Talkshow ‘The Power of Design Thinking’ dành cho SV CNTT, Thiết kế

Tuần qua, sinh viên ĐH FPT có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với diễn giả Lê Trần Tuấn Anh – Lead UX/UI designer tại Aperian trong buổi Talkshow ‘The Power of Design Thinking’ tại Đại học FPT cơ sở TP.HCM.

UX/UI chắc hẳn là từ khóa không còn xa lạ gì đối với các bạn sinh, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin và Thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, hai khái niệm này còn khá mơ hồ đối với nhiều bạn. Trong buổi Talkshow ‘The Power of Design Thinking’, các bạn sinh viên được tìm hiểu về hai khái niệm này và tầm quan trọng của chúng.

Tại sự kiện, các có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với diễn giả Lê Trần Tuấn Anh về những kiến thức, kỹ năng xoay quanh chủ đề UX/UI Design.

Với mong muốn giúp các bạn sinh viên đang quan tâm đến lĩnh vực UX/UI có góc nhìn mới mẻ và đúng đắn hơn về kiến thức này, buổi Talkshow “The Power of Design Thinking” với diễn giả Lê Trần Tuấn Anh đã diễn ra. Qua chương trình các bạn có thể trả lời được 4 câu hỏi lớn trong ngành như UX có thực sự chỉ áp dụng cho website, app; Vấn đề mà các UX/UI gặp phải; Tư duy thiết kế là gì và tầm quan trọng của nó; Các để tạo ra được một sản phẩm tốt.

dai hoc fpt 2 1666673394
Trong buổi Talkshow, khách mời Tuấn Anh đã chia sẻ cách để sử dụng kỹ thuật 5 WHYS hay các bước diễn ra như thế nào đều được hướng dẫn một cách vô cùng chi tiết.

Với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực này, anh Tuấn Anh đã chia sẻ thêm kiến thức về trải nghiệm khách hàng, cách để tạo ra một sản phẩm hay thiết kế đúng với insight khách hàng, chủ thể có mục đích, sử dụng đơn giản, quen thuộc và dễ dàng, bên cạnh đó còn phải giải quyết được vấn đề đặt ra.

Bên cạnh được lắng nghe giới thiệu về kiến thức ngành UX/UI, các bạn còn được học hỏi và giải đáp thắc mắc về những kỹ năng và tư duy để trở thành UX/UI design. Khách mời chia sẻ thêm về Design Thinking, một trong những kỹ thuật nổi tiếng và hữu ích 5 WHYS cũng được diễn giả đề cập đến trong chương trình. 5 WHYS là kỹ thuật đặt câu hỏi lặp đi lặp lại để xác định được nguyên nhân của một vấn đề. Đây là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong các tập đoàn lớn, để áp dụng tốt phương pháp này chúng ta cần dành nhiều thời gian để luyện tập mindset của bản thân.

dai hoc fpt 4 1666673394
Một bạn sinh viên-người tham dự chương trình đã đặt câu hỏi cho diễn giả về chủ đề giữa BA và UX designer. Đây cũng là một vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên ngành UX/UI quan tâm.

Với kinh nghiệm là một Leader của Team Design 46 thành viên, những lời khuyên mà diễn giả Lê Trần Tuấn Anh đưa ra sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên khi đi làm tại các doanh nghiệp.

Một lời khuyên dành cho các bạn sinh viên đang có ý định theo lĩnh vực UX/UI, diễn giả Lê Anh Tuấn chia sẻ: ‘Trong những năm đầu tiên đi làm, có thể các bạn sinh viên sẽ không có được định hướng rõ ràng, có thể gặp nhiều sự thay đổi về chuyên môn. Tuy nhiên 3 năm đầu tiên sẽ là quãng thời gian để các bạn định hướng công việc 10 năm sau đó, nên chúng ta cần ấn định một hướng ngay từ đầu và có kế hoạch dành cho định hướng đó.’

dai hoc fpt 1 jpg 1666673394

Trong phần giao lưu với diễn giả, các bạn sinh viên đặt rất nhiều câu hỏi hay cho diễn giả như những cách để mình có thể thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình; vai trò của BA và UX designer có gì tương đồng và bổ trợ lẫn nhau; làm sao để làm việc một cách tốt nhất với bộ phận IT; tư duy về code; muốn đi sâu vào lĩnh vực UX thì mình chỉ cần học kiến thức trên giảng đường hay cần đi làm thêm ở ngoài để tích lũy kiến thức; cách để trở thành một UX designer.

Khép lại chương trình với những chia sẻ vô cùng hữu ích của diễn giả Lê Trần Tuấn Anh, mong rằng qua buổi Talkshow các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn đúng hơn về lĩnh vực này, và chuẩn bị hành trang cho bản thân để lấn sâu hơn vào ngành UX/UI.

Thanh Trúc