kinh Doanh. 5 đề tài được sinh viên ngành Quản trị kinh doanh nghiên cứu hầu hết đều được lấy ví dụ từ thực tiễn các doanh nghiệp như Atadi.vn, SABECO… Đây là 5 đề tài cuối cùng kết thúc mùa bảo vệ đồ án tốt nghiệp Học kỳ Summner 2018 của sinh viên Đại học FPTnhóm ngành CNTT và Kinh tế.

Đây cũng là một trong những sự kiện được các bạn sinh viên Đại học FPT chờ đón nhất sau những năm học tại trường, là ải cuối cùng trước khi các bạn chính thức tốt nghiệp và bước vào chặng đường mới. Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Khối Kinh tế Đại học FPT được thực hiện theo nhóm trong vòng 4 tháng và được trình bày, thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước Hội đồng bảo vệ. Các bạn được trình bày về chủ đề mà nhóm mình lựa chọn, đồng thời trả lời những ý kiến phản biện của Hội đồng trong vòng 45 phút.

Hội đồng chấm đồ án gồm 3 thành viên bao gồm: Thầy Ngô Quang trung, chủ tịch hội đồng, thầy Nguyễn Quang Dũng và thầy Nguyễn Quốc Bảo giảng viên chuyên ngành của trường ĐH FPT.

Trong đợt bảo vệ đồ án lần này, các bạn sinh viên đã thể hiện được mặt bằng kiến thức, chất lượng đồ án tương đối đồng đều. Theo các thành viên trong Hội đồng bảo vệ, qua những đề tài mà các bạn trình bày, có thể thấy, các bạn có một nền tảng kiến thức tốt, kĩ năng làm việc linh hoạt và tự tin.

Hầu hết các đề tài đồ án mà sinh viên lựa chọn đều khá thực tế, cho thấy các bạn đã nỗ lực tìm hướng tiếp cận mới mẻ. Đặc biệt, các bạn có vốn tiếng Anh rất mạnh, tự tin khi trình bày trước Hội đồng cũng như sắc sảo trước những câu hỏi phản biện của các thầy cô trong Hội đồng bảo vệ đồ án.

Bạn Diệp Phương Thanh, trưởng nhóm bảo vệ đồ án “Analyzing the factors of choosing payment methods in online shopping: a study of Atadi.vn” chia sẻ: “Hoàn thành phần bảo vệ đồ án, em cảm thấy thực sự rất nhẹ nhõm vì đề tài của tụi em hoàn toàn mới nên gặp rất nhiều khó trong quá trình nghiên cứu. Và dù đã hoàn thành nhưng sau khi đọc đi đọc lại, tụi em luôn hoàn thiện đến phút cuối cùng trước khi bảo vệ trước hội đồng.”

“Một trong những khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình làm đồ án chính là vì đề tài của tụi em hoàn toàn mới, ở Việt Nam chưa có nhiều đề tài về Phương thức thanh toán tương tự. Thương hiệu Atadi.vn cũng là một thương hiệu mới và cố định, nên rất khó để tiếp cận những đối tượng khách hàng đúng của thương hiệu này. Tụi em phải vận dụng tất cả các kênh và mối quan hệ để hoàn thành đồ án. Đề tài của tụi em đã được chọn để trình bày tại hội nghị nghiên cứu khoa học diễn ra vào sáng thứ 7 ngày 1/9/2018 tại trường. Tụi em rất vui và sẽ ghi nhớ những góp ý và nhận xét của Hội đồng để có phần trình bày tốt nhất.” – Thanh chia sẻ thêm.

 

Đề tài cuối cùng cũng là đề tài mang đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa cho tất cả những người tham dự với đối tượng nghiên cứu khá đặc biệt, đó là những người khuyết tật. Đề tài “Evaluating the disability customers’ satisfaction of the public transportation in Ho Chi Minh City” nhận được đánh giá cao từ hội đồng và xuất sắc được lựa chọn trình bày tại “Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên Đại học FPT lần V- 2018” diễn ra ngày 1/9/2018.

Bạn Hoàng Thị Tú Anh, thành viên của nhóm chia sẻ lý do lựa chọn đề tài: “Bình thường ở trường, tụi em cũng được làm nhiều đề tài về kinh doanh và hoạt động của các doanh nghiệp rồi nên lần này tụi em muốn chọn đề tài khác, mang tính xã hội hơn. Tụi em cũng muốn đóng góp 1 chút công sức nhỏ với hy vọng những nghiên cứu và phân tích của mình sẽ có ý nghĩa dành cho những người khuyết tật.”

“Vì chọn đề tài khá đặc biệt nên quá trình thực hiện tụi em cũng gặp không ít khó khăn. Việc tiếp cận với những người khuyết tập rất khó vì tụi em không có danh sách. Tụi em phải đi đến từng nhà xe, trạm bus để tìm đối tượng. Sau khi liên hệ các đơn vị liên quan, tụi em mới tiếp cận được. May mắn là các cô chú, anh chị rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ tụi em trong quá trình khảo sát và phỏng vấn. Những khảo sát và phân tích của đề tài này, tụi em sẽ gởi cho các đơn vị liên quan với hy vọng sẽ có những đổi mới giúp cho người khuyết tập dễ dàng di chuyển hơn trong tương lai.” – trưởng nhóm Phan Đức Minh chia sẻ thêm.

Mùa bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ Summer 2018 đã khép lại nhưng mở ra cho các bạn sinh viên Đại học FPT những tương lai mới tươi sáng phía trước. Với những kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ được trang bị và rèn luyện suốt 4 năm tại trường, tin rằng các bạn sẽ đạt được công việc mà mình mơ ước.

Moon