SV Kỹ thuật phần mềm nói gì sau 4 năm học ở trường F?

Tân cử nhân Kỹ thuật phần mềm đã có những trải lòng, bộc bạch sau 4 năm học dưới mái trường Đại học FPT Đà Nẵng, đây là lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp kể từ khi campus Đà Nẵng tái khởi động. Cùng lắng nghe những câu chuyện mà họ chia sẻ nhé!

>>>Xem thêm:

Gần 200 SV ĐH FPT Đà Nẵng tốt nghiệp

Bài phát biểu của tân khoa Vũ Khoa Nguyên

SV Trần Xuân Thạc – ĐH FPT cho em nhiều kỷ niệm

Chia sẻ về công việc sắp tới, Thạc cho biết cậu cùng nhóm bạn thời đại học sẽ sang Malaysia làm việc cho một công ty phần mềm mảng Front End.

Nói về lý do chọn ĐH FPT, Thạc tìm hiểu khá kỹ về trường, cậu đọc nhiều bình luận, đánh giá, nhận xét và biết rằng FPT là ngôi trường nổi tiếng về Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, biết đến kỳ thi học bổng của nhà trường, Thạc đã đăng ký tham gia thi và giành được suất học bổng trị giá 50%. Qua 4 năm học dưới mái trường đầy sắc cam, Thạc và bạn bè mình có khá nhiều trải nghiệm, đặc biệt là kể từ khi FPTU Đà Nẵng dời về cơ sở mới ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng “Tụi em có khá nhiều trải nghiệm về cơ sở vật chất ở khu mới, trang thiết bị học tập hiện đại, giáo trình mới, được cập nhật liên tục”.

Là sinh viên được tôn vinh có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào tại Lễ tốt nghiệp, Thạc cũng cho biết cậu có khá nhiều kỷ niệm với bạn bè, anh chị các phòng Tuyển sinh, phòng Phát triển cá nhân, “em được học nhiều từ anh chị cũng như được đi chơi, được chơi nhạc cùng anh em” – Thạc nói thêm.

Nói về điểm khác biệt của ĐH FPT, Thạc nhận định, sinh viên FPT cởi mở, không ngại khó trong việc tìm kiếm kiến thức mới cũng như khám phá, phát triển bản thân, có nhiều kỹ năng mềm nên cơ hội công việc nhiều hơn sau khi tốt nghiệp.

Trải qua 4 năm học tập, Thạc cho biết bản thân đã thay đổi khá nhiều, “trước đây khi học cấp 3 em khá nhút nhát khi tham gia ngoại khoá, khi vào ĐH FPT, em được bạn bè giúp đỡ, được tham gia hoạt động và thoả sức hết mình, em cũng vui và vinh dự khi được khen thưởng SV xuất sắc ngày hôm nay”.

Khi được hỏi nếu được chọn lại thì có chọn FPT, cậu khẳng định chắc nịch vẫn muốn chọn vì “em vẫn muốn học ĐH FPT vì em có nhiều kỷ niệm, được học hỏi kiến thức mới mẻ, những con người ở đây cho em nhiều kỹ năng”.

xuan thanh
Trần Xuân Thạc sẽ sang Malaysia làm việc theo lời mời của một công ty phần mềm.

SV Huỳnh Hồng Quân – ĐH FPT giúp em năng động hơn

Hiện đang có một công việc tốt tại KMS Technology nhưng sắp tới Quân sẽ cùng nhóm bạn sang Malaysia nhận lời mời làm việc từ một công ty phần mềm.

Biết đến Đại học FPT từ lâu với môi trường năng động, giáo trình luôn cập nhật, đổi mới, Quân ấn tượng và đánh giá cao FPT là đã giúp sinh viên làm quen với cường độ làm việc để khi đi làm cậu không bị bỡ ngỡ mà phát huy được tối đa khả năng của bản thân. 4 năm trước, Quân đã cố gắng học và may mắn giành được học bổng trị giá 70% để tiếp thêm động lực học tập cho cậu ở đây.

Trải qua 4 năm đại học, Quân cho biết em đã tích luỹ được nhiều giá trị cho bản thân như kiến thức, đặc biệt là trình độ tiếng Anh, em có thể đọc hiểu tiếng Anh tốt, có nhiều mối quan hệ. “Em được quen với những bạn học giỏi hơn mình, họ đến từ những trường THPT tốt, từ những mối quan hệ bạn bè đó giúp em phát triển trong việc học tập, làm đồ án và sắp tới là cùng nhau ra nước ngoài làm việc”.

Nói về thành tựu học tập, Quân cũng thu về cho mình kha khá thứ như 2 lần đạt sinh viên giỏi, giải 3 trong kỳ thi Hackathon và nhận được chuyến học bổng đi Nga nhưng cậu từ chối.

Đánh giá về chất lượng đào tạo của ĐH FPT, Quân cho rằng, chính kỳ học thực tập thực tế tại doanh nghiệp vào năm thứ 3 – OJT đã giúp sinh viên làm quen với doanh nghiệp, có những SV được làm trực tiếp dự án thực mà không phải đào tạo lại “học FPT giúp em bắt nhịp nhanh” – Quân nói.

Sau 4 năm học, Quân thấy bản thân thay đổi khá nhiều, từ một cậu bé nhút nhát, không dám bày tỏ ý kiến đã trở nên mạnh dạn hơn, đã cố gắng xây dựng mối quan hệ của mình. “Khi đi làm doanh nghiệp, em thấy việc chủ động là quan trọng, may mắn là môi trường đại học đã rèn giũa cho em điều này”.

hong quan
Quân từng đạt giải 3 khi tham gia kỳ thi học thuật về công nghệ và dành được suất học bổng sang Nga nhưng cậu từ chối.

SV Huỳnh Thị Nhật Uyên – Tiếng Anh của em tốt hơn rất nhiều

Có thể nói ĐH FPT là cái duyên với Uyên “Ban đầu em chọn trường khác, tình cờ được biết đến FPT là ngôi trường có nhiều hoạt động và là một trường tư nên sẽ đầu tư cho SV, giúp SV năng động nên em quyết định chọn ĐH FPT” – Uyên cho biết.

Ngoài kiến thức được tích luỹ từ thầy cô, Uyên khá thích thú khi nói về giảng viên của mình, họ là những người từng có kinh nghiệm thực tế, kiến thức hay, bên cạnh chia sẻ kiến thức, họ còn chia sẻ kinh nghiệm sống, những chuyện đời thường vui vẻ, không có khoảng cách giữa thầy và trò. ĐH FPT còn có nhiều khác biệt như lớp học chỉ 15-20 bạn, dễ chơi, dễ học nhóm trong suốt 4 năm học, tình cảm gắn kết như thời học sinh. ĐH FPT cũng bỏ qua những môn đại cương, tập trung vào chuyên môn thực tế, nhu cầu doanh nghiệp, cho tụi em biết được công việc của một lập trình, cuộc sống đi làm… là những điều Uyên đặc biệt nghĩ tới khi nhắc về FPT.

Hiện Uyên đang là lập trình viên tại Công ty phần mềm FPT, và khi còn là sinh viên, Uyên đã được đi làm, được tiếp xúc và cọ xát với dự án thật – đây là điểm khác biệt nữa vì “ĐH FPT tạo điều kiện cho em được đi làm, không cần đến lớp, chỉ cần hoàn thành bài kiểm tra trong học kỳ OJT”.

Nói về sự thay đổi của bản thân qua 4 năm học, Uyên cho biết khả năng tiếng Anh của em đã lưu loát hơn rất nhiều “Tụi em học với giảng viên nước ngoài, không hề có trợ giảng và phải thuyết trình tiếng Anh tại lớp nên kỹ năng mềm, khả năng tiếng Anh nhờ đó mà tăng vọt” – Uyên cho hay.

nha uyen
Nhã Uyên hiện đang làm lập trình viên tại công ty phần mềm FPT.

SV Phạm Nguyên Ngọc – Đại học FPT là cái duyên của đời em

Cũng giống Uyên, Ngọc hiện đang làm việc tại FPT Software. Sau một thời gian dài đi làm và chờ làm lễ tốt nghiệp vì dịch bệnh thì ngày trọng đại hôm nay đã đến. “Cảm xúc của em khá lâng lâng, bồi hồi, trường đã không quên chúng em, đã tổ chức một lễ tốt nghiệp hoành tráng, chuyên nghiệp, chỉn chu”.

Quay lại ngôi trường mà mình đã gắn bó 4 năm, Ngọc cho biết ĐH FPT như ngôi nhà thứ 2 của mình, một cảm giác gần gũi, thân thương.

Không giống những bạn khác, Ngọc từng học Công nghệ sinh học tại một trường ở TP.HCM, từng đi làm nhưng sau đó cảm thấy bản thân không hợp với ngành nghề nên đã quyết định theo học Công nghệ thông tin của FPT “ĐH FPT như một cái duyên, để em gặt hái được những thành công của ngày hôm nay”.

Trải nghiệm nhiêu môi trường học khác nhau, Ngọc nhận xét ĐH FPT có những điểm mạnh như kỹ năng mềm, sinh viên tự lập, bắt nhịp nhanh hơn, trường trang bị một lượng lớn kiến thức chuyên ngành, khả năng chịu áp lực, quản lý thời gian, làm việc nhóm… nên khi đi làm với những dự án thay đổi liên tục không làm mình bị chững lại hay lúng túng vì đã quen với áp lực đó ở trường Đại học. “ĐH FPT trang bị kiến thức song song thực tế, thực hành, những cái tụi em học sẵn sàng để ứng dụng vào môi trường làm việc chứ không phải lý thuyết suông” – Ngọc nói.

Bên cạnh đó, Ngọc cũng hài lòng với môi trường trải nghiệm ở FPT với nhiều hoạt động ngoại khoá, CLB, sinh viên năng động.

nguyen ngoc
Từng học một trường đại học nhưng thấy không hợp với bản thân nên Ngọc đã quyết định chon học CNTT tại FPT để thoả đúng ước mơ.

Ngọc cho biết bản thân hài lòng với quyết định năm xưa đã chọn đúng sở thích, ước mơ nghề nghiệp của mình cũng như lựa chọn đúng trường ĐH để phát triển bản thân, nếu được chọn lại em vẫn chọn FPT, em sẽ cố gắng để bước đi của mình hoàn hảo hơn”.

Chúc cho các tân khoa chân cứng đá mềm và thành công trên bước đường sự nghiệp tương lai của mình. Mong rằng, với kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng mà FPT trang bị sẽ giúp các em sẵn sàng bước vào sự nghiệp toàn cầu một cách tự tin nhất!