Sinh viên trường F tự tin, bản lĩnh, sáng tạo tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên 2019

Vừa qua, 8 đề tài xuất sắc nhất đã tham gia tranh tài tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học (NCKH) trường Đại học FPT, với 3 đề tài của 3 nhóm sinh viên thuộc khối ngành Kinh tế và 5 đề tài của 5 nhóm sinh viên đến từ khối ngành Kỹ thuật. Các bạn sinh viên thể hiện tự tin và sáng tạo khi trình bày các đề tài, chinh phục ban giám khảo.

Hội nghị Nghiên Cứu Khoa Học Sinh viên lần thứ 6 năm 2019 – ĐH FPT

Các đề tài mới lạ, mang tính thực tiễn cao

Đến với Hội nghị Nghiên cứu khoa học năm nay, các đề tài được đánh giá là đa dạng, mới lạ và có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống. Đặc biệt các đội đã chú trọng hơn vào việc ứng dụng AI vào trong các sản phẩm của mình, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Mở đầu là phần trình bày tham luận “Evaluating Criteria Of Outsourcing Service In Viet Nam: The AHP Approach” của TS. Phạm Văn Kiên – Chủ tịch Hội đồng khoa học khối ngành Kinh tế.

Cùng với các giảng viên, Hội nghị còn có sự tham gia trình bày tham luận “LATENCY- The New Currency” của diễn giả Trần Nguyễn Đăng Khoa – Trưởng phòng Giải pháp Công nghệ, công ty FPT Software.

Nhận xét về thành phẩm mà các đội mang đến hội nghị năm nay, thầy Nguyễn Huy Hùng chia sẻ nhìn chung các đề tài năm nay có sự đầu tư về mặt chiều sâu hơn so với các năm trước. Tuy còn một số nghiên cứu vẫn chưa đi sâu hẳn vào vấn đề các bạn sinh viên cần nghiên cứu, nhưng nhìn chung khá tốt.

Tự tin, bản lĩnh và sáng tạo chinh phục BGK

Các nhóm dự thi có 10 phút để thuyết trình về đề tài của mình và 5 phút để trả lời các câu hỏi phản biện từ Ban giám khảo. Đối với khối ngành Kinh tế, các nhóm phải thuyết trình bằng tiếng Anh, bắt đầu bằng đề tài “Perceived Tourism Service Quality of Chinese Outbound Tourists: A case study of Nha Trang tourism industry” do bạn Đoàn Kim Loan trình bày.

Nhóm thứ hai trình bày đề tài: “Factors Affecting Entrepreneurial Intention of Vietnamese Students: An Empirical Study in Ho Chi Minh City, Vietnam” bao gồm 3 thành viên: Nguyễn Công Thành, Phan Thế Khương Duy và Nguyễn Thị Kim Long.

Nói về đề tài của nhóm mình, bạn Nguyễn Thị Kim Long (sinh viên K12 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế) chia sẻ: “Đề tài của nhóm mình nghiên cứu về những nhân tố tác động đến ý định khởi nghiệp của sinh viên. Trước đây mình có tham gia một cuộc thi và nhận ra được rằng có rất nhiều bạn sinh viên có ý định khởi nghiệp nhưng chưa nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và điều đó thúc đẩy chúng mình thực hiện đề tài. Chúng mình hi vọng thông qua đề tài sẽ tìm được nhiều giải pháp giúp các bạn sinh viên trẻ, như chúng mình có thể thành công trên con đường khởi nghiệp.”

Các đội dự thi thuyết trình và trình bày sản phẩm trước hội đồng ban giám khảo

Bạn Long cũng chia sẻ thêm: “Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng mình cũng đã trải qua không ít khó khăn. Vì chúng mình phải dành nhiều thời gian cho việc học trên lớp nên mẫu khảo sát nhóm mình chỉ là sinh viên đại học FPT và thời gian để hoàn thành đề tài chỉ trong vòng một tháng nên khá gấp rút. Tuy nhiên, chúng mình cũng là những người trẻ có đam mê khởi nghiệp nên sau cuộc thi, chúng mình sẽ tiếp tục phát triển đề tài này”.

Ban giám khảo nhận xét về các đề tài

Và kết thúc phần thuyết trình của đề tài thuộc nhóm ngành Kinh tế là đề tài “Research on Factors Affecting Satisfaction Using Mobile Food in Ho Chi Minh City’s Suburban Districts” của nhóm sinh viên: Dương Trùng Dương, Trần Thị Vân Anh và Bùi Huy Hoàng.

Bạn Trần Thị Vân Anh ( sinh viên K12 ngành Kinh doanh quốc tế ) chia sẻ: “Ban đầu tụi mình thật sự chưa định hình được như thế nào là nghiên cứu khoa học, thế nhưng nhờ có Cô định hướng và giúp đỡ, tụi mình đã dần hiểu được quy trình của một bài nghiên cứu và bắt tay vào làm. Có nhiều hôm tụi mình phải thức đến sáng để sửa những lỗi sai khi xử lí số liệu nhưng vẫn cảm thấy rất vui và hào hứng”.

Khi được hỏi về giải pháp tâm đắc nhất, bạn Vân Anh bày tỏ: “Mình nghĩ giải pháp mà mình cảm thấy hài lòng nhất chính là tạo niềm tin cho khách hàng. Bởi, khi khách hàng cảm thấy tin tưởng thì sẽ ủng hộ và đó cũng là cách để đưa dịch vụ đặt đồ ăn online đến gần hơn với mọi người”.

Nhận thấy tầm quan trọng của email trong việc giao tiếp ngày nay, nhóm sinh viên Thái Nguyễn Minh Siêu, Nguyễn Hoàng Long, Trần Đức Thái và Võ Duy Linh đã mang đến chương trình đề tài Email Template Builder System nhằm mục đích hỗ trợ người dùng tạo ra một email theo ý muốn để có thế truyền đạt một cách rành mạch và dễ hiểu những thông tin mà họ muốn truyền đạt.

Nhóm cuối cùng thuyết trình với ý tưởng hỗ trợ người dụng tạo ra những email theo yêu cầu

Các đề tài sáng giá được gọi tên

Kết quả chung cuộc, giải nhất chung cuộc thuộc về đề tài Research on Factors Affecting Satisfaction Using Mobile Food Ordering Apps of Students in Ho Chi Minh City’s Suburban Districts của nhóm sinh viên Dương Trùng Dương, Trần Thị Vân Anh Bùi Huy Hoàng.

Về thứ nhì là đề tài Factors Affecting Entrepreneurial Intention of Vietnamese Students: An Empirical Study in Ho Chi Minh City, Viet Nam của ba bạn Nguyễn Công Thành, Phạm Thế Khương DuyNguyễn Thị Kim Long.

Giải ba thuộc về nhóm bạn Huỳnh Nhật Cường, Võ Tân Thanh, Trần Đoàn Linh, Nguyễn Minh Tiến với chủ đề The Effect of Ethnicity on The Age Estimation and Apparent Age Estimation Using Deep Learning Model.

 Phần trao giải cho các đội đoạt giải

Hội nghị NCKH đã trở thành một sự kiện thường niên được diễn ra tại trường đại học FPT, đây là không những là cơ hội để các bạn sinh viên áp dụng những kiến thức đã học để tạo nên một sản phẩm cho riêng mình mà còn giúp các bạn có thêm ý tưởng cho đồ án tốt nghiệp sau này. Trong những năm tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường tổ chức các khóa học về nghiên cứu khoa học để các các bạn sinh viên có thể được hướng dẫn chính xác hương về các phương pháp nghiên cứu.

Xin Chúc mừng tất cả các đội thi đã hoàn thành xuất sắc đề tài của mình và hy vọng các bạn sẽ tiếp túc phấn đấu để hường đến các cuộc thi mang tầm cỡ lớn hơn.

Gia Hảo – Trung Nguyên