Tâm sự của phụ huynh có 2 con theo học tại Đại học FPT

Cùng lắng nghe tâm sự phụ huynh Tạ Đức Toan, có 2 con theo học tại trường Đại học FPT Hà Nội nhé!

“Nói đến Đại học FPT là nói đến: Học thật, Kiến thức thật, Ra trường đi làm đúng nghề thật – Đó là theo suy nghĩ của tôi – Một phụ huynh có hai con đã theo học Đại học FPT.

Nhân đây tôi xin kể hầu quí vị, một câu chuyện của cậu bé bị cai sữa non khi 9 tháng tuổi, gội đầu bằng… bột giặt ViSo (vì ngày đó khó khăn quá)! Nhớ lại mùa thi Đại học năm đó, khi con đi thi về, cả nhà hỏi nhưng con có vẻ trầm. Nên thôi, không ai dám đả động đến việc tự chấm điểm nữa. Khi biết điểm con được 26,5 điểm – Thì ra đây là nguyên nhân khiến cu cậu trầm tính khi đi thi về. Chả là khi đó Đại học FPTU sẽ cấp học bổng trị giá hơn 11 nghìn đô Mỹ cho em nào đạt 27 điểm trở lên. Mà cu cậu nhà tôi thiếu 0,5 điểm. Vì con biết rằng chỉ có được học bổng thì mới lay chuyển được bố mẹ cho theo học Đại học FPT.

Sau đó tôi đi đăng ký nhập học cho cháu vào một trường Đại học thuộc tốp đầu ở Hà Nội- Khoa công nghệ thông tin (Giống khoa cháu đăng ký vào FPTU). Bẵng đi một tháng khai giảng, cháu không học một buổi nào tại đây. Lúc đó chúng tôi thật sự tá hoả tam tinh. Lúc này cả nhà mới họp gia đình, để bàn lại việc chọn trường học Đại học của con.

Cả nhà cho rằng thứ nhất con đã đỗ cao một trường công lập tốp đầu, có bề dày thành tích lâu năm… học sẽ không tốn nhiều tiền. Thứ hai là sẽ dễ khoe với họ mạc, mọi người hơn… thế thì phải đi học chứ! Tại sao? Còn với Đại Học FPT là trường Dân Lập (Thời điểm cách đây hơn 10 năm, mọi người dị ứng Dân Lập lắm), mà lại là khoá 2 non trẻ, bề dày thành tích chưa thể đo lường được…! Nhưng bằng sự giải thích và năn nỉ của con, với niềm tin sắt đá vào FPT, cháu nói: Bố mẹ cho con vay tiền, để con theo học FPT, ra trường đi làm con sẽ trả. Cả nhà tôi đã phải: “Đất không chịu trời, thì trời đành chịu đất”, và đi đến quyết định cho cháu theo học Đại học FPT. Sau này tôi quay lại Trường tốp đầu kia xin lại hồ sơ, mới biết là cháu được bầu là lớp trưởng, nhưng không học một buổi nào ở trường này cả.

Chắc hiếm có bạn nào đã vào học Đại học, mà giấy báo điểm trúng tuyển gốc, có chữ ký tươi của Hiệu trưởng vẫn còn giữ tại nhà đến giờ, như cậu ấm nhà tôi. Quả thật đến giờ tôi vẫn rưng rưng, khi nhớ lại khi con nói vay tiền bố mẹ để theo học FPT khi đó! Nghe tin cháu theo học Đại học FPT, cả họ hàng nội ngoại đều bất ngờ và có nhiều ý kiến trái chiều. Những năm đó các gia đình có con đỗ Đại học, đều làm cỗ mời anh em, họ mạc đến chung vui gọi là khao mừng.

Nhưng cũng vì quyết định này mà gia đình tôi đã không dám làm cỗ khao con đỗ Đại học. Để rồi sau này chúng tôi còn làm cỗ khao to hơn (Tiệc trên du thuyền Hồ Tây), khi con bất ngờ gặt hái được một số thành công khi theo học tại Đại học FPT: Biết thành thạo hai ngoại ngữ: Anh và Nhật, mà nếu hoc ở trường Đại học khác phải bỏ ra một mớ tiền khơ khớ để học. Cháu đã được học bổng trao đổi sinh viên với nước bạn Nhật Bản một năm.

Đến năm cuối Đại học FPT, cháu đã được nhà trường chu cấp kinh phí cho đi học lớp: Văn Hoá Doanh Nghiệp, thời gian hai tuần xuyên Tết Nguyên Đán tại Nhật Bản. Cũng nhờ chuyến đi này cháu đã tìm được một nửa của mình (Lúc đó cũng là sinh viên của FPT), và là con dâu của gia đình tôi hiện nay. Bây giờ các cháu đã có một em bé mà thầy Phong- Hoà Thượng gọi là F1 của FPT.

Lại nói về thầy Phong. Trong lúc tôi đi nghe tư vấn tuyển sinh. Tôi có hỏi thầy trong buổi tư vấn: Thưa thầy sau này sinh viên ra trường đi làm ở đâu? Thầy trả lời: Các em có thể đi làm ở khắp các nơi trên thế giới: Nhật, Mỹ, Đức, Canada, Singapo…! Và quả là đúng thật, mặc dù lúc đó tôi cũng bán tín bán nghi. Giờ gặp lại thầy cảm giác hơi bị ngô nghê với câu hỏi thời đó. Tôi chợt nghĩ trong thời gian học Đại học FPT, con trai tôi đã học được rất nhiều kiến thức thực tế, những kĩ năng (Kể cả kĩ năng chém gió), nói được làm được, mà ở môi trường khác không thể có được. Tại Đại học FPT tôi cảm giác môi trường học tập rất chuyên nghiệp, bình đẳng, sinh viên thoải mái phát triển tư duy sáng tạo của bản thân, không gò bó, gượng ép!

Tôi chợt nhận ra, trong thời gian học Đại học FPT, cháu đã được Nhà trường tài trợ cho đi Nhật học tập hai lần, nếu tính khoảng cách địa lý thì cũng là một Hành trình vạn dặm. Ngay khi tốt nghiệp Đại học FPT, cháu đi làm cho một ngân hàng của nước ngoài tại Việt Nam, với mức lương mơ ước của nhiều cử nhân mới ra trường lúc bấy giờ. Từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nhờ những kiến thức mà các thầy cô, và môi trường FPT đã trang bị, cháu đã được học bổng toàn phần trị giá 80.000 đô Mỹ để học Thạc sỹ tại Đại học Tokyo- Nhật Bản. Học xong Thạc sỹ cháu lại được cấp học bổng để học lên Tiến sĩ tại Đại học Tokyo, và đã tốt nghiệp lấy bằng Tiến sỹ khoa học khi 29 tuổi. Hiện nay cháu được chính phủ Nhật cấp quỹ để nghiên cứu sau Tiến sỹ ở một phòng Lab tại Đại học Tokyo.

Đó là câu chuyện của cậu cả nhà tôi: Tạ Đức Tùng- Sinh viên FPT khóa 2. Còn cô con gái rượu thứ hai của gia đình tôi, cũng theo học khoa Quản trị kinh doanh của Trường Đại học FPT. Tôi sẽ kể vào một dịp khác. Chỉ biết rằng: Cũng từ những viên gạch đầu tiên tại FPT, hiện cháu gái đã là kiểm toán của Big4 PWC tại nước ngoài. Nếu chọn một trường Đại học khác, chắc chắn các con tôi khó lòng đạt được những thành quả như vậy.

Với tôi FPT như người nhà, như một nơi đáng để học hỏi, nơi của những con người năng động, sáng tạo, làm ra làm, chơi ra chơi, thầy trò không còn khoảng cách trong học tập và nghiên cứu, tự do sáng tạo, tự do bày tỏ chính kiến, nhưng không kém phần: Tôn sư trọng đạo! Mỗi khi có việc đến hoặc trao đổi với người FPT tôi có cảm giác mình không phải là khách, mà như nhà của mình vậy!

Các con tôi được như ngày nay, gia đình tôi cảm ơn các thầy cô ở Đại học FPT nhiều lắm! Biết ơn chính bản thân mình, cảm ơn cả các con tôi đã dũng cảm, thuyết phục và lựa chọn Đại học FPT để theo học- Một lựa chọn chuẩn không cần chỉnh! Làm rạng danh gia đình, dòng họ, có kiến thức vững vàng để giúp ích cho xã hội và gia đình. Đúng như câu đã in trên áo của sinh viên năm con tôi học: Khát Vọng Đổi Thay! Đúng chúng ta đổi thay một cách tích cực để giúp ích cho đất nước và mọi nhà. Chúc các thầy cô nhiều sức khoẻ, yêu nghề, hạnh phúc! Chúc Đại học FPT ngày càng lớn mạnh, thành công!”…

Phụ huynh sinh viên ĐH FPT Hà NộI – Tạ Đức Toan

Trích: Vạn dặm FPTU