Du học sinh, Giảng Viên nước ngoài tại đại học FPT đón tết Cổ truyền Việt Nam như thế nào?

Đối với người Việt Nam, Tết nguyên Đán là thời điểm mọi người tạm dừng công việc, về quê quây quần bên gia đình. Khoảng thời gian 2 tuần không quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta lưu lại những kỷ niệm ý nghĩa với gia đình, bạn bè người thân.

Còn đối với những du học sinh nước ngoài tại Việt Nam thì sao? Chắc hẳn chúng ta không xa lạ với hình ảnh của rất nhiều bạn du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau tại đại học FPT phải không nào. Các bạn ấy đã cảm nhận gì khi ăn tết tại Việt Nam và đã có những trải nghiệm ra sao? Chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

Đây là dịp duy nhất mình có thể nhận tiền mà không phải “trả công”.

Bạn Huang, Shih-Chieh (Hoàng Thi Kiệt), du học sinh nam đến từ Đài Loan, chuyên ngành QTKD

“Đây là lần đầu tiên mình ăn Tết ở Việt Nam, mình rất háo hức và chờ đợi từng ngày luôn. Tết ở Việt Nam cũng có nhiều điểm tương đồng với nước mình. Mình ấn tượng nhất với Tết ở Việt Nam là phong tục lì xì. Tiền sẽ được đặt trong một cái phong bì màu đỏ và những đứa trẻ sẽ được tặng những phong bì đó. Đối với mình việc này giống như nhận tiền mà không phải làm việc vậy đó.Thật thích!”

Tết này mình đã đến thăm cô giáo của mình. Mình còn được các bạn Việt Nam dẫn đi chơi phố phường Việt Nam đêm 30 Tết. Mình còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian thú vị vào dịp tết như Bầu Cua, lô tô, chơi bài …Chắc chắn đây sẽ là một kỷ niệm thú vị và khó quên trong khoảng thời gian mình ở Việt Nam.”

Vâng, Tết là lúc để nhận số tiền may mắn và ở cùng với gia đình.

Hung, Yun-Hsin, chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin đến từ Đài Loan

Quay lại với một bạn đến từ Đài Loan, Hung, Yun-Hsin, chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin dí dỏm chia sẻ.

“À, Tết ở Việt Nam á? Thực ra mình cũng chưa biết rõ lắm, ở nước mình Tết thì có lì xì, đó là những đồng tiền may mắn mình sẽ được nhận từ gia đình. Ôi, mình yêu gia đình mình. Ở Việt Nam cũng có phong tục này, làm mình cảm thấy thân quen và nhớ nhà nữa.

Lần ăn Tết đầu tiên ở Việt Nam này mình dành thời gian đến thành phố Biên Hòa, nơi mà giáo viên của mình ở. Mình được dẫn đi chơi, ngắm pháo hoa đêm giao thừa và chơi cùng các bạn Việt Nam. Một kỳ nghỉ tết thật thú vị.  Chắc hẳn các bạn du học sinh như mình cũng có một kỷ niệm đáng nhờ về Tết ở Việt Nam.”

Đấy là lần đầu của các bạn du học sinh, vậy còn cái Tết của giảng viên tại FPT thì như thế nào?

Nếu có thể, hãy thử ít nhất một lần ăn Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Cô Grail Pearl Paulino Dupali, hay gọi tắt là Cô G chia sẻ về Tết Việt Nam

Cô Grail Pearl Paulino Dupali, hay gọi tắt là Cô G chia sẻ: “Chắc chắn rồi,Tết Nguyên Đán ở Việt Nam thật tuyệt. Đây đã là lần thứ tư cô đón Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, mỗi năm đều là kỷ niệm đáng nhớ với cô. Đặc biệt ấn tượng nhất là vào lần đón Tết đầu tiên tại Đắk Lắk, quê nhà một người bạn thân thiết của cô, thật sự rất thú vị, lần giao thừa đó cô và người bạn của mình cùng nhau đi từ nhà này sang nhà khác và trao nhau những lời chúc cùng những phong bì đỏ may mắn.

Đất nước cô cũng có ngày Giáng sinh và ngày Tết Dương Lịch, nhưng ở Việt Nam thì thật đặc biệt, cô có lời nhắn đến những người bạn của mình, hãy thử một lần đón Tết ở Việt Nam. Thật tuyệt vời!”

Tết là tời điểm thích hợp nhất để đi du lịch.

Thầy Jon Dalangin, giảng viên tiếng Anh tại đại học FPT

Thầy Jon Dalangin hào hứng chia sẻ: Đã ở Việt Nam một năm, đây đã là lần thứ hai thầy đón Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Quả thật là thời điểm hoàn hảo nhất cho những người nước ngoài như thầy tận hưởng không khí lễ hội, khám phá vẻ đẹp văn hóa và truyển thống Việt Nam… Phải nói ở Việt Nam là một nơi rất đáng để khám phá, Tết Nguyên Đán năm trước thầy đã may mắn được đến và thưởng thức những món ăn ngon ở Bến Tre, năm nay thầy đi thăm Vịnh Hạ Long và đây sẽ đúng là là một trong những kỷ niệm tuyệt vời nhất trong khoảng thời gian thầy ở nơi này.”

Năm nay sẽ là một điều thú vị vì thầy sẽ đón gia đình của mình đến đây ăn Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Giảng viên Elvis Jardinel Lumame đến từ Phillipine chia sẻ về lần thứ 4 đón Tết tại Việt Nam

Giảng viên Elvis Jardinel Lumame chia sẻ: “Hơn 4 năm sống và làm việc tại đất nước đáng yêu này, phải thừa nhận rằng Tết Nguyên Đán ở nơi này thật là ý nghĩa và đầy kỷ niệm hạnh phúc, đặc biệt là các món ăn truyển thống và lòng hiếu khách của người Việt Nam trong ngày Tết. Ở đất nước Philipines của thầy cũng có ngày tết nhưng nó được tính theo ngày Dương lịch. Có thể cảm nhận rằng, ở Việt Nam đây là thời gian rất đặc biệt và quan trọng và mọi người ai cũng hạnh phúc vào lúc đó, một thời gian để thư giãn và bên gia đình. Tết năm nay, thầy đã may cho mình một chiếc áo dài và cũng có dự định sẽ đón ba mẹ đến Việt Nam và du lịch tại Thành phố Đà Nẵng.”

Lần đầu lúc nào cũng là kỷ niệm đáng nhớ, luôn ghi tạc tào tâm trí, khiến chúng ta khó thể quên được. Còn bạn thì sao? Còn gì vui hơn giây phút giao thừa được ở bên cạnh những người mình yêu thương phải không nào.Vậy là một kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đã trôi qua, chúc cho tất cả sinh viên, giảng viên đang học tập và làm việc tại Đại học FPT có một năm mới thật nhiều may mắn, vạn sự như ý và an khang thịnh vượng.

Shinichi Jay