Sử dụng Facebook sao cho đúng?

Mạng xã hội (MXH) là một phần tất yếu của cuộc sống trong xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Buổi Talk show mang tên “Văn hoá ứng xử trên MXH” do Phòng Chính trị và CTSV, Viện Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học FPT tổ chức ngày 20/8 đã phần nào giúp sinh viên FPT định hướng cách làm chủ và quản lý MXH một cách hiệu quả.

Thầy Hiếu đã đưa ra những tình huống, câu đố,… để thử thách các bạn sinh viên.

Với những ngôn từ gần gũi, thấu hiểu tâm lý giới trẻ hiện nay, chuyên gia Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chia sẻ, định hướng và mang đến nhiều bài học bổ ích cho sinh viên về văn hoá ứng xử trên mạng xã hội.

Không phải ngẫu nhiên Facebook trở thành một mạng xã hội có nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Để lý giải điều này, thầy Khắc Hiếu đã đưa ra phân tích để khẳng định rằng Facebook có sẵn những tính năng không chỉ khiến người lớn mê mà còn làm cho học sinh cực kỳ thích thú. Tuy nhiên, người dùng phải biết sử dụng hợp lý và ứng xử để bản thân không trở thành người sai lệch chuẩn mực xã hội.

Với ngôn từ gần gũi, cách nói chuyện phóng khoáng, lối dẫn dắt mạch lạc, câu đố hài hước… thầy Khắc Hiếu đã đem đến cho sinh viên những lời khuyên, cách ứng xử thiết thực. Đặc biệt, với một số tình huống xảy ra thường ngày trên mạng xã hội, diễn giả đã cùng với sinh viên thảo luận và tìm cách giải quyết.

Nhiều câu hỏi cũng như cách ứng xử được sinh viên chia sẻ.

Giới thiệu đến người tham dự một số hành động đơn giản nhưng có thể gây ra hậu quả khó lường nếu không được kiểm soát, thầy Khắc Hiếu nhấn mạnh, mạng xã hội vốn là con dao hai lưỡi, tốt hay xấu đều do chính cách chúng ta sử dụng.“Hãy để điện thoại xuống, thoát Facebook, bạn sẽ thấy cuộc sống còn nhiều điều rất tươi đẹp. Bớt thời gian sử dụng Facebook, bạn sẽ có thêm khoảnh khắc đáng nhớ cùng những người xung quanh…”, thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nhắn nhủ.

Chia sẻ về một số rắc rối từ mạng xã hội do chưa biết cách sử dụng hợp lý và xử lý tình huống đúng cách, bạn Phạm Nguyễn Ngọc Trân cho biết: “Buổi nói chuyện đã giúp mình trang bị một số kiến thức về mạng xã hội cũng như những tác dụng tích cực và các nguy cơ của nó, để biết cách sử dụng hiệu quả an toàn hơn”.

Buổi trò chuyện khép lại với một lời nhắn gửi từ diễn giả đến người tham dự: “Hãy thay đổi và rèn luyện văn hoá ứng xử trên mạng xã hội ngay hôm nay để ngày một hoàn thiện nhân cách và kỹ năng sống của chính mình”. Mong rằng, với những kiến thức lĩnh hội , mỗi sinh viên FPT sẽ tự trang bị cho mình cách sử dụng mạng xã hội thông minh và có ích.