SV ĐH FPT chuẩn bị cho kỳ thực tập tại doanh nghiệp

Cách tạo CV tốt và có một cuộc phỏng vấn hiệu quả đó là mong muốn của hầu hết các ứng viên trước mỗi kỳ tuyển dụng, thực tập… Tuy nhiên không phải ai, đặc biệt là sinh viên có thể nắm vững được các nguyên tắc để làm tốt nó. Đáp ứng nhu cầu đó, phòng Công tác sinh viên (CTSV) ĐH FPT đã thường xuyên tổ chức những đợt Coaching trước kỳ OJT.

Coaching đơn giản là một cuộc đối thoại, hoặc một chuỗi các cuộc đối thoại của Coach với khách hàng.

Trong 4 ngày từ 19/3-22/3/2018, hơn 60 sinh viên nhận được sự hỗ trợ của các cán bộ, giảng viên, chuyên gia trong việc làm thế nào để có 1 cv ấn tượng, 1 cuộc phỏng vấn hiệu quả trước kỳ On the Job Training.

Tham gia coaching có anh Phạm Ngọc Tiến – Phó Ban FPT Software; cô Vũ Minh Trang – Trưởng bộ môn Quản trị kinh doanh ĐH FPT, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng CTSV.

Nhiều câu hỏi được các em đặt ra trong suốt 4 ngày qua: Em chưa bao giờ làm CV, em phải làm như thế nào? Có nên nói rằng em là một người hướng nội hay không? Hay có nên hỏi vấn đề về lương khi đi thực tập không?… Tất cả đều được các khách mời giải đáp, tư vấn tận tình.

Cô Vũ Minh Trang góp ý cho SV về cách trình bày CV.

Cô Vũ Minh Trang dành cho các bạn sinh viên những lời khuyên từ việc nhỏ nhất là trang phục ăn mặc, phong thái khi phỏng vấn, cách làm một CV khoa học nhưng không quên nhấn mạnh vào kinh nghiệm…

Chị Hạnh Hà gợi ý cách đặt câu hỏi cho các nhà tuyển dụng của mình: Anh chị có thể nói cho em biết thách thức lớn nhất của công việc này là gì?  đây là một câu hỏi để lại ấn tượng của bạn cho nhà tuyển dụng rất lớn về nhiều mặt.

Còn với những bạn điểm thi cử không quá tuyệt vời thì anh Phạm Ngọc Tiến khuyên các bạn bù lại bằng cách khi đi làm việc mình có tinh thần cầu thị thì ắt sẽ thành công.

Gợi ý những nguyên tắc trong tạo CV và phỏng vấn.

“Em học được cách trình bày CV một cách hợp lí, khoa học và gây ấn tượng hơn. Ngoài ra những chia sẻ, hướng dẫn rất nhiệt tình của chị Hạnh Hà đã giúp em tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn sau này”, bạn Trần Thuỷ Tiên (sv ngành Ngôn ngữ Nhật) chia sẻ.

Coaching là một trong những hoạt đông thường xuyên được phòng CTSV ĐH FPT tổ chức trước mỗi kì OJT, tạo hành trang để các em có thể tự tin thể hiện mình, ghi điểm trước công ty, doanh nghiệp thực tập, tạo đà cho công việc sau này.

Phương Thảo