Thể lệ và nội dung Chương trình Vietnam Open Robotics Challenge 2023

Nội dung bài viết

Tổng quan chương trình VORC 2023

1. Tổng quan

Vietnam Open Robotics Challenge 2023 (VORC 2023) là chương trình đào tạo, thực hành và thi đấu về robotics miễn phí dành cho học sinh THPT trên cả nước nhằm chia sẻ kiến thức công nghệ, tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp xúc với các nền tảng thiết kế và phát triển ý tưởng về robotics, đồng thời nâng cao kỹ năng, năng lực của bản thân.

Vietnam Open Robotics Challenge 2023 sẽ được tổ chức với 2 vòng: vòng Đào tạo trực tuyến và vòng Thử thách, diễn ra tại các điểm cầu trên cả nước  (Đà Nẵng, Cần Thơ, Quy Nhơn và Thành phố Hồ Chí Minh).

8 đội tham gia tích cực và đạt kết quả tốt trong quá trình diễn ra VORC 2023, có các hoạt động cộng đồng nổi bật sẽ được hỗ trợ bộ kit robot trong quá trình tham gia giải đấu FIRST Tech Challenge Vietnam (FTC VN) 2023-2024.

2.  Đối tượng tham gia:

 • Là học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước
 • Mỗi trường THPT chỉ có 01 đội đại diện tham gia chương trình
 • Mỗi đội cần có ít nhất 01 giáo viên hướng dẫn để bảo trợ cho đội về chuyên môn và các thủ tục
 • Mỗi đội có tối thiểu 3 thành viên và tối đa 15 thành viên
 • Mỗi đội chỉ được đăng ký tham dự ở một khu vực duy nhất trong danh sách các khu vực do BTC công bố.
gioi thieu cuoc thi vorc 2023
Các đội đăng ký tham gia cuộc thi bằng cách quét mã code trên và điền thông tin

 3. Các mốc thời gian trong chương trình VORC 2023

Chương trình VORC 2023 bao gồm 2 vòng:

Vòng Đào tạo trực tuyến: Diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12. Các đội sẽ tham gia chương trình đào tạo bao gồm các nội dung:

 • Thiết kế robot trên nền tảng OnShape
 • Thực hành lập trình robot mô phỏng trên nền tảng giả lập FTC Sim

Kết thúc quá trình đào tạo, đội sẽ có thời gian làm việc và hoàn thành sản phẩm bao gồm các nội dung:

 • Chứng chỉ thiết kế OnShape
 • Bản thiết kế ý tưởng robot cho đề bài giải đấu FTC VN 2023 – 2024
 • Video quay lại robot giả lập hoàn thành các bài tập điều khiển trên FTC Sim
 • Video giới thiệu về đội

Kết thúc Vòng Đào tạo trực tuyến, 20 đội tại mỗi khu vực sẽ được lựa chọn để đến với Vòng Thử thách.

Vòng Thử thách: Diễn ra tại các khu vực BTC đã công bố nhằm chọn ra 2 đội được nhận hỗ trợ cho mượn bộ kit để tham gia giải đấu FTC VN 2023 – 2024. Hình thức tuyển chọn:

 • Thử thách trực tuyến: Đánh giá ý tưởng thiết kế robot thông qua sổ tay kỹ thuật và phỏng vấn đội. Thiết kế robot sẽ dựa theo đề bài cuộc thi FTC 2023-2024
 • Thi đấu trực tiếp: Lập trình robot dò line tự động dựa trên mẫu robot được BTC cung cấp.

Hội đồng giám khảo, bao gồm các kỹ sư và chuyên gia về robotics, sẽ đánh giá và quyết định 8 đội được hỗ trợ cho mượn bộ kit robot để tham gia giải đấu FTC Vietnam 2023-2024 dựa trên các yếu tố: ý tưởng thiết kế robot, kết quả thi đấu và các hoạt động đóng góp cho cộng đồng của đội.

Các sự kiện sẽ diễn ra trong chương trình VORC 2023

STT Thời gian Nội dung
 

 

1

7/11/2023 Sự kiện khởi động chuỗi chương trình Vietnam Open Robotics Challenge 2023 và giải đấu FIRST Tech Challenge Vietnam 2023

Bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tham gia Vietnam Open Robotics Challenge 2023 (VORC 2023).

2 30/11/2023 Hạn cuối đăng ký tham gia VORC 2023.
3 15/11-30/11/2023 Phát hành tài liệu học robotics online cho cộng đồng các trường.
 

4

2-3/12/2023 VORC Bootcamp Online: Đào tạo dạng Bootcamp trực tuyến các kiến thức về robotics, thiết kế OnShape kết hợp chương trình Q&A
5 4/12-18/12/2023 Thời gian nộp sản phẩm cho Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023.
6  20/12/2023 Công bố chính thức các đội vào vòng Thử thách
7 Từ 23/12/2023 15/1/2024) Vòng Thử thách diễn ra tại các khu vực theo hình thức online hoặc kết hợp cả offline

 Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023

1. Tổng quan

Như đã giới thiệu bên trên, sản phẩm tham gia vòng Đào tạo trực tuyến sẽ bao gồm 4 nội dung, với tổng điểm nhận được khi hoàn thành đầy đủ tất cả các nội dung là 100 điểm. Cơ cấu điểm của từng nội dung như sau:

 • Chứng chỉ thiết kế OnShape: 20 điểm
 • Bản thiết kế ý tưởng robot cho đề bài cuộc thi FTC 2023 – 2024: 15 điểm
 • Video quay lại robot giả lập hoàn thành các bài tập điều khiển trên nền tảng FTC Sim: 35 điểm
 • Video giới thiệu về đội: 30 điểm

Các đội sẽ nhận được số điểm tương ứng với mỗi nội dung được hoàn thành và được gửi tới BTC đúng hạn. 20 đội có tổng điểm cao nhất sẽ đi tiếp vào Vòng Thử thách. Trường hợp 2 đội có tổng điểm bằng nhau, đội đi tiếp là đội gửi sản phẩm tới BTC sớm hơn.

Tất cả sản phẩm của các đội sẽ được lưu trong một folder chung và gửi tới BTC trước 23h59 ngày 18/12/2023. Folder được đặt tên theo cú pháp: “Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023 _ Tên đội”. Ví dụ: Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023 _ Trường THPT Phùng Khắc Khoan.

2. Chứng chỉ thiết kế OnShape

20 điểm: Hoàn thành chứng chỉ thiết kế 3D trên phần mềm OnShape https://learn.onshape.com/courses/practice-exam-certified-onshape-associate?returnTo=/learn/article/practice-exam-certified-onshape-associate

Thiết kế ý tưởng robot cho đề bài giải đấu FTC 2023 – 2024

15 điểm: Đề xuất ý tưởng thiết kế sản phẩm robot dựa theo đề thi FTC 2023-2024, bản thiết kế có thể sử dụng phần mềm OnShape hoặc bản vẽ bằng tay.

3. Thử thách trên nền tảng FTC SIM

FTC SIM là phần mềm trực tuyến miễn phí, mô phỏng lại những thao tác lập trình trên một chú robot FIRST, giúp thành viên các đội làm quen trước khi thực sự thực hành trên một bộ kit. Truy cập nền tảng FTC SIM tại đây: https://ftcsim.org/

Thử thách trên nền tảng FTC SIM bao gồm 2 nội dung: Các bài tập làm quen với robot và Đấu trường Online.

3.1. Bài tập làm quen robot

Đây là các bài tập trực tuyến giúp các đội luyện tập lập trình cho robot từ mức độ cơ bản đến phức tạp. Thành viên các đội đăng ký tài khoản trên nền tảng FTC Sim, sau đó truy cập phần bài tập tại đây: https://ftcsim.org/#frontpageCourses

BTC đã chọn ra 5 mục bài tập với độ khó tăng dần. Với mỗi mục bài tập được hoàn thành, các đội sẽ nhận 3 điểm. Các đội sẽ nhận được tối đa 15 điểm nếu hoàn thành đủ 5 bài và gửi tới BTC theo đúng quy định. Danh sách những bài tập các đội phải hoàn thiện là:

 • FTC Intro – Line, Rearward và Half Moon
 • FTC Movement – Turn Test
 • FTC Sensor – Multicolor
 • FTC Puzzle – Crates in Color
 • FTC Grabby – Good Memory

Các đội quay video robot hoàn thành các thử thách, đặt tên video theo đúng tên thử thách như bên trên và lưu vào folder chung.

 3.2. Đấu trường Online

Đấu trường Online –  với tên tiếng Anh trên nền tảng FTC Sim là “The Arena” –  là một sân đấu giả lập được thiết kế để các đội luyện tập tổng hợp các kỹ năng và ghi lại thành tích của mình. Các đội hoàn thành Đấu trường Online sẽ ghi được 20 điểm tính vào tổng điểm chung. Truy cập Đấu trường Online tại đây: https://ftcsim.org/ftcchallenge/zwfaxvdrvbt/

Để nộp sản phẩm, các đội quay video robot hoàn thành thử thách, đặt tên video là “Đấu trường Online”, lưu vào folder chung và gửi tới BTC.

4. Video giới thiệu về đội

Ngoài các nội dung về chuyên môn bên trên, BTC chương trình VORC 2023 cũng khuyến khích các đội xây dựng một video giới thiệu về đội của mình, nhằm thể hiện tinh thần, cá tính của đội cũng như truyền tải những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng. Dưới đây là các tiêu chí BTC đưa ra để đánh giá video của đội:

 • Về mặt nội dung và hình thức: video giới thiệu đội cần đảm bảo tỷ lệ 16:9; độ phân giải video ít nhất là HD; đảm bảo thời lượng video không quá 3 phút. Video cần làm rõ được các thông tin liên quan đến đội bao gồm: tên đội, đội đến từ đâu, các thành viên trong đội và các hoạt động, dự án cộng đồng liên quan đến STEM và Robotics do đội từng tổ chức. Hình ảnh, âm thanh trong video không được vi phạm bản quyền và các quy tắc trên không gian mạng xã hội, nếu phát hiện, đội sẽ mất 5 điểm cho phần đánh giá này.
 • Về tính lan tỏa: Tính lan tỏa của video sẽ được tính theo tiêu chí đánh giá số lượt tương tác trên fanpage facebook chính thức của Vietnam Open Robotics Challenge. Các đội sẽ được xếp hạng và 2 đội đứng đầu sẽ được 10 điểm cho phần đánh giá tính lan tỏa, 2 đội xếp tiếp theo được 9 điểm, 2 đội tiếp đó được 8 điểm và các đội còn lại sẽ có 5 điểm cho phần đánh giá này.
 • Đặc biệt, những video có nội dung và hình ảnh đặc sắc, sinh động, hấp dẫn, truyền tải thông điệp tích cực về hoạt động cộng đồng sẽ được vinh danh và cộng 5 điểm vào tổng điểm của thử thách media – video giới thiệu đội

Video và đoạn giới thiệu ngắn của đội cũng sẽ được lưu trong folder chung với tên gọi: “Video giới thiệu [Tên đội]”. Ví dụ: Video giới thiệu trường THPT Phùng Khắc Khoan

Vòng Thử thách VORC 2023

1. Tổng quan

Diễn ra theo hình thức mà BTC tại từng khu vực sẽ công bố nhằm chọn ra 2 đội được nhận hỗ trợ bộ KIT trong quá trình tham gia giải đấu FTC VN 2023-2024. Các thử thách sẽ diễn ra theo 2 hình thức:

 • Thử thách trực tuyến: Đánh giá ý tưởng thiết kế robot cho giải đấu FTC VN 2023-2024 dựa vào sổ tay kỹ thuật và phỏng vấn đội.
 • Thi đấu trực tiếp: Dựa trên bộ kit robot mini được cấp bởi BTC, các đội sẽ phải hoàn thiện một robot có chức năng dò đường và tự động di chuyển theo vạch kẻ có sẵn. Cuối cùng, các đội sẽ tham gia thi đấu trực tiếp theo sắp xếp của BTC tại từng khu vực.

Trong vòng Thử thách, BTC tại các khu vực sẽ sử dụng hình thức thử thách trực tuyến. Ngoài ra, dựa theo điều kiện tổ chức tại từng khu vực, BTC có thể quyết định sử dụng thêm hình thức thi đấu trực tiếp.

Tại Vòng Khu vực các đội vừa thể hiện khả năng thiết kế, khả năng thực chiến của đội mình qua phần thi đua xe với chủ để “Con đường sắc màu” , vừa tiếp tục phát triển ý tưởng thiết kế robot từ Vòng Đào tạo thông qua sổ tay kỹ thuật.

2. Đánh giá ý tưởng thiết kế robot

2.1. Sổ tay kỹ thuật robot

Sổ tay kỹ thuật là một cuốn nhật ký ghi lại quá trình các đội hoàn thiện sản phẩm. Trong đó có thể bao gồm các nội dung như: lên ý tưởng robot, các vấn đề gặp phải trong quá trình xây dựng robot và giải pháp các đội đưa ra để giải quyết  vấn đề đó. Mục đích của sổ tay kỹ thuật là giúp những người không trực tiếp phát triển sản phẩm hiểu rõ hơn về quá trình hoàn thiện sản phẩm của đội.

Nhiệm vụ của các đội trong phần này là hoàn thiện một cuốn sổ tay kỹ thuật mô tả ý tưởng robot của đội dựa theo đề bài giải đấu FTC VN 2023-2024. Xem chi tiết đề bài cuộc thi FTC VN 2023-2024 tại đây:

Sổ tay kỹ thuật phải là tài liệu định dạng PDF, cỡ chữ 11 và phông chữ Arial hoặc Calibri. Nội dung sổ tay kỹ thuật của các đội có thể dựa theo gợi ý sau:

Trang 1 -2 Mô tả về đội của bạn: Tên đội là gì? Đội đến từ trường nào? Giới thiệu về giáo viên hướng dẫn và các thành viên.
Trang 3 Tổng quan về ý tưởng robot của đội, có thể bao gồm hình ảnh minh họa
Từ trang 4 Mô tả chi tiết về ý tưởng robot của đội. Khuyến khích các đội phân tích rõ ràng các cơ cấu bên trong robot và chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của robot
Trang cuối Suy nghĩ của các thành viên về ý tưởng robot và cảm xúc sau quá trình cùng nhau xây dựng sản phẩm.

2.2. Phỏng vấn online (23/12/2023 – 05/01/2024)

3. Thi đấu trực tiếp

3.1. Chủ đề thi đấu trực tiếp

Lấy cảm hứng từ chủ đề mùa giải FIRST® 2023-2024 – chương trình FIRST® IN SHOW℠  và cuộc thi đua xe đầy màu sắc ngọt ngào “Sugar Rush” trong bộ phim Wreck-It Ralph của hãng Walt Disney, chương trình Vietnam Open Robotics Challenge 2023-2024 với chủ đề “Color Rush” – “Đường đua màu sắc” sẽ làm STEAM và Robotics trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Qua các vòng thử thách, các bạn trẻ sẽ có cơ hội thử thách bản thân và phát triển kỹ năng làm việc nhóm, đồng thời khơi dậy niềm đam mê, sự sáng tạo trong họ. Môi trường mô phỏng online cùng vòng đấu offline khu vực sẽ đưa các bạn trẻ đến với thế giới sáng tạo, sôi động và đầy màu sắc.

Vietnam Open Robotics Challenge 2023-2024 – Color Rush – nơi công nghệ gặp gỡ nghệ thuật!

3.2. Mô tả lượt thi

3.3. Mô tả sân thi đấu

mo ta so do cuoc thi vorc 2023
Sân thi đấu

3.4. Quy định về thiết kế robot

Các thành phần robot mà đội được phép chỉnh sửa hoặc thay thế bao gồm:

 • Khung robot (không bao gồm Động cơ, Bánh xe mô hình mini, Bánh cầu đa hướng)
 • Khối pin cấp nguồn cho robot hoạt động

Robot phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Các đội không được thay đổi các thành phần robot khác.
 • Kích thước giới hạn trong suốt quá trình thi đấu của robot là 25cm x 25cm x 25cm.
 • Khối pin cấp nguồn cho robot chỉ được có nhiều nhất 4 viên pin AA hoặc 2 cell và điện áp đầu ra tối đa 7,4 Volt nếu đội có phương án thay thế.

Chi tiết VORC 2023 KIT tại đây: VORC 2023 KIT – K12 Maker Mini.docx

Xem thêm thông tin cuộc thi tại đây: https://ftc.io.vn/vorc.html

BTC Cuộc thi VORC 2023

Bài viết liên quan