Tác giả “Hiểu về trái tim” giúp sinh viên khám phá bản thân

Thiền sư Minh Niệm, tác giả của quyển “Hiểu về trái tim” đã có buổi trò chuyện cùng tân sinh viên ĐH FPT về chủ đề “Bạn có gì đặc biệt không?”. Hoạt động nằm trong nội dung tuần lễ định hướng dành cho sinh viên Khóa 12. 

Tham dự buổi toạ đàm có TS Trần Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS Nguyễn Hồng Phương – Trưởng ban Đào tạo, diễn viên điện ảnh Hồng Ánh và hơn 400 sinh viên FPT.

Với vốn kiến thức thiền định uyên thâm, những trải nghiệm lớn lao về cuộc sống, hiểu biết sâu sắc về tâm lý con người, thầy Minh Niệm đã giúp sinh viên FPT lần lượt nhìn lại chính bản thân để phát huy những điều tích cực.

Diễn viên điện ảnh Hồng ánh là người dẫn chuyện trong buổi nói chuyện của thầy Minh Niệm.

Tại đây, tác giả cuốn Hiểu về trái tim mở đầu câu chuyện về Viện quân sự West point của Mỹ. Thầy đồng tình với quan điểm của west point rằng để trở thành một người đặc biệt, bạn cần rèn luyện ba điều, một là tính kỷ luật, hai là tinh thần đồng đội ba là khả năng lãnh đạo.

Theo thầy, để có được 3 điều trên, ngoài nỗ lực của bản thân, môi trường là một phần rất quan trọng và mang tính quyết định đến kết quả. Từ đó, thầy muốn nhắn nhủ các bạn sinh viên, nếu có thể thì sau khi tốt nghiệp từ FPT, các bạn hãy khoan kiếm tiền, khoan thể hiện mà hãy xách ba lô lên và đi tìm cho mình một môi trường để rèn luyện và phát triển 3 kỹ năng đặc biệt trên để thành công.

Ngoài ra thầy còn tạm chia tính “đặc biệt” làm hai loại: đặc biệt để thành công và đặc biệt để hạnh phúc. Theo thầy, thành công lớn nhất của một người không phải là thành quả họ đạt được, mà là cố gắng để bản thân mình được hạnh phúc, để mọi người xung quanh mình cũng được hạnh phúc. Mỗi người đều có thể đặc biệt ở khía cạnh này, lĩnh vực này nhưng ở khía cạnh khác, lĩnh vực khác sẽ còn những người khác đặc biệt hơn các bạn.

Với vốn kiến thức thiền định uyên thâm, những trải nghiệm lớn lao về cuộc sống, hiểu biết sâu sắc về tâm lý con người đã giúp sinh viên FPT lần lượt nhìn lại chính bản thân để phát huy những điều tích cực, giá trị cá nhân.

Bởi vậy, “điều gì các em muốn thì hãy cố gắng làm đi, các em đừng dễ dàng bằng lòng với tất cả những gì mình đang có. Các em đừng đồng nhất mình với cái cảm xúc thỏa mãn nhất thời, đừng dễ bị thu hút bởi cái vẻ óng ánh vật chất bề ngoài. Vì dù các em có đặc biệt cỡ nào, thành công đến đâu thì sẽ vẫn có người đặc biệt hơn các em”thầy Minh Niệm nhắn nhủ.

Thần tượng thầy Minh Niệm từ cuốn Hiểu về trái tim, Cao Thị Thu Hiền, tân sinh viên ngành Ngôn ngữ hào hứng “hôm nay được gặp và giao lưu cùng thầy, mình thật sự rất vui. Những điều thầy chia sẻ rất sâu sắc và bổ ích, đặc biệt là với những sinh viên mới bước vào cánh cửa đại học như mình”.

Buổi toạ đàm kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi của các bạn tân sinh viên. Sẽ còn nhiều hoạt động hơn nữa trong tuần lễ định hướng sắp tới hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị cho các cóc K12.

Thiền sư Minh Niệm là người nổi tiếng với hành trình “tu bụi” keo dài 3 năm, qua 25 tiểu bang của Mỹ. Hành trình này chia làm 2 giai đoạn: một là sống ở gầm cầu và lề đường như những người đi bụi khác, còn lại là làm việc tại nông trại của người Mỹ. Có những lúc khó khăn đến mức thiền sư muốn bỏ cuộc. Nhưng nhờ ý chí sắt đá, sự kiên định vào niềm tin của bản thân, ông đã vượt qua tất cả và giải mã được con đường của mình.

PV