“Tiếng Anh – Từ trở ngại thành động lực và giờ là tâm huyết và sự nghiệp của tôi”

“Tiếng Anh từng là nỗi lo lắng rất lớn khi bước chân vào Đại học FPT, nhưng đó cũng là động lực để mình vượt qua. Và giờ đây, tiếng Anh là tâm huyết và là sự nghiệp của mình.” Đó là chia sẻ của anh Trần Nguyên Phước, là cựu sinh viên ngành Business Administration của Trường Đại học FPT khi kể về quá trình chinh phục môn tiếng Anh và bắt đầu dự án khởi nghiệp “Be The Best English” của mình.

74831326 451866245458334 8777901336038473728 n e1572858997552

Biến nỗi lo tiếng Anh thành động lực

Thời còn sinh viên Phước vốn là người không có khả năng tiếng anh quá xuất sắc nhưng Phước nghĩ xuất phát từ tiếng anh không tốt không phải là vấn đề mà quan trọng mà là phải vượt qua khó khăn bằng cách tìm ra phương pháp học tập đúng đắn và sự nỗ lực, cố gắng của bản thân qua từng ngày. Tiếng Anh là một trong những khó khăn rất lớn đối với các bạn học sinh, sinh viên hiện nay…

Phước chia sẻ: “Dựa theo kinh nghiệm của bản thân và bạn bè đang làm việc ở các công ty trong và ngoài nước thì kỹ năng giao tiếp cần phải được ưu tiên và rèn luyện. Giao tiếp ở đây không chỉ là vấn đề ngoại ngữ mà còn khả năng nói chuyện và xây dựng mối quan hệ tốt. Sinh viên là khoảng thời gian tuyệt vời để rèn luyện và phát triển kỹ năng này. Tiếng Anh chỉ là phương tiện để việc giao tiếp thuận tiện và tốt đẹp hơn ở một số hoàn cảnh mà thôi. Vì vậy phải nhận thức tiếng Anh nó bình thường lại, các bạn đừng quá sợ hãi ngôn ngữ này, tất cả chỉ là công cụ giao tiếp.”

74682741 459283328033413 6898960788803813376 n

Nhắc đến quá trình học tập tại Đại học FPT Phước không ngần ngại chia sẻ: “Học ở Đại học FPT là quả thật turning point của đời mình, cảm nhận được mình thật sự thuộc về môi trường này, cách học này và kiểu tư duy trường muốn định hướng sinh viên. May mắn hơn mình nằm trong số ít các bạn tiếp cận các kiến thức về Memory Grand Master và NLP từ cô Nguyễn Hồng Phương càng khiến việc học dễ dàng và hạnh phúc hơn.”

Biến câu chuyện và trăn trở của chính mình thành dự án khởi nghiệp

Khi chưa tốt nghiệp, Phước đã có niềm đam mê tự kinh doanh. Nghĩ đến nghĩ lui thì thấy phương pháp học tập của mình cũng hay nên Phước quyết định chia sẻ với mọi người. Phước nhận ra rằng việc chia sẻ và dạy lại những điều mình biết cũng là một trong những cách kiếm tiền kinh điển của các triệu phú tự thân, nên đã bắt chước làm thử và đó cũng chính là lý do mà Phước quyết định làm startup mang tên: Be The Best English – một mô hình học tập Talker/Walker và các dịch vụ liên quan đến Tiếng Anh như dịch thuật, huấn luyện cá nhân và chăm sóc lắng nghe.

2FFA986E 34F6 4ADC B9E8 60624D43169E 1

Phước rất hứng thú và tâm huyết, hầu như anh dành toàn bộ quỹ thời gian của mình để tập trung cho dự án. Nhưng làm việc gì cũng đều phải có thời gian và chứa đựng nhiều khó khăn và thử thách, Phước cũng không ngoại lệ. Dự án của Phước gặp khó khăn lớn nhất là tiếp cận đến với khách hàng và thuyết phục họ đến với mình bởi vì Phước còn quá mới và trẻ. Nhưng điều đó không làm Phước nản chí. Bằng chất lượng và những trải nghiệm tốt của sản phẩm cùng sự thông minh của mình, Phước đã tạo được niềm tin đối với những công ty trong và ngoài nước như CACDEMODE và DECOX và Đại học FPT.

“May mắn của Phước là trong lúc khó khăn Phước luôn có rất nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình từ bạn bè và gia đình, đó là động lực rất lớn cho mình . Tuy còn cách thành công khá xa nhưng bước đầu đã có nhiều tín hiệu tích cực, Phước coi đó là những thành công nhỏ để tiến xa hơn chạm lấy những thành công lớn. Ngoài việc đem đến những trải nghiệm học tập sáng tạo và tiến bộ, Phước còn muốn truyền tải thông điệp, những tư duy sống tích cực phát triển cá nhân.” – Phước bộ bạch.

Những dự định, kế hoạch trong tương lai…

Anh chàng cũng chia sẻ về dự định trong tương tai: “Ban đầu chỉ nghĩ rằng sẽ tự kinh doanh bằng việc bán sản phẩm giáo dục và khóa học thôi nhưng dần dần dự án phát triển hơn và nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác đến từ nhiều công ty, nên Phước đã tuyển thêm hai trợ lý để hỗ trợ công việc giúp mình”.

89BA5373 0D98 4C7E B089 0E7F25DE98F6 1

“Trong tương lai mình sẽ phát triển đội ngũ đồng hành có chuyên môn và kỹ năng tốt để từng bước mở rộng, tiếp cận nhiều người hơn và đặc biệt là anh sẽ xây dựng thêm môi trường nói tiếng anh để tăng sự trải nghiệm và sự luyện tập cho các sinh viên. Bản thân Phước khởi nghiệp bắt đầu bằng tiếng anh nên Phước muốn giúp các bạn trẻ không sợ tiếng anh mà hãy mạnh dạn làm quen với nó. Trong tương lai gần Phước sẽ xây dựng app riêng để đem tiếng anh đến gần hơn với mọi người.” – Phước bật mí.

Chia sẻ xu hướng Startup của giới hiệu hiện nay, Phước mạnh dạn bày tỏ quan điểm: “Trong bốn hình thức tiêu biểu để kiếm tiền là làm thuê, tự kinh doanh, làm chủ và đầu tư, Phước nghĩ cái nào cũng tốt nếu có thể tạo ra giá trị cho cộng đồng và bản thân, vừa ra trường vừa đi làm thuê cũng tốt, mà đầu tư thì càng tốt hơn. Điều quan trọng là mình biết mình muốn gì, cần gì, trả lời được chữ “WHY”- Tại sao và “HOW” – Làm sao để đạt được điều đó một cách ít tốn tài nguyên và sức lực nhất.”

Từ một người xuất phát điểm tiếng Anh không tốt nhưng Phước đã nhận ra rằng đó không phải là rào cản quan trọng là nhận ra vấn đề để vượt qua nó và học tốt. Đồng thời Phước khởi nghiệp từ tiếng Anh nên anh biết được tầm quan trọng của nó và Phước muốn chia sẻ phương pháp học hiệu quả, muốn giúp đỡ các bạn đến gần hơn với tiếng anh. Chúc cho những kế hoạch và dự định của Anh sẽ thành công và đưa dự án phát triển vững mạnh hơn để làm điểm tựa vững chắc cho các bạn còn đang lo lắng cho khả năng ngoại ngữ của mình.

Hưng Trần