Theo nghề gì để 4 năm nữa không thất nghiệp?

“Theo học ngành gì để 4 năm nữa không thất nghiệp?” là câu hỏi rất nhiều thí sinh và phụ huynh đang đặt ra trước khi các em đặt chân tới cánh cửa Đại học. 

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin 

Trong một bài báo gần đây trên tạp chí Forbes, mặc dù một số ngành nghề chứng kiến sự cắt giảm nhân sự ồ ạt do dịch COVID-19 nhưng một doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn vẫn tiếp tục tuyển dụng nhân sự.

Bất kể một doanh nghiệp hay công ty nào cũng đều có website và những thông tin cần bảo mật, bởi vậy nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc bảo mật thông tin giữa các doanh nghiệp và rộng hơn là các quốc gia sẽ quan trọng hơn rất nhiều, chính bởi vậy an ninh mạng, lập trình viên hay các công việc liên quan đến công nghệ thông tin là những nghề cực hot.

Hiện nay, các khóa đào tạo ngôn ngữ lập trình .Net, Java, PHP… đã được mở ra rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai. Đây là ngành được coi là hưởng lợi nhiều nhất và có mức tăng trưởng cao nhất.

Đặc biệt, sự phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo khiến sinh viên ngành này có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai nếu các bạn được đào tạo toàn diện. Vừa qua, Tập đoàn FPT cũng ký thỏa thuận hợp tác với Mila – Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, mở ra cơ hội “vàng” cho sinh viên CNTT.

Ngành dịch vụ

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà robot dần thay thế con người, tuy nhiên, nhóm ngành dịch vụ lại ít bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ này. Bởi những người làm trong lĩnh vực dịch vụ thì cần phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng, thấu hiểu cảm nhận và suy nghĩ của khách hàng để đưa ra được phương án hỗ trợ tốt nhất. Nếu là robot sẽ không thể tương tác được với khách hàng như vậy.

Đặc biệt trong các ngành dịch vụ thì dịch vụ y tế và du lịch sẽ dự đoán được tăng mạnh vào những năm 2020, nhu cầu về các chuyên gia y tế cũng như du lịch sẽ tăng trên 40% do nhu cầu về sức khỏe và giải trí tăng cao. Bởi vậy, nhóm ngành y tế, du lịch và giải trí sẽ là một trong những ngành nghề hot trong tương lai.

Năm 2020, ngành du lịch gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19. Tuy nhiên, nhiều khả năng ngành du lịch sẽ trở lại mạnh mẽ hơn khi kiểm soát được dịch bệnh và nhu cầu đi lại của người dân tăng mạnh.

Ngành Marketing, truyền thông

Càng ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bất kể đơn vị nào cũng cần có sự tiếp cận với công chúng. Ngành nghề marketing, truyền thông sẽ giúp các doanh nghiệp định vị và quảng bá thương hiệu của mình ở trong và ngoài nước.

Marketing nói chung vẫn là một phần thiết yếu của doanh nghiệp, ngay cả trong những thời điểm khủng hoảng nặng nề như hiện tại do Covid-19. Cũng vì thế mà các doanh nghiệp luôn săn đón nhân lực ngành này.

Truyền thông hiện nay được phân chia thành nhiều mảng mạng xã hội, PR, xử lý khủng hoảng…, len lỏi trong nhiều ngành nghề. Vì thế có rất nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi ra trường. Song, điểm yếu của người tham gia làm truyền thông là nhận định bản thân chưa đúng. Vì vậy, mỗi người nên có cái nhìn thực tế, khiêm tốn, không ngừng trau dồi kiến thức. Và để làm truyền thông hiệu quả, các bạn trẻ không chỉ cần trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên cần học thêm ngoại ngữ.

Đại học FPT đào tạo CNTT, Digital Marketing và Quản trị du lịch lữ hành

Tại Trường Đại học FPT, ngành Công nghệ thông tin là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Ngành CNTT gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, IoT, An toàn thông tin và Thiết kế mỹ thuật số.

Cạnh đó, Đại học FPT còn đào tạo các chuyên ngành như Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện… Giáo trình đều được thiết kế và cập nhật liên tục theo các chương trình học quốc tế.

Chương trình đào tạo của Đại học FPT không chỉ bao quát các kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn chú trọng đến các kỹ năng mềm, được thiết kế song hành với nhu cầu liên tục biến đổi của các thị trường, ngành, nghề trong và ngoài nước. Đặc biệt, sinh viên sẽ được học cách ứng dụng CNTT vào công việc, học cách tư duy công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn.

Bước chân vào trường, sinh viên được trải qua tuần lễ định hướng và tháng rèn luyện tập trung. Cạnh đó, tất cả các bạn đều được trang bị tiếng Anh trình độ tương đương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 và giáo dục thể chất (võ Vovinam), phát triển cá nhân toàn diện.

Sinh viên Đại học FPT đều sẽ nắm chắc 2 ngôn ngữ, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm. Ngoài ra, mảnh đất màu mỡ nhất để vừa vui chơi, vừa học tập, phát triển cho sinh viên phải kể đến hàng chục câu lạc bộ đang hoạt động tích cực ở trường F. Từ các thể loại “bóng” như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ đến các thể loại phong cách Anh ngữ, Nhật ngữ…; từ code đến an ninh mạng; từ tổ chức sự kiện đến truyền thông đa phương tiện; từ ca hát nhảy nhót đến yêu thương tình nguyện;… mỗi CLB đều mang tới những trải nghiệm khó quên trong những năm tháng sinh viên của trường F.

FU HN