Sinh viên Ngôn ngữ Nhật: Giá mà thầy nhận…Con nuôi

Ngày 24/12, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp hoàn toàn bằng ngôn ngữ được học trong không khí cởi mở, cầu tiến. Cũng tại đây nhiều câu chuyện thú vị được hé lộ.

Những sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại học FPT sau 4 tháng “ăn ngủ cùng đề tài”, ngày 24/12 đã có cơ hội đứng trước hội đồng chấm tốt nghiệp để bảo vệ đề tài của nhóm mình.

Tại đây mỗi nhóm có 60 phút đề thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện. Xoay quảnh sự kiện đáng nhớ của thời sinh viên này ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị.

Từ phản đối đến… ủng hộ

Tới cổ vũ động viên tinh thần cho nhóm của con trai cô Nguyễn Thị Hải (Phụ huynh sinh viên Nguyễn Tân Việt) chia sẻ: “Tôi thấy buổi bảo vệ tốt nghiệp diễn ra rất nghiêm túc. Nhà trường tạo cho em tính độc lập, tự chủ trong mọi công việc. Thú thực thì tôi không hiểu đề tài các cháu viết về cái gì, chỉ nghe diễn giải, tranh luận với các thầy cô sôi nổi, tự tin là mình vui rồi, chủ yếu tới động viên con cố gắng thôi.”

Phụ huynh Nguyễn Thị Hải tới cổ vũ cho con trai Nguyễn Tân Việt

Cô Hải cũng bật mí hồi đầu Việt không hề biết tiếng Nhật. 3 năm Phổ thông chỉ học tiếng Anh. Đầu tiên là em thích Đại học FPT, thứ 2 là yêu nước Nhật, thích tiếng Nhật nên quyết thi vào. “Ban đầu cô và gia đình không ủng hộ Việt thi vào Đại học FPT vì tiếng Nhật không phải là thế mạnh của cháu. Cả nhà hướng Việt tới ngành khác, trường khác nhưng cháu thể hiện sự yêu thích với ngôi trường này nên quyết tâm học Ngôn ngữ Nhật tại đây.”

Ban đầu phản đối là vậy nhưng sau thời gian ngắn gia đình cô Hải đã tỏ ra hài lòng với quyết định của Việt. Như chia sẻ của cô Hải lý do đơn giải là vì thấy được việc con biết bảo vệ quyết định của mình, thấy con tự lập hơn, trưởng thành hơn. Còn hôm nay thì Việt nói tiếng Nhật khá tự tin. Cô Nguyễn Thị Hải vẫn mong muốn “Nói tiếng Nhật thì tự tin rồi nhưng con cần cố gắng học tiếp vì kiến thức không bao giờ thừa cả.”

Giá mà thầy nhận …Con nuôi

 Đấy là câu chuyện của bạn trẻ Ngọc Tuyền sinh viên lớp JPN 1102 –  Đại học FPT trước giờ bảo vệ tốt nghiệp.

Tuyền chia sẻ: “ 4 tháng trước khi nhận đề tài, lúc ấy em còn nghĩ thời gian còn rất dài mới tới ngày bảo vệ. Không ngờ giờ chỉ còn 30 phút nữa là tới phiên nhóm em bảo vệ luận văn tốt nghiệp.”

Cô nàng hào hứng kể về người đồng hành đặc biệt của nhóm mình trong “trận chiến cuối cùng” của thời sinh viên – thầy Fukuda Yasuo, Giảng viên tiếng Nhật, cũng là Giảng viên hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho nhóm mình. “Năm 2 em mới được gặp và làm việc cùng thầy Fukuda Yasuo. Thầy là người rất tuyệt vời. Lúc đầu em đã rất rất tượng về cái tên, nó giống với tên của một tướng trong game liên mình huyền thoại. Khi tiếp xúc với thầy thì thầy em thật khác. Thầy Fukuda Yasuo cực hiền, thân thiện, dễ mến. Có thể ví như Bụt cũng không sai. Em yêu quý thầy nhất vì thầy đã truyền cảm hứng rất nhiều cho em. Thầy là người giúp em có động lực, bớt lười học và nỗ lực nhiều hơn nữa.

Ngọc Tuyền (áo đỏ) muốn được làm con nuôi của thầy Fukuda Yasuo

Ngọc Tuyền còn bật mí dù thầy Fukuda Yasuo là người Nhật nhưng nói tiếng Việt siêu đỉnh. Câu tiếng Việt thầy hay nói: “Các em ơi cố lên nhé” trở thành động lực với chúng em.

Điều may mắn với Tuyền chính là việc được học cùng thầy và may mắn hơn là khi kì cuối này thầy cũng chính là người đồng hành và hướng dẫn nhóm cô làm luận văn.  Cô gái ước ao: “Ước gì thầy nhận con nuôi thì em cũng xin “một chân” đấy ạ. Mãi yêu quý thầy. Em sẽ cố gắng bình tĩnh để bảo vệ thật thành công vì luận văn tốt nghiệp này không chỉ là công sức, tâm huyết của nhóm em mà còn là tâm huyết của thầy nữa.”

Là người yêu thích văn hoá Nhật Bản và đam mê ẩm thực, cô bạn Ngọc Tuyền đã thực hiện đề tài về món mì Ramen Nhật Bản. Nếu những ai đam mê ẩm thực nước ngoài hay đơn giản là một fan ruột của truyện tranh thám tử lừng danh Conan, thì chắc chắn các bạn đều biết đến món mì Ramen trứ danh của Nhật Bản. Thông qua đề tài này Tuyền muốn giúp mọi người biết thêm 1 nét ẩm thực Nhật nữa là mì ramen.

Dừng chân ở Đại học FPT sau 2 năm ngồi nhầm trường

Sau 3 năm học Ngôn ngữ Nhật tại trường, hôm nay được đứng lên để bảo vệ tốt nghiệp khiến cô bạn Nguyễn Thị Huyền Trang không dấu nổi cảm xúc vui mừng của mình. “Ở tuổi em các bạn đã ra trường cách đây 2 năm, có bạn đã lập gia đình, còn hôm nay em mới có cơ hội bảo vệ tốt nghiệp. Sau hôm nay sẽ là một ngã rẽ mới cho cuộc đời của mình với những cơ hội mới.”

Với Nguyễn Thị Huyền Trang Đại học FPT là thanh xuân.

Trang chia sẻ trước đó nghe theo bố mẹ, cô đã mất 2 năm ngồi nhầm trường, chọn nhầm ngành học. Năm đầu Trang học Quản trị cây trồng tại trường ĐH Nông Nghiệp; Cảm thấy không hợp, cô chuyển sang trường Kinh tế Quốc dân theo học Quản lý kinh tế vào năm sau nhưng càng học càng thấy mông lung, không phù hợp với mình.  “Và cuối cùng em tự “phá vỡ rào cản”, tự đi theo sở thích của mình dù gia đình kịch liệt phản đối. Em theo học ngôn ngữ Nhật vì yêu thích đất nước mặt trời mọc và đã dừng chân ở Đại học FPT”, Trang chia sẻ.

Dù chưa biết “1 chữ bẻ đôi” tiếng Nhật trước đó nhưng năm đầu tiên Huyền Trang cũng đã đạt được những thành tích bước đầu. Kết quả học tập tốt, thường xuyên được nhà trường đưa đi đón tiếp các đoàn khách Nhật tới trường tham quan, làm MC… khiến cho Bố mẹ cũng thay đổi quan điểm lúc đầu và đặt niềm tin vào quyết định của cô gái trẻ.

Chọn Ngôn ngữ Nhật – ĐH FPT, Trang chỉ mất 3 năm để hoàn thành bậc học Đại học. Cô chia sẻ: “Em không cảm thấy khó khăn khi học ở trường F vì đây là môi trường bình đẳng, các thầy cô thì nhiệt tình, luôn luôn lắng nghe những ý kiến của sinh viên, luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn theo học, phát huy sở trường của mình. Đại học FPT là thanh xuân của em.”

Theo bật mí, điểm tiếng Nhật cao nhất của Trang là 9,7, thấp nhất là 9.3. Không những thế, vừa qua cô còn thắng lớn tại Cuộc thi Olympic tiếng Nhật miền Bắc do J.Test tổ chức khi mang về cho mình chiếc huy chương Vàng và vinh dự trở thành “phiên dịch viên” độc quyền tại Lễ tốt nghiệp trường F. Tại đây, Trang đã dịch thành thạo, trôi chảy bài phát biểu của đại diện doanh nghiệp Nhật và được nhiều doanh nghiệp để ý.

Có được kết quả ấy, Huyền Trang chia sẻ “Em không xem việc học chỉ đơn giản là học mà xem đó là công việc. Tiếng Nhật không chỉ là môn học còn là công viêc giúp em có thu nhập, nuôi sống mình trong tương lai. Mỗi ngày lên giảng đường em tưởng tượng mình đang đi làm vậy nên lúc nào cũng tập trung cao độ, chăm chỉ.”

Tại buổi bảo vệ tốt nghiệp lần này, Trang và nhóm của mình đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu về “Cách đặt tên con theo kiểu mới của người Nhật và cách đặt tên đó ảnh hưởng như thế nào tới người Việt học tiếng Nhật”. Nhóm Trang muốn phân tích sâu về hướng này như một gợi ý để những người học tiếng Nhật định hình biết còn có cách khác để đọc nữa, tránh sự nhầm lẫn.

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới nhưng các sinh viên đã hoàn thành nó một cách xuất sắc với kết quả là sản phẩm luận văn tốt nghiệp. Trong buổi bảo vệ này tất cả đều trình bày, tranh luận bằng tiếng Nhật một cách rất tự tin.

Shin bút chì