Thử thách đầu tiên

Cuộc sống rất đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt, không ai giúp được nếu các bạn không tự giúp mình…

Có một loài đại bàng làm tổ trên những vách đá cheo leo, bên dưới thường là vực thẳm. Khi chim non được vài tuần tuổi chúng sẽ phải học bài học khắc nghiệt: rời tổ và theo bố mẹ đi kiếm thức ăn. Bài kiểm tra đầu tiên nhưng không được phép trượt.

Chim bố mẹ đứng trên cạnh tổ, vẫy cánh và thả mình xuống rồi lượn và đậu lên một mỏm đá hoặc nhành cây nào đó. Sau vài lần như vậy chúng bay ra phía trước và khuyến khích chim non nhảy xuống.

Những chú chim non chưa từng bay, chưa từng rời tổ tỏ ra sợ hãi. Nhưng bố mẹ chúng tỏ ra rất cương quyết, rồi chim non cũng nhảy. Chúng gắng hết sức vẫy đôi cánh non nớt, gắng giữ thăng bằng, liệng xuống và tìm một điểm để đậu xuống.

Không phải để thi đua hay một trò chơi, đó là bài tập sinh tử. Cũng có chú chim non hoặc do không quan sát kỹ, hoặc không đủ tập trung, hoặc vì lý do nào đó mà không qua nổi bài học, rớt xuống vực hay lao vào vách đá.

Loài rùa biển cũng vậy. Ra khỏi trứng là chúng phải tự nhoi lên khỏi ổ cát và tìm mọi cách lao ra phía biển càng nhanh càng tốt. Nếu không, hoặc chúng sẽ bị chết trên cát hoặc làm mồi cho các loài chim ăn thịt.

4-5 năm trước, tôi thường nói chuyện với sinh viên Đại học FPT trong giai đoạn OJT (học trong môi trường doanh nghiệp). Các bạn gặp rất nhiều vấn đề như sức khoẻ không tốt, chưa quen kỷ luật, cường độ công việc cao, gặp sếp khó tính…. Có lẽ do chưa xem các chương trình về các loài chim hay rùa biển.

Cuộc sống rất đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt, không ai giúp được nếu các bạn không tự giúp mình, thầy cô không và bố mẹ cũng không. Có câu nói đại ý: nếu khi ở trong trường các bạn nghĩ thầy cô khó tính, bạn sẽ phải nghĩ lại khi có người sếp đầu tiên.

Theo Chungta