Sinh viên trường F kể chuyện ăn tết ở nước ngoài

Đón Tết xa quê hương, nỗi nhớ nhà, nhớ hương vị Tết trở nên da diết trong lòng các sinh viên đang làm việc và học tập tại nước ngoài. Dù vậy, họ vẫn tích cực học tập, làm việc và hy vọng nhiều dự định mới thành hiện thực trong năm Kỷ Hợi.

30 tết, khi người người nhà nhà rộn ràng chuẩn bị nghênh đón tân xuân. Người mua thêm bó hoa cắm bàn, người vớt bánh trưng, tiếng bước chân, tiếng cười nói, tiếng băm băm chặt chặt chuẩn bị mâm cúng giao thừa… thì ở nơi xa có những người con chỉ chăm chăm vào facebook, Instagram, đọc báo…  chỉ để vui lây, vui ké, đón hương tết từ xa.

Tết không ở đâu xa cả – Tết ở trong tim mình

Đây là lần thứ 2 Nguyễn Phương Linh (sinh viên K11 Chuyên ngành Ngôn Ngữ Nhật, Đại học FPT) đón Tết Nguyên Đán xa nhà. Lần đầu là hồi cấp 3 khi Linh tham gia chương trình trao đổi học sinh ở Singapore bắt đầu đúng trước Tết Việt Nam. Còn năm nay, cô đang trong kỳ thực tập có lương tại Hokkaido, Nhật Bản.

Linh cho biết: “Do người Nhật ăn Tết theo lịch dương nên vào ngày Tết của Việt Nam em vẫn có lịch đi làm bình thường. Tết ở Nhật cũng không rộn ràng náo nức như ở Việt Nam. Đồng nghiệp người Nhật của em ở công ty cũng không về nhà hay nghỉ phép vào ngày Tết dương lịch vừa rồi. Do đó mà mỗi lúc rảnh là lại vào facebook để cập nhật tình hình tết quê nhà.”

Khi đất trời Việt đang bước vào xuân thì ở Nhật hiện đang là mùa đông, đặc biệt cô gái xinh xắn lại thực tập ở thành phố Hokkaido – nơi lạnh nhất nước Nhật tuyết rơi nhiều. Khắp nơi đều trắng xoá, người ta càng cần chút hơi ấm, màu đỏ tươi vui, màu vàng rực rỡ trong tết truyền thống người Việt. Nên Phương Linh có chút xao động.

“Tết năm nay dù không được xem Táo Quân, đón Giao thừa hay đi chùa đầu năm và gặp gỡ mọi người trong gia đình cũng như bạn bè  nhưng Phương Linh vẫn cảm thấy ấm áp vì người Việt ở Nhật cũng rất mong chờ đến Tết và chuẩn bị một số vật dụng tượng trưng của ngày Tết Việt. Ở đâu có nhiều người nước mình, có lẽ không khí tết vẫn có. Em dự định Giao thừa và Mùng 1 Tết khi cả nhà tập trung đông đủ sẽ facetime về để gặp gỡ được nhiều người trong gia đình.”

Linh cũng chia sẻ: “Tết không ở đâu xa cả, chỉ cần mình luôn quan tâm, giúp đỡ những người Việt ở gần mình vậy cũng ấm áp lắm rồi. Có rất nhiều người Việt ở Nhật và nhiều đất nước khác nhau cũng đón Tết xa nhà, chúc mọi người luôn nhớ về gia đình và hướng về Việt Nam để những ngày Tết xa nhà không còn cô đơn nữa. Hãy hưởng thụ nỗi nhớ và cái Tết xa nhà thật đẹp.” Nhân dịp này, cô sinh viên Ngôn ngữ Nhật cũng không quên gửi lời chúc từ phương xa tới người thân và bạn bè một năm mới Kỷ Hợi gặp nhiều may mắn, giàu sức khỏe để thực hiện được hết những mục tiêu mình đặt ra.

Năm 2019 bắt đầu như một trang giấy trắng

Cũng ăn tết ở Nhật Bản, chàng trai Nguyễn Quyên – người nổi tiếng với những bức ảnh “nhìn ra thế giới” tỏ ra bình thản hơn bởi đây là năm thứ 4 anh ăn tết xa nhà. “Em đón tết xa nhà năm nay là năm thứ 4. Thấy cũng không có gì phải suy nghĩ nhiều vì vẫn đi làm bình thường. Dự định sẽ làm một party nho nhỏ cùng cộng đồng cựu sinh viên Đại học FPT bên Nhật vào ngày thứ 7 sau tết một tí để gặp mặt đầu năm.”

Khi đang là sinh viên trường Đại học FPT, Nguyễn Hữu Quyên giành đã được suất học bổng trao đổi sinh viên với đại học ShinShu tại Nagano (Nhật Bản). Đây cũng là trải nghiệm lần đầu tiên đặt chân ra nước ngoài và khiến Hữu Quyên bắt đầu bị “gây nghiện”.

Có lẽ với một người đam mê xê dịch từng đặt chân tới hơn 20 quốc gia trên thế giới như Hữu Quyên, thì tết đôi khi lại là một cơ hội để anh khám phá đó đây, truyền cảm hứng tới giới trẻ.

Nhân dịp năm mới, Hữu Quyên gửi lời chúc tới mọi người: “Năm 2019 vừa mới bắt đầu như trang giấy trắng đang chờ các bạn vẽ lên đó những dự định và mục tiêu. Chúc mọi người có 1 năm thắng lợi, hạnh phúc và rực rỡ.”

Không đâu hạnh phúc bằng quê nhà Việt Nam

Trong khi đó, từng làm việc tại “Đại bản doanh” Google giờ là nghiên cứu sinh tại viện nghiên cứu Max Planck – Cộng hòa Liên Bang Đức khiến cho những năm tháng tuổi trẻ của Hồ Vĩnh Thịnh (cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT) thêm nhiều kỉ niệm về tết xa nhà. Thịnh hồi tưởng: “Vì thường đợt tết thì bên Đức vẫn đang đợt đi học, mình có thể tự nghỉ nhưng mà sẽ phải bỏ tiết và tự học. Tết ở nước ngoài không khí không được ấm áp như Việt Nam. Em nhớ hôm 30 tết năm nào còn phải thi hết môn. Cảm giác khi ấy thật khó tả. Rồi nhớ mấy anh em người Việt cũng tổ chức tự nấu ăn tất niên đón giao thừa, có bánh trưng, thịt gà, giò lụa nên cũng vui phần nào. Tuy nhiên tại thời điểm ấy ai cũng bồi hồi và rất nhớ nhà.

Năm nay anh chàng quyết đinh về quê ăn tết, dù dược ngắn ngày nhưng cảm thấy rất vui vì được sum họp với gia đình và gặp gỡ bạn bè. “Xa nhà vài năm tuy không ngắn cũng không dài, em cảm thấy chả ở đâu hạnh phúc bằng quê nhà Việt Nam”, Thịnh tâm sự.

Bài viết: Cọ
Thiết kế: Xuân Trường