SV ĐH FPT học Triết theo phương pháp kiến tạo

Không còn suy nghĩ Triết là bộ môn đáng sợ vì thi qua hay không là do… trời định, cách tổ chức giờ học sáng tạo với Tuần lễ Triết học (Philosophy Talk) của ĐH FPT đã giúp sinh viên đến gần với Triết học hơn.

Tại seminar 3 với chủ đề “Phim” diễn ra vào tuần qua vừa qua, sinh viên ĐH FPT TP.HCM được gặp gỡ và giao lưu cùng Thầy Nguyễn Việt Anh – Nhà Tư vấn Triết học và Trưởng Thư quán Cội Việt. Rất nhiều bài học và kỹ năng thiết thực để áp dụng Triết học vào lĩnh vực kinh doanh đã được Thầy Việt Anh chia sẻ cặn kẽ. Bên cạnh đó, người tham dự còn được khám phá Triết học ở lĩnh vực điện ảnh với phần trình bày của hai nhóm diễn giả về 2 bộ phim “Thằng Gù Nhà thờ Đức Bà” và “Forrest Gump”. Thông qua nghệ thuật thứ bảy, các bạn trẻ có cái nhìn đa chiều hơn về triết học, hiểu thêm về các trường phái triết học cổ đại, từ đó có thể lựa chọn các phương pháp tư duy cho mình.

triet hoc co gi vui dai hoc fpt 2 1666337996
Hoạt động của tuần lễ triết học giúp các bạn vừa áp dụng những kiến thức của môn Kỹ năng mềm vừa áp dụng kiến thức Triết học trong cuộc sống. Kiến thức Triết học hàn lâm trở nên gần gũi và thực tế hơn với sinh viên.

Cô Kiều Thị Thu Chung, giảng viên ĐH FPT campus TP HCM, đồng thời là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho Philosophy Talk cho biết: “Tuần lễ Triết học – Philosophy Talk là chuỗi hoạt động để cho sinh viên nhận diện Triết học không phải thứ gì cao siêu mà nằm ngay trong đời sống thường ngày của các em. Dần dần, sinh viên sẽ thấy được cái hay và giá trị của bộ môn này, nhưng không “bình dân hóa” Triết học”.

Nhiều chủ đề, khái niệm triết học tưởng chừng khô khan, “khó nuốt” nhưng qua cách tiếp cận mới mẻ, bàn luận thú vị tại Philosophy Talk mà trở nên “mềm hóa”, hấp dẫn và dễ nhớ hơn. Ví dụ, đến với Seminar “Tôi – Mâu thuẫn”, cô trò sẽ cùng bàn luận về chủ đề “Điện ảnh – Mâu thuẫn”, mà cụ thể hơn là những mâu thuẫn về tình yêu của những người trẻ được khai thác qua góc nhìn điện ảnh đầy lãng mạn nhưng rất chân thực. Hay đến với webinar “Phủ định của phủ định”, sinh viên sẽ được tìm hiểu về quy luật “lạ mà quen” này thông qua nhiều chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề lại được làm rõ bằng những nhân vật, câu chuyện thực tế.

triet hoc co gi vui dai hoc fpt 1 1666337996
Đến nay, Philosophy Talk đã được cô trò Đại học FPT tổ chức thành công qua 7 mùa liên tiếp, mỗi mùa lại kéo dài xuyên suốt 1 tuần với những chủ đề Triết học đa dạng khác nhau

Đến nay, Philosophy Talk đã được cô trò Đại học FPT tổ chức thành công qua 7 mùa liên tiếp, mỗi mùa lại kéo dài xuyên suốt 1 tuần với những chủ đề Triết học đa dạng khác nhau. Một trong những yếu tố khiến Tuần lễ Triết học trở nên mới mẻ, hấp dẫn và “dễ nuốt” chính là việc áp dụng phương pháp dạy và học kiến tạo. Mới lạ, thú vị, đầy trí tuệ lại giàu tính tương tác, Philosophy Talk đã và đang trở thành một “món ăn tinh thần” hấp dẫn, nơi cung cấp những kiến thức Triết học theo một cách dễ dàng tiếp cận và dễ nhớ nhất dành cho sinh viên ĐH FPT campus TPHCM. Không phải thở dài ngáp ngắn trước những cuốn giáo trình, cách dạy và học sáng tạo, thú vị này đã đem đến cho sinh viên ĐH FPT những giờ học Triết vui và giàu trải nghiệm.

Phương pháp kiến tạo xã hội được ĐH FPT triển khai từ giữa năm 2021. Ở những lớp học này, sinh viên không ngồi một chỗ, im lặng đọc giáo trình hay chăm chú nghe giảng, thay vào đó tập trung vào việc tương tác. Mỗi giờ học, sinh viên có thể tự do trình bày quan điểm, thuyết trình trước thầy cô giáo và bạn bè, họp nhóm thảo luận vấn đề.

Xuân Sa

Ảnh: FPTU HCM