Thí sinh, phụ huynh ấn tượng về kỳ thi tuyển sinh 15/5

Việc tổ chức kỳ thi riêng với mục đích kiểm tra kiến thức và tố chất bản thân của thí sinh nhằm lựa chọn những thí sinh có đủ năng lực theo học chuyên ngành mà các bạn đăng ký tại Đại học FPT.

Sáng ngày 15/5/2016, Trường Đại học FPT đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh đợt 1 trên toàn quốc. Với chủ đề “Internet là ân huệ và cũng là tai ương với thanh thiếu niên” gây sự thích thú, “lý tưởng” cho sĩ tử khi vấn đề sát với thực tế cuộc sống.

Không khí điểm thi tại Hòa Lạc, Hà Nội từ sáng sớm.

Tại Hà Nội, đúng 6h sáng, đoàn xe đưa thí sinh di chuyển từ Toà nhà Detech (số 8, Tôn Thất Thuyết,Hà Nội) tới điểm thi. Công tác đón tiếp chu đáo, bộ phận hỗ trợ thí sinh kịp thời… để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho thí sinh và phụ huynh.

Nhìn chung tâm lý của các thí sinh và phụ huynh rất thoải mái. Thí sinh Nguyễn Quốc Việt (dự thi ngành Kỹ thuật phần mềm) chia sẻ: “Em khá thoải mái và luôn giữ một tâm lý ổn định nhất trước kì thi. Em đã ôn luyện qua các đề thi cũng như tài liệu của trường và hôm nay em sẽ cố gắng có một kết quả thi thật tốt”.

Hầu hết thí sinh có tâm trạng thoải mái, tự tin trước giờ G.

Đúng 7h30 phút thí sinh bước vào phòng thi để làm các thủ tục cần thiết về giấy tờ tùy thân, giấy báo dự thi, các vật dụng được phép mang vào phòng thi. Những trường hợp sai sót, về giấy tờ, kiểm tra thông tin thí sinh đều được hội đồng thi gấp rút xử lý.

Các thí sinh đều phải thực hiện đề thi với 2 phần Trắc nghiệm (120 phút) và Tự luận (60 phút).

Tại phòng chờ dành cho phụ huynh, bác Nguyễn Đức Long đến từ Hải Phòng, phụ huynh thí sinh Nguyễn Đức Thịnh (dự thi ngành kĩ thuật phần mềm) chia sẻ: “Dù gia đình ở Hải Phòng không quá xa Hà Nội nhưng để chuẩn bị cho cháu một cách tốt nhất, tôi đã đưa cháu lên Hà Nội từ nhiều hôm trước. Bản thân tôi rất ấn tượng về cơ sở vật chất của nhà trường. Cháu Thịnh đã tìm hiểu và rất muốn được học tập trong một ngôi trường như thế này. Và vì nguyện vong của con, chúng tôi sẵn sàng đầu tư và ủng hộ con hết mình”.

Phòng đón tiếp phụ huynh tại điểm thi Hòa Lạc, Hà Nội.

Hoàn toàn ấn tượng với sinh viên cũng như chất lượng đào tạo của nhà trường, cô Nguyên Ngọc Thu, phụ huynh thí sinh Trịnh Quốc Việt (Trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) vô cùng yên tâm và tin tưởng khi gửi gắm con mình tại Đại học FPT: “Dù gia đình chúng tôi có truyền thống đi theo quân đội. Và lúc đầu tôi cũng rất muốn cháu học các trường quân đội. Nhưng sau khi biết cháu muốn học FPT thì tôi đã tìm hiểu rất nhiều về trường. Tôi tôn trọng quyết định của con. Tôi rất ấn tượng khi được tiếp xúc với các bạn sinh viên Đại học FPT. Và tôi tin tưởng con mình đã có một lựa chọn đúng đắn…”.

Tại Đà Nẵng, tất cả thí sinh dự thi ở địa điểm duy nhất là Đại học FPT, 137 Nguyễn Thị Thập, Quận Liên Chiểu. Kỳ thi tuyển sinh diễn ra song song với hội thảo Hiểu đúng quyết định đúng dành cho bậc phụ huynh trong thời gian con em mình làm bài thi. Hội thảo nhằm giúp phụ huynh tương lai hiểu rõ mô hình hoạt động tổng thể của sinh viên tại trường Đại học FPT; bên cạnh học tập là thực tập trong doanh nghiệp, rèn luyện phát triển kỹ năng mềm, tham gia hoạt động xã hội, ngoại khóa trong các câu lạc bộ sinh viên. Đồng thời nắm bắt nhu cầu thị trường lao động sắp tới, cơ hội việc làm sau khi ra trường và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai để có quyết định đúng đắn khi cho con học tập tại trường.

Thí sinh xem SBD tại điểm thi Tòa nhà Nguyễn Thị Thập.

7h30 thí sinh bước vào phòng thi.

Tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận từ sáng sớm, sĩ tử và phụ huynh, người thân từ các tỉnh thành khu vực miền Tây, Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ đã có mặt tại điểm thi Tòa nhà Innovation, Quận 12. Không có trường hợp nào đến trễ hay bị cấm thi. Điểm nhấn đợt này tại TP.HCM là màu cờ sắc áo “10 năm hiện thực khát vọng đổi thay” do nhà trường tặng được các em “diện” trong kỳ thi.

Một thí sinh thoải mái trò chuyện với phụ huynh trước giờ thi.

Cô Nguyễn Thị Kim Quyên (Long An) phụ huynh thí sinh Lê Hữu Khang cho biết gia đình sẵn sàng đầu tư khi con mình quyết tâm theo học tại Đại học FPT. Còn cô Nguyễn Thị Thu Hà (Vũng Tàu) trải lòng con trai mình thích ngành CNTT và chỉ có FPT mới có điều kiện để con mình theo đuổi sở thích cũng như môi trường học tập phù hợp với cháu.

Sau hơn 3 tiếng nỗ lực hết mình, nhiều thí sinh bày tỏ sự vui mừng khi đã hoàn thành bài thi tốt. Nhận xét về đề trắc nghiệm, đa số các sĩ tử bày tỏ đề thi có tính phân loại và có nhiều câu hỏi hay về xã hội. Thí sinh Nguyễn Hải Dương đến từ Hà Giang (dự thi ngành An toàn thông tin ) cho biết: “Đề thi trắc nghiệm gồm 3 phần khá dài. Nhưng trước kỳ thi, em cũng đã ôn luyện và chuẩn bị rất nhiều nên rất tự tin với phần bài thứ 3. Phần bài thứ 2 hơi khó với em một chút nhưng em cũng đã cố gắng hoàn thành hết bài thi”.

Toàn cảnh hội đồng thi tại Tòa nhà Innovation.

Với đề luận “Internet là một ân huệ và cũng là tai ương cho thanh thiếu niên”, nhiều thí sinh tỏ ra khá thích thú khi có thể trình bày được quan điểm của mình xung quanh vấn đề và sử dụng các dẫn chứng trong cuộc sống. Bạn Nguyễn Thị Đan Anh (học lớp 12A1 Chuyên KHTN dự thi ngành Thiết kế đồ hoạ ) chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ thi của trường em đã tìm hiểu các đề mẫu để làm quen với phong cách ra đề của trường nên cũng không thấy bỡ ngỡ. Em thấy đề luận rất hay, rất thực tế và phù hợp với giới trẻ nên khi làm bài em cũng lấy được nhiều dẫn chứng thuyết phục”.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi khá dài, có tính phân loại cao.

Còn Bùi Khánh Uyên đến từ TP.HCM (dự thi ngành Thiết kế đồ họa) cho biết, với trắc nghiệm, bản thân em còn lúng túng vì vốn quen với việc sử dụng máy tính khi làm bài nhưng sau đó cũng dễ dàng “vượt qua”. Riêng đề luận, Khánh Uyên chia sẻ, “như một đồng xu có tính hai mặt”, internet cũng vừa là tai ương vừa là ân huệ”, quan trọng là mỗi người phải biết cách sàng lọc cũng như sử dụng hợp lý.

Rôm rả bàn luận về đề thi.

Khép lại một kỳ thi thành công.

Kết quả thi tuyển sinh vào Đại học FPT, điểm phỏng vấn xét Tín dụng và Học bổng sẽ được công bố một tuần sau ngày thi trên website của trường (http://daihoc.fpt.edu.vn). Giấy báo trúng tuyển và nhập học sẽ được Đại học FPT gửi tới các thí sinh trúng tuyển qua hình thức chuyển phát nhanh theo địa chỉ thí sinh ghi trên hồ sơ đăng ký.

Theo kế hoạch, các thí sinh trúng tuyển kỳ thi tuyển đợt 1 và đủ điều kiện trở thành sinh viên Đại học FPT sẽ làm thủ tục nhập học từ nay đến trước 17h ngày 12/8/2016. Trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đợt 2 vào ngày 31/7/2016 ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Năm 2016  tổng chỉ tiêu tuyển sinh của Đại học FPT là 2.000 sinh viên trên toàn quốc.

Như Quỳnh – Duy Hải – Quốc Đạt