“Tết hội ngộ” – Sưởi ấm đêm Hà Nội

Tết đến xuân về trong khi nhiều người mau mau chóng chóng sắp xếp công việc để trở về bên gia đình người thân thì với các thành viên CLB iGo – Đại học FPT lại quây quần nhau lại bên nồi bánh trưng để từ đó toả đi khắp các ngả đường dành tặng những tấm bánh gói trọn yêu thương cho những người vô gia cư, những lao động nghèo khó nơi phố thị.

Nhắc đến CLB “Vì cộng đồng iGo” của nhà F, điều gì hiện lên đầu tiên trong đầu bạn? Đối với tôi, đó là nơi những cô cậu sinh viên mê làm tình nguyện. Họ hy sinh thời gian và công sức của mình để đem lại những điều tốt đẹp đến với những mảnh đời bất hạnh hơn mình. Đó là những con người luôn sẵn sàng tạm quên đi những giây phút quây quần bên gia đình mình vào những dịp đón chào năm mới để đem lại một cái Tết ấm áp cho những người vô gia cư, những người lao động nghèo khó vẫn mưu sinh trong đêm khuya những ngày cận tết. Và tất cả những sự ấm áp mà họ dành cho những mảnh đời bất hạnh đó đều được gói gọn vào ba chữ “Tết hội ngộ”.

Tết hội ngộ là một hoạt động thường niên của CLB “Vì cộng đồng iGo”, nơi mà mọi thế hệ thành viên CLB sẽ cùng tụ họp lại, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm và những điều đã đạt được sau một năm hoạt động miệt mài. Cái tết của người “iGo” được gói gọn trong 2 phần “gói, nấu bánh chưng” và “phát quà cho người vô gia cư vào ban đêm tại thành phố Hà Nội”.

Mỗi tấm bánh chưng là một tấm chân tình.

Những tưởng các cô, cậu sinh viên trường F chỉ ngày ngày cắm đầu vào bài vở và quẩy tung nóc với các sự kiện là sẽ không đảm việc nhà. Ai ngờ từng chiếc bánh lại được các thành viên CLB gói gém rất tỉ mỉ và cẩn thận để gửi gắm những tâm tư và sự thấu hiểu của họ vào trong đó. Từ công đoạn rửa lá đến khi “lạt mềm buộc chặt” đều đem lại niềm vui, tiếng cười và rất nhiều ý nghĩa đối với người tham dự.

Từng chiếc lá dong đang được lau đi lau lại cẩn thận.  Ảnh: iGo Club.

Với Thanh Tùng, sinh viên K15, CTV CLB iGo đây là lần đầu được tham gia sự kiện ý nghãi này cùng CLB. Tùng chia sẻ: “Em đã từng tham gia rất nhiều sự kiện rồi. Nhưng chưa có một sự kiện nào cho em cảm giác như em đang ở cạnh gia đình mình như Tết hội ngộ cả”.

Chiếc bánh chưng được các thành viên iGo gói gém một cách tỉ mỉ. Ảnh : iGo Club

Sau công đoạn gói bánh, trông bánh chưng có lẽ là công đoạn được nhiều người mong đợi nhất và các iGoer cũng không phải là ngoại lệ. Bên bếp lửa bập bùng, các thành viên ngồi lại bên nhau, kể cho nhau nghe những kỷ niệm vui, buồn của những người làm tình nguyện. Đồng thời, đó cũng chính là cơ hội để các gen cũ có thể truyền nguồn cảm hứng cho các gen mới trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Mong 1 cái Tết ấm no đến với những mảnh đời khó khăn

Hoàn thành công đoạn chuẩn bị, những tấm lòng cao cả ấy lại xuyên qua màn đêm buốt giá để trao gửi tận tay tấm chân tình của mình đến với những người vô gia cư và cả các cô chú lao công đang lặng lẽ quét dọn đường phố.

Phố phường về khuya chỉ còn vài người phóng vội trên đường nhưng những cô chú lao công vẫn miệt mài, cần mẫn làm đẹp cho phố thị để sáng mai thôi cả Thủ đô lại bừng sáng.

Một phần quà được trao tặng đến một cô lao công đang vệ sinh đường phố. Ảnh: iGo Club.

Đó là những mảnh đời khó khăn trong manh chiếu rách, tấm chăn đắp vội giấc ngủ vỉa hè sau một ngày vất vả. Lặng lẽ gửi những phần quà “tuy nhỏ nhưng ý nghĩa” đến những người vô gia cư, iGo hi vọng tất cả mọi người sẽ có 1 cái tết ấm no hơn.

Trong chuyến đi ấy, vui có, buồn có nhưng có lẽ điều đọng lại nhiều nhất trong mỗi thành viên đó chính là những kỷ niệm, những bài học ý nghĩa và cả những khó khăn mà họ đã trải qua cùng nhau. “Vì số lượng đoàn năm nay đi khá đông nên bọn mình có mở rộng hơn về địa điểm di chuyển, nhưng cùng với đó lại là vấn đề đi đường. Di chuyển một đoàn gần 60,70 xe nên việc an toàn là điều bọn mình phải quan tâm nhất. Khá may mắn khi mọi người di chuyển đều an toàn và không gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Chỉ có một số xe bị thủng lốp, hết hơi thì bọn mình cũng đã giải quyết được ngay thời điểm đó.” Bạn Quang Anh, chủ nhiệm CLB iGo chia sẻ.

“Tuy di chuyển có gặp một chút khó khăn, nhưng các thành viên trong đoàn đều không cảm thấy mệt mỏi vì mỗi khi gặp khó khăn chúng mình sẽ cùng nhau vượt qua nó. Hơn thế nữa, khi nhìn thấy những giọt nước mắt của thành viên trong đoàn và cả các bác vì xúc động. Thì mình tin rằng chúng mình đã làm được một việc thực sự có ích, tuy đó không phải là những món quà có giá trị to lớn nhưng tấm lòng của chúng mình đã thực sự sưởi ấm họ. Và mình thực sự rât yêu “Tết hội ngộ” như cách mình dành tình yêu cho “iGo” vậy” Bạn Quang Anh chia sẻ thêm.

Một cụ già xúc động khi nghe những lời động viên đến từ các thành viên trong đoàn. Ảnh: iGo Club.

Đối với những người lần đầu trải nghiệm, hoạt động này còn đem lại cho họ rất nhiều cảm xúc khác nhau và đôi khi là cả những giọt nước mắt. “Có lẽ khá hiếm hoi em được tận mắt nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn và tham gia vào một chương trình tình nguyện thực tế như này. “Tết hội ngộ” mang lại cho em cảm giác như được trở về nhà. Hơn thế nữa khi nghe cụ già kể về hoàn cảnh của mình thì em đã không kìm được nước mắt của. Nó làm em biết trân trọng và yêu quý những thứ mình đang có hơn rất nhiều” bạn Phương Dung, sinh viên khóa K15, CTV của CLB chia sẻ.

“Tết hội ngộ”, một cái tên chỉ vỏn vẹn 3 chữ, nhưng ẩn chứa trong đó lại là rất nhiều câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống, về những mảnh đời bất hạnh và cả về những tấm lòng cao cả vượt bao gian khổ để đem tình yêu thương đến cho mọi người. Mà khi nhắc đến nó ai ai cũng phải thốt lên hai từ “tự hào” và “xúc động”. Tự hào về những trái tim dũng cảm sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì người khác, xúc động về cái cách họ thực hiện nó và cả những thông điệp mà họ muốn truyền tải “Sống là cho đâu chỉ riêng nhận”.

Phương Hoa