The dialogue 5: Rộng cửa cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật, Kỹ sư cầu nối

Lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai, thực tập, làm việc ở công ty nào, hội nhập ra sao… đó là những vấn đề mà nhiều bạn trẻ đang băn khoăn hiện nay đã được giải đáp tại chương trình The dialogue 5: “Create your own turning point” do Phòng Công tác sinh viên, Đại học FPT tổ chức.

The dialogue là chuỗi chương trình định hướng dành cho các sinh viên khối ngành, nhằm đưa đến cho các bạn sinh viên những góc nhìn, xu hướng phát triển, được tiếp xúc trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu trong ngành, lĩnh vực sinh viên đang theo học.

Trong sự kiện The dialogue 5, các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật và Kỹ sư cầu nối được gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ đến từ hai chuyên gia tại FPT Software: Chị Nguyễn Thị Khánh – Trưởng phòng chuyển đổi ngôn ngữ; Ông Ichinose Susumu – Cố vấn thị trường Nhật.

Trong buổi chia sẻ, các vị khách mời đã giải đáp nhiều câu hỏi đồng thời mở ra nhiều hướng đi mới cho các bạn trẻ. Chị Khánh nhắn nhủ các bạn hãy trang bị những hành trang kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết đồng thời đưa ra những xu hướng việc làm cho hai chuyên ngành. Có rất nhiều ngành nghề dành cho chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật và Kỹ sư cầu nối Nhật Bản như: Biên phiên dịch, khách sạn, du lịch, hành chính, thư ký, trợ lý, giáo viên, sale, tester, BA, PO, làm việc ở tại các công ty Nhật Bản…

Chị Nguyễn Khánh nhấn mạnh: “Biết được cái mình thích quan trọng, biết được cái mình không thích lại rất quan trọng. Đây chính là những bước khởi đầu thiết thực để lựa chọn nghề nghiệp và đính hướng trong tương lai cho mỗi cá nhân.”

“Người trẻ được phép sai, vì bạn được làm phép thử cho bản thân để lựa chọn thứ mình mong muốn.” Điều mà diễn giả Nguyễn Thị Khánh đã đúc rút kinh nghiệm trong 13 năm làm biên phiên dịch cho các dự án phần mềm, 2 năm làm Sale Assistant cho FPT Japan và hiện nay là trưởng phòng chuyển đổi ngôn ngữ – FPT Software.

Đứng từ góc độ là Cố vấn của FPT Software, Ông Ichinose Susumu hướng các bạn đến những tips phỏng vấn nho nhỏ nhưng vô cùng hữu ích khi đi ứng tuyển. “Hãy nói cái mà người ta muốn nghe.” Hãy lắng nghe xem nhà tuyển dụng họ cần điều gì và hãy khéo léo để làm nổi bật điều đó ở bạn và làm hài lòng họ vì điều đó.

Mọi câu hỏi được 2 vị khách mời giải đáp sâu sát, tỉ mỉ.

Điều đặc biệt quan trọng là các bạn hãy chú ý đến tác phong chuyên nghiệp, ăn mặc gọn gàng, cử chỉ thái độ, sự chỉn chu, và nếu có phát âm tiếng Nhật thì hãy nói từ từ, phát âm chuẩn. Nói từ từ, người Nhật không thích những người làm việc quá nhanh, vì họ thường quan niệm làm nhanh thì sẽ làm ẩu.

Bạn Hạ Băng Tâm chia sẻ: “Một buổi talk thật sự bổ ích với chúng em. Chúng em cảm thấy bớt lo lắng hơn trong vấn đề sẽ làm gì sau này và có thêm những kỹ năng phỏng vấn, chuẩn bị cho sau này ra trường. Đặc biệt em được thử sức phiên dịch cho bác Ichinose tại buổi The dialogue, em cảm thấy rất vui. Hy vọng sẽ có nhiều buổi chia sẻ như thế này cho chúng em.”

Trong buổi The dialogue còn có thêm cơ hội việc làm ở nhiều vị trí dành cho tất cả các bạn tại FPT Software. Buổi chia sẻ giúp mỗi cá nhân có thêm hành trang cho cuộc sống sau này.

Janny