Thiết kế mỹ thuật số – ngành học hot đầy triển vọng

Thiết kế mỹ thuật số (Digital Art & Design) đang trở thành một trong những ngành học hot hấp dẫn, đặc biệt đối với bạn trẻ đam mê sáng tạo. Bên cạnh đó, mức thu nhập hấp dẫn, vị trí việc làm đa dạng khi ra trường cũng là một yếu tố khiến ngành học này ngày càng “được lòng” giới trẻ.

Mỹ thuật thuộc thiên hướng nghệ thuật, trong khi thiết kế mang hơi hướng máy móc. Có thể hiểu rằng Thiết kế mỹ thuật số là việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có thể là ảnh, video, đồ họa bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Ngành Thiết kế mỹ thuật số đào tạo sinh viên tạo ra những sản phẩm thiết kế phục vụ truyền thông bằng cách ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Sinh viên sẽ được trang bị vốn kiến thức vững chắc từ nền tảng nghệ thuật cơ bản đến phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới.

thiet ke my thuat so
Thiết kế mỹ thuật số (Digital Art & Design) đang trở thành một trong những chuyên ngành hot hấp dẫn giới trẻ.

Từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng Công nghệ thông tin trong đồ họa, sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm.

Thiết kế mỹ thuật số là một khái niệm vô cùng rộng lớn, nó rộng hơn và bao trùm lên trên nền tảng thiết kế đồ họa. Thiết kế đồ họa là ngành lên ý tưởng và vận dụng các công cụ trong thiết kế (website, video, hình ảnh,…) để truyền tải những nội dung, thông điệp trong việc xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, thiết kế game, phim, 3D.. thường tập trung vào hình ảnh tĩnh, 2D. Thiết kế mỹ thuật số chú trọng việc sử dụng các công nghệ số vào hình ảnh chuyển động, các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo, hoạt hình, 3D.

Học ngành hot Thiết kế mỹ thuật số ra làm gì?

Có nhiều vị trí bạn có thể đảm nhận nếu theo học ngành Thiết kế mỹ thuật số: Thực hiện phim quảng cáo; thiết kế truyền hình, xử lý kỹ xảo hậu trường; thiết kế game; xây dựng kịch bản, bối cảnh và chỉ đạo nghệ thuật; thiết kế giao diện phần mềm, website tại các công ty thiết kế phần mềm trò chơi điện tử; Công ty quảng cáo truyền thông, công ty thiết kế, công ty tổ chức sự kiện; Đài truyền hình, công ty thực hiện và sản xuất sản phẩm truyền hình; Công ty sản xuất phim hoạt hình, các tổ chức sản xuất phim; Toà soạn báo, tạp chí, công ty phát hành sách và xuất bản ấn phẩm truyền thông…

thiet ke my thuat so 2
Có nhiều vị trí bạn có thể đảm nhận nếu theo học ngành hot Thiết kế mỹ thuật số.

Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể đảm nhận các vị trí: Trưởng nhóm thiết kế, giám đốc sáng tạo, xây dựng và điều hành công ty thiết kế riêng. Đặc biệt, tiềm năng tìm việc làm thêm hoặc làm tự do không gò bó của sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế mỹ thuật số cũng rất khả quan. Bạn có thể nhận thiết kế website, logo, nhận diện thương hiệu… và nhiều công việc khác.

Mức lương trung bình khởi điểm của sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số từ khoảng 8-10 triệu đồng/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng, chưa kể khi phát triển lên vị trí quản lý với kinh nghiệm thực tế phong phú, mức lương còn được đòn bẩy gấp nhiều lần. Theo thống kê của trang Payscale trước đó, ở thị trường nước ngoài, lương trung bình của một designer dựa trên kinh nghiệm có xu hướng tăng rõ rệt.

Học ngành Thiết kế mỹ thuật số ở đâu?

Thiết kế mỹ thuật số hứa hẹn là ngành sẽ phát triển với tốc độ chóng mặt trong thời gian tới. Bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành Thiết kế mỹ thuật số sau đây hoặc tham gia một số khóa đào tạo:

Với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo tại Việt Nam, Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) đang trở thành một trong những chuyên ngành hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt đối với bạn trẻ đam mê sáng tạo và thích làm việc trong những môi trường năng động.

thiet-ke-my-thuat-so-fpt
Mức lương trung bình khởi điểm của sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số cao so với mặt bằng chung

Từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng CNTT trong đồ họa sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thiết kế thương hiệu, thiết kế web, thiết kế game, phim, 2D, 3D, thiết kế các ứng dụng cho các thiết bị di động,…

Chương trình chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) của Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD). Hiện nay, Đại học FPT là một trong số ít trường đưa Computer Graphic vào chương trình học chính thức. Đây là kỹ thuật thiết kế đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới chuyên được sử dụng để làm phim, tạo web, làm các ứng dụng cho smartphone, máy tính bảng, games…

Cử nhân chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) có thể làm việc ở những vị trí sau:

  • Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế trong các công ty, các xưởng thiết kế, công ty quảng cáo, marketing, truyền hình, trò chơi (game), công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, các toà soạn, cơ quan truyền hình, báo chí, …
  • Trưởng nhóm thiết kế
  • Chuyên gia 2D, 3D, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh
  • Giám đốc sáng tạo
  • Giảng dạy trong các trường học, trung tâm hoặc câu lạc bộ.
  • Cơ hội làm thêm tại nhà như: thiết kế website, logo, nhận diện thương hiệu,