SV ĐH FPT đấu trí cùng Reach To Olympus 2018

Vòng chung kết Reach To Olympus dựa trên format Đường lên đỉnh Olympia do CLB Vovinam FVC ĐH FPT tổ chức đã tạo sân chơi thú vị cho SV trong trường thử tài kiến thức.

Từ vòng loại gay cấn với sự tham gia của hơn 30 thí sinh tranh tài kiến thức xã hội gồm 60 câu, trong đó 35 câu hỏi trắc nghiệm và 25 câu tự luận ở các lĩnh vực: Toán, Lí, Hóa, Lịch Sử, Địa Lí, Tiếng Anh, Thể Thao, Nghệ Thuật… BTC đã chọn ra được 5 thí sinh có số điểm cao nhất Dương Hồng Quân, Lê Hoàn Thiện, Nguyễn Công Thạnh, Phạm Thị Ngọc Hà, Trần Minh Tân.

Các thí sinh làm bài ở vòng sơ loại.

Hai thí sinh Minh Tân và Ngọc Hà do có số điểm bằng nhau, BTC đã phải đưa ra phần thi câu hỏi phụ. Trong phần thi câu hỏi phụ với 1p30s hai bạn phải trả lời câu hỏi “Hãy kể tên các thành phố trực thuộc tỉnh ở nước ta?”. Với số lượng 11 thành phố được kể ra, Ngọc Hà đã giành tấm vé cuối cùng vào trận chung kết.

Thứ tự thi đấu của các thí sinh khi bước vào trận chung kết

Trận chung kết gồm 4 phần thi: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích. Chương trình đã diễn ra hết sức sôi nổi với những câu hỏi thông minh, hóc búa, những giây phút thăng hoa trên đỉnh cao tri thức. Xen kẽ vào đó là phần thi dành cho khán giả và những tiết mục văn nghệ mang tính chất giải trí.

Qua từng vòng thi, điểm số của mỗi thí sinh có sự thay đổi rõ rệt nhưng cách biệt vẫn không quá lớn. Ở phần thi khởi động, nhà leo núi ở vị trí đầu tiên là thí sinh Dương Hồng Quân đã tự tin vượt qua 12 câu hỏi và giành về 60 điểm, tiếp theo là thí sinh Hoàn Thiện ở vị trí số 2 giành được 50 điểm, vị trí số 3 bạn Nguyễn Công Thạnh đã xuất sắc đem về cho mình 80 điểm, và ở vị trí leo núi thứ 4 là bạn Ngọc Hà đạt được 40 điểm. Không dừng lại ở đó, các thí sinh tiếp tục thể hiện tài năng của mình ở các phần thi tiếp theo để nâng cao điểm số của mình.

Các thí sinh tự tin thể hiện bản thân qua các vòng thi.

Phần thi vượt chướng ngại vật có thể nói là phần thi thú vị nhất, gồm có 4 hàng ngang gợi ý để các bạn cùng đi tìm ẩn số của chương trình gồm 7 chữ cái. Sau khi mở được từ hàng ngang đầu tiên, đã có 2 thí sinh bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật. Nhưng câu trả đều chưa chính xác và cơ hội lại thuộc về 2 bạn thí sinh còn lại. Chướng ngại vật quả thật gây khó khăn cho thí sinh khi mở hết cả 4 ô hàng ngang nhưng vẫn không có ai tìm ra, cho tới khi gợi ý cuối cùng được tiết lộ. Bạn Hoàn Thiện đã xuất sắc vượt quá chướng ngại vật của chương trình.

Tiếp đó là phần thi Tăng tốc – phần thi giúp các thí sinh có thể nhanh chóng cải thiện số điểm của mình. Với những câu hỏi về chuỗi hình ảnh và tư duy, sau 4 câu hỏi Tăng tốc, các nhà leo núi đã thể hiện được sự tư duy logic cùng với hiểu biết của mình, nhận về những điểm số xứng đáng. Điển hình như bạn Dương Hồng Quân đã từ vị trí thứ 3 đã vượt lên vị trí đứng đầu trong đoàn leo núi với 180 điểm.

Thí sinh dùng laptop cá nhân để trải qua các phần thi.

Phần thi Về đích – phần thi được mong đợi nhất và hồi hộp nhất. Với 3 gói câu hỏi 40 – 60 – 80, các nhà leo núi đã đưa ra chiến thuật của mình để chọn ra gói câu hỏi phù hợp. Ở vị trí đầu tiên là thí sinh Dương Hồng Quân, dưới sự tư vấn của “bạn gái” và lời hứa dẫn người ấy đi ăn kem, gói câu hỏi 80 điểm đầu tiên được mở. Tiếp theo đó là thí sinh Hoàn Thiện tiếp tục lựa chọn gói 80 điểm để thử tài kiến thức cùng câu nói : “đã chơi là chơi hết mình”, khiến cho không khí chương trình càng thêm nóng và sôi động hơn. Thí sinh Nguyễn Công Thạnh chọn giải pháp an toàn khi chọn gói câu hỏi 60 điểm. Nhà leo núi cuối cùng bạn Ngọc Hà cũng đã chọn gói câu hỏi 60 điểm.

Các thí sinh hài lòng với những gì mình đã thể hiện.

Cả 4 nhà leo núi đều lựa chọn ngôi sao hy vọng trong từng gói câu hỏi, mỗi thí sinh sau khi hoàn thiện phần thi của mình đều dùng cách bấm chuông để trả lời những câu hỏi được nhượng quyền từ các thí sinh khác để cải thiện điểm số. Điển hình phải nhắc đến thí sinh Dương Hồng Quân, tuy hoàn thành chưa tốt gói câu hỏi của mình nhưng nhờ sự nhanh nhẹn nhấn chuông xin trả lời, Quân đã trở thành nhà Vô địch của đoàn leo núi – nhà leo núi đầu tiên chinh phục được đỉnh Olympus 2018, với số điểm 230. Về đích thứ hai là thí sinh Nguyễn Công Thạnh với 150 điểm, cùng ở vị trí thứ ba là thí sinh Hoàn Thiện đạt được 130 điểm và Ngọc Hà 75 điểm.

Dương Hồng Quân – Quán quân Reach To Olympus 2018

Vô địch cuộc thi trong lần đầu tham dự, Quân chia sẻ ngay sau chương trình kết thúc: “Cảm giác của em bây giờ thật sự rất là vui và bất ngờ. Em đã không nghĩ là mình được giải nhất tại vì sau phần về đích của em, em đã bị tuột xuống thứ 2 nhưng mà nhờ giành điểm từ các bạn khác nên em trở lại vị trí thứ nhất. Đứng trên sân khấu lúc thi đấu thật sự em rất là run nên bấm máy sai khá nhiều nhưng may mắn em vẫn giành chiến thắng. Trở thành quán quân ngày hôm nay em muốn cảm ơn đến gia đình, bạn bè đã ủng hộ em qua tin nhắn và điện thoai. Cảm ơn BTC đã rất nhiệt tình hỗ trợ thí sinh và tổ chức ra sân chơi thú vị như thế này.”

Tuy lần đầu tiếp xúc với cuộc thi mới mẻ của CLB Vovinam FVC nhưng các thí sinh đã thật sự xuất sắc vượt qua các thử thách, đó là một sự trải nghiệm mới, sự thích ứng nhanh nhẹn ở một môi trường mới. Các nhà leo núi đã thực sự có một trải nghiệm hết sức đáng nhớ, khi phải tự mình “kinh” qua những thử thách để leo lên được đỉnh Olympus, đem về cho mình những danh hiệu xứng đáng.

Thùy Dương – Hoàng Nguyễn