Sinh viên trường F cùng dắt tay nhau về quê xa Phú Yên đón Tết

Không khí Tết đã tràn về khắp các con đường, ngỏ hẻm và làng quê. Trong thời điểm tất bật chuẩn bị chào đón 1 năm mới ấy, các Cóc Đại học FPT đã có những hoạt động và trải nghiệm khó quên ở một miền quê xa xôi nắng gió mang tên Phú Yên trong hành trình “7 ngày trải nghiệm”.

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm

Các bạn đã được tham quan, tiếp xúc, được sống và sinh hoạt hòa cùng với người dân nơi đây. Đầu tiên là cách chế biến bánh tráng từ cách làm bằng tay đến bằng máy với nhiều kỷ năng để tạo nên một chiếc bánh hoàn chỉnh, đẹp mắt. Tất tần tật đều được các cô chú làng nghề chỉ dẫn tận tình, và mỗi bạn đề có thể được tự tay tạo ra sản phẩm. Và tất nhiên không thể thiếu phần thưởng thức nhiều món ăn ngon về bánh tráng.

Chưa dừng lại ở đó, với chuyến đi này các bạn còn học được cách cùng nhau làm việc, vượt qua khó khăn, giải quyết vấn đề.

Nhớ những lúc cùng nhau dọn dẹp, nấu cơm, tuy là sự thiếu thốn làm cho mỗi bữa cơm đều là “cơm khơ” nhưng ai nấy đều vui vẻ ăn. Nhớ mỗi buổi sáng thức dậy sớm cuốc bộ đi chợ từ tờ mờ sáng, những giờ ra chơi của các em, bao nhiêu kí ức ùa về với bài tập thể dục giữa giờ đầy sôi động, với những thức quà vặt ngày nào còn ăn.

Rồi mỗi buổi chiều cùng các em nhỏ chơi ô ăn quan, đá cầu, bắn bi, trò chuyện cùng các em. Khác xa với thành thị, nơi đây đầy sự thanh bình, những làn gió hiu hiu thổi, mùi của cỏ cây, ruộng đồng, chiều chiều dạo quanh biển. Phú Yên mang lại cảm giác khó quên và ai cũng mong tìm thấy.

Chuyến đi rơi vào những ngày cuối năm,  các bạn được cùng nhau chào đón không khí xuân về tại vùng đất bạn. Xa quê xa nhà nhưng đầy sự ấm cúng khi cùng nhau gói bánh chưng, cùng ngồi canh nồi bánh bên bếp than hồng suốt đêm, cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm thật vui vẻ.

Hạnh phúc là sẻ chia

Trong cuộc hành trình này, các bạn sinh viên còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các em học sinh nghèo, các trò chơi, những buổi tối chiếu phim, buổi lễ trao quà. Những hoạt động trên nhằm gắn kết tình yêu cộng đồng, mang yêu thương đến cho các em nhỏ.

Đến rồi đi, gặp gỡ rồi chia xa. Chuyến đi 7 ngày vừa qua để lại trong lòng các bạn sinh viên cũng như người dân và các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thị Loan những cảm giác luyến tiếc.

Ngày tạm biệt, thật sự xúc động bởi hình ảnh các em nhỏ chạy theo và khóc òa. Cuộc sống nơi mảnh đất thôn quê này có lẽ còn thiếu thốn nhiều thứ so với phố thị đèn điện nhưng đầy những cái gọi là yên bình và nhiều điều mà các bạn muốn học hỏi, tìm hiểu như ngành nghề làm bánh tráng, nền văn hóa, nếp sống nơi này.

Sau 7 ngày trải nghiệm cuộc sống tại xã An Mỹ, các bạn được đến tham quan những địa điểm nổi tiếng tại Phú Yên như: Bãi Môn, Mũi Điện –  nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền, được leo lên ngọn Hải Đăng nhìn ra biển xa và được ghé qua không gian Hồn Xưa khi tham quan Gành Đá Đĩa, nơi đây lưu trữ nền văn hóa đá đầy giá trị. Chắc hẳn chuyến tham quan để lại rất nhiều kỉ niệm trong mỗi bạn.

Bạn Nhật Long, ngành Kinh doanh Quốc tế bày tỏ: “Đây là lần thứ 2 mình tham gia chương trình trải nghiệm, mình thực sự thấy chuyến đi rất bổ ích, ý nghĩa, để lại trong mình nhiều cảm giác lắng đọng. Mỗi lần trải nghiệm là mình lại có thêm nhiều bài học mới, hiểu biết thêm nhiều vùng đất mới, mình nhất định sẽ tiếp tục tham gia những lần trải nghiệm tiếp theo”.

Anh Trần Minh Thức – thành viên Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “7 ngày trải nghiệm” như đứa con tinh thần của mình, mình cảm thấy hạnh phúc khi được các bạn nhiệt tình tham gia cùng. Các bạn chính là niềm tin để mình có thêm động lực tiếp tục chương trình các kì sau đặc sắc hơn”.

“7 ngày trải nghiệm” là chương trình thực tế dành cho sinh viên Đại học FPT, mỗi kì một lần, các bạn sẽ có cơ hội đi đến một địa phương nào đó để trải nghiệm phong tục, tập quán, nếp sống văn hóa nơi đó. Ban tổ chức mong muốn mang lại niềm vui, sự bổ ích cũng như mang yêu thương đến cho cộng đồng. Hứa hẹn sẽ có những kì trải nghiệm tiếp theo với đa dạng những nét đẹp văn hóa, những vùng đất sinh động hơn.

 FU HCM