SV Truyền thông đa phương tiện có bài viết được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế

Vừa qua, nhóm 3 bạn sinh viên của Đại học FPT TP.HCM gồm Hoàng Văn Hoàn khóa 14,  Nguyễn Duy Long khóa 13 và Nguyễn Cao Kỳ Anh khóa 14 đã có bài nghiên cứu khoa học đầu tiên xuất hiện trong Journal of higher education theory and practice (tạp chí thuộc danh mục Scopus).

Dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên Nguyễn Quốc Thụy Phương – giảng viên chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện cùng sự hỗ trợ của các sinh viên khác, Hoàn, Long và Kỳ Anh đã hoàn thành xuất sắc bài nghiên cứu với đề tài: Social media affects the attitudes of FPT students from the LGBT community toward coming out to their parents được đăng trên tạp chí Journal of higher education theory and practice thuộc danh mục Scopus.

Bài nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố từ mạng xã hội, tâm lý đám đông của các cá nhân, một nhóm hay cộng đồng trên mạng xã hội có ảnh hưởng đến thái độ của sinh viên Đồng tính nữ, Đồng tính nam, Song tính và Chuyển giới (LGBT) tại Đại học FPT TP.HCM đối với việc công khai xu hướng bản dạng giới với bố mẹ hay không. Bên cạnh đó, thông qua nghiên cứu, nhóm còn mong muốn tìm hiểu liệu có bất kỳ sự khác biệt nào về năm nhập học, chuyên ngành và tần suất sử dụng mạng xã hội đối với việc công khai xu hướng bản dạng giới của sinh viên. Kết quả cho thấy, tìm kiếm thông tin và tiếp xúc với kỹ thuật số là hai yếu tố có tác động mạnh nhất đến thái độ của sinh viên tại Đại học FPT TP.HCM đối với việc bộc lộ xu hướng tính dục của mình với cha mẹ.

nghien cuu khoa hoc dai hoc fpt 2
Tính đến nay, sau khi đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp hơn 3 tháng, ba bạn sinh viên đã mất gần 1 năm để thực hiện bài nghiên cứu và gửi báo cáo khoa học của mình đi hội thảo quốc tế.

Sau buổi định hướng tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, nhóm đã bắt tay ngay vào việc thực hiện tổng cộng ba bài nghiên cứu phục vụ cho đồ án, trong đó có hai bài nghiên cứu thuộc về chủ đề Cộng Đồng LGBT và Người thân, một bài về việc sử dụng mạng xã hội của sinh viên.

Ngoài bài báo nêu trên, hai bài còn lại được xuất hiện tại Hội thảo ICESG 2022: ESG Strategy for Sustainable Living tại Malaysia và Tạp chí Hiệp hội Nghiên cứu Truyền thông Đông Nam, Hội thảo ICESG 2022 cũng là hội thảo quốc tế đầu tiên có sự có mặt của sinh viên Truyền thông Đa phương tiện Đại học FPT TP.HCM.

nghien cuu khoa hoc dai hoc fpt 1
SV Truyền thông đa phương tiện chụp hình cùng giảng viên.

Khi biết bài báo cáo khoa học của mình được xuất hiện trên tạp chí nổi tiếng, Hoàn chia sẻ: “Hạnh phúc và vỡ oà, một thành quả quá xứng đáng với sự nỗ lực rất nhiều của nhóm, mặc dù trong thời gian thực hiện, nhóm cũng gặp rất nhiều trở ngại, cũng như những ngờ vực hay đánh giá thấp về đề tài. Khi nhận được thông tin đề tài được đăng ở tạp chí uy tín mà còn nằm trong danh mục Scopus mình thật sự vỡ oà, vì nó đã giúp tụi mình tin tưởng hơn vào con đường mình chọn cùng với đồng đội, cũng như chứng minh với mọi người chúng mình không bỏ cuộc mà sẽ tìm giải pháp và chứng minh chúng mình làm được. Thật sự nhóm mình muốn gửi lời cảm ơn đến cô Thuỵ Phương, giảng viên hướng dẫn của nhóm và các thầy cô đã luôn tin tưởng và ủng hộ nhóm thực hiện được. Điều mà mình dự định đạt được khi học cao học nhưng nó đến sớm hơn dự định”.

nghien cuu khoa hoc dai hoc fpt 3
Hoàng Văn Hoàn – một trong ba tác giả của bài nghiên cứu, trước đây cậu cũng đã nhận được rất nhiều thành tích xuất sắc.

Nói về những dự định sắp tới, Hoàn chia sẻ: “Với những thành tích cũng như kiến thức và kỹ năng đã rèn luyện được trên ghế nhà trường. Mình cũng đã có công việc mới với một mức lương ổn, tuy nhiên với ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ mình mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn. Chính vì thế mình đã quyết định xin học bổng Thạc sĩ Đài Loan. May mắn thay, mình đã thành công xin được học bổng và hiện đang hoàn tất thủ tục giấy tờ nhập học vào tháng 9 năm sau. Với những kế hoạch học tập và mục tiêu công việc đặt ra, mình dự định sẽ trở về nước sau khi kết thúc 2 năm học thạc sĩ, để phát triển bản thân cũng như đóng góp cho đất nước”.

Bên cạnh việc đào tạo gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp, trang bị kiến thức khởi nghiệp, phát triển kỹ năng mềm toàn diện thì Đại học FPT còn chú trọng vào việc tạo cơ hội cho sinh viên nghiên cứu khoa học, thử sức với nhiều sự kiện quy mô lớn, vươn tầm quốc tế.

Trước đây, Hoàng Văn Hoàn – một trong những tác giả của bài báo nghiên cứu khoa học trên – cũng đã có bài viết đầu tiên được xuất bản trong cuốn tạp chí nghiên cứu khoa học nổi tiếng International Journal of Innovative Research in Engineering & Multidisciplinary Physical Sciences với chủ đề Exploring the use Podcasts in Improving English Listening Comprehension Skills among English-major Students at FPT University, HCM.

Ngoài ra, bài nghiên cứu Research on the Impact of Extracurricular Activities on Academic Achievement of Students: A Case of Students Majoring in the Japanese Language of FPT University của bạn Nguyễn Ngọc Nguyên – sinh viên Đại học FPT từng phiên dịch cho ngài PGĐ Sở ngoại vụ phủ Kyoto cũng đã có cơ hội được đăng trên tạp chí Journal of Positive School Psychology (JPSP).

Thanh Trúc