Tết xa quê hương đầu tiên của chàng IT

Những ngày đầu năm trong khi ai cũng xúng xính váy áo du xuân, hay quây quần bên mâm cơm gia đình ngày tết, trẻ con được lì xì, tiếng chúc năm mới rộn rã cả vùng quê thì với Dương Minh Ngọc (sinh viên Kỹ sư cầu nối Nhật Bản, Đại học FPT) giờ này vẫn lo bài vở, vẫn lên lớp, vẫn tới công ty học tập mỗi ngày bởi cậu đang ở Nhật Bản. Đây là cái tết xa quê đầu tiên của chàng IT.

Minh Ngọc chính thức đặt chân tới đất nước mặt trời mọc vào sáng ngày 16/1 theo chương trình “Japanese in Native Workplace” kỳ Spring 2020 của trường Đại học FPT. Ngọc cùng các bạn trong đoàn nhanh chóng hoà nhập với những hoạt động và cuộc sống nơi đây. Minh Ngọc hào hứng: “Ngay ngày đầu tiên khi đến Nhật bọn em đã được trải nghiệm tàu cao tốc và tàu điện của Nhật, đồng thời trong ngày đấy bọn em đã được các anh chị quản lý dẫn đi các siêu thị và cửa hàng tiện lợi để giới thiệu và mua sắm những vật dụng cần thiết. Ngày hôm sau bọn em được dẫn đến Học viện FPT tại Tokyo để tham dự khai giảng. Cuối tuần vừa rồi bọn em đã được tham dự buổi tiệc tất niên của các anh chị trong cộng đồng sinh viên FPT tại Nhật và được các anh chị dẫn đi khám khá xung quanh Shinjuku.”

Ngọc cùng các bạn vẫn miệt mài với những giờ học trên giảng đường

Minh Ngọc cũng chia sẻ để tham gia chuyến exchange tại Nhật Bản khá đơn giản, chỉ cần theo dõi thông tin trên fanpage Phòng IC-PDP và đăng ký. “Các cán bộ IC-PDP đã hỗ trợ bọn em rất nhiều trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ cũng như vé máy bay. Thực sự không có quá nhiều khó khăn vì bọn em chỉ việc chuẩn bị hành lí rồi đến sân bay để đi thôi.”

Minh Ngọc (áo khoác đỏ) cùng các bạn sinh viên Đại học FPT tham gia chương trình OJT tại Nhật Bản

“Japanese in Native Workplace” diễn ra trong học kỳ Spring 2020 với khoảng 220 giờ học. Điều đáng nói chương trình học diễn ra đúng vào dịp tết cổ truyền nên một phần vừa kích thích sự thích thú, tò mò xem đón tết xa quê thế nào lúc đăng ký của các bạn trẻ. Nhưng tới những ngày tết, khi được trải nghiệm cảm xúc từ xa hóng cảnh mọi người nô nức chuẩn bị cho tết, nhà nhà gói bánh trưng, trẻ con nô đùa, mọi người du xuân thì Ngọc cũng như các bạn mới thấm hơn xảm xúc nhớ nhà.

Đây đã là lần thứ hai mình tham gia học trao đổi ở nước ngoài. Lần trước chúng mình được tham gia trải nghiệm một tháng học tiếng Anh ở Malaysia nhưng đây lại là lần đầu tiên của không chỉ Ngọc mà cũng như các bạn trong đoàn phải ăn tết xa nhà. Cũng có một chút nhớ nhà, nhớ cái Tết Việt Nam nhưng mình sẽ coi đây là một trong những kỉ niệm đẹp khi sẽ cùng với các bạn đón tết âm lịch ở đất nước mặt trời mọc.” – Ngọc chia sẻ.

Tham gia đợt học ở Nhật Bản lần này chàng IT trẻ mong có thể phát triển các kĩ năng về tiếng Nhật cũng như học tập được những điều tốt đẹp trong văn hóa của người Nhật, đặt chân đến những địa danh nổi tiếng, khám phá đất nước tươi đẹp này.

Tham quan Nhật Bản

“Với em, Nhật Bản là một đất nước rất văn minh, hiện đại nhưng họ vẫn giữ vững được truyền thống của mình. Mới sang chưa được lâu nhưng chúng em đã học được rất nhiều đức tính tốt của người Nhật Bản. Nếu có cơ hội nhất định em sẽ cố gắng để có thể quay trở lại đây và làm việc.”

Minh Ngọc cũng khẳng định: “Bản thân Ngọc rất thích được học trong môi trường quốc tế, đem lại cho mình sự tự do, thoải mái sáng tạo và được giao lưu với bạn bè nước ngoài. Đại học FPT đã đem lại cho mình những điều đấy. Nhân dịp này thay mặt tất cả các bạn cũng như các anh chị cựu sinh viên ĐH FPT đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản, em xin chúc toàn bộ thầy cô, các anh chị cán bộ và các bạn học sinh đại học FPT cùng gia đình lời chúc sức khỏe, chúc mọi người một năm mới may mắn và an lành.”

Với mong muốn tạo điều kiện cho tất cả các sinh viên Đại học FPT có cơ hội học tập và trải nghiệm ở nước ngoài; tạo cơ hội nâng cao khả năng ngoại ngữ, mở rộng hiểu biết về văn hóa cũng như các kĩ năng làm việc tại các công ty Nhật Bản; Trường Đại học FPT triển khai chương trình thực tập “Tiếng Nhật trong môi trường làm việc bản ngữ tại Nhật Bản” cho sinh viên khối ngành JS.

Nội dung khoá học:

Chương trình học tiếng Nhật tại Nhật Bản kéo dài 3 tháng nhằm bồi dưỡng và phát triển khả năng tiếng Nhật đồng thời được làm quen với văn hóa làm việc của các công ty Nhật Bản thông qua các chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế. Học viên sẽ học tiếng Nhật trong vòng ba tháng tại Học viện FPT tại Tokyo, chương trình học được thiết kế để tăng cường khả năng giao tiếp và phục vụ tốt nhất cho các công việc đòi hỏi tiếng Nhật. Học viên sau khi tham gia sẽ thành thạo tiếng Nhật để có thể học tập và làm việc tốt trong môi trường tiếng Nhật.  
Chương trình được thiết kế để tập trung nâng cao trình độ Nhật ngữ của sinh viên bằng cách tận dụng tối đa cơ hội thực hành các kỹ năng ngôn ngữ tại chính Nhật Bản.

Quy định về công nhận tương đương và chuyển đổi kết quả:

Với những sinh viên tham gia sau khi hoàn thành chương trình đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chuyên cần và học lực thông qua bài thi cuối khóa sẽ được công nhận tương đương học kỳ On The Job Traning (Tương đương 10 tín chỉ).

Thu Phương