Tổ hợp đại học – phần mềm FPT góp phần giải bài toán nhân lực 4.0

Tập đoàn FPT dành 12.000 tỷ đồng xây 4 tổ hợp đào tạo và công viên phần mềm tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ.

Tổ hợp đào tạo và công viên phần mềm là hệ sinh thái gồm công ty phần mềm, cơ sở đào tạo, nghiên cứu, khu tiện ích, giải trí, thể thao và có thể bao gồm khu lưu trú. Ở đó, doanh nghiệp công nghệ tạo môi trường, đề tài nghiên cứu cho giáo dục và ngược lại, giáo dục cung cấp nguồn nhân lực cao cho doanh nghiệp – hai mảng quan hệ mật thiết trong phát triển công nghệ.

Khẳng định nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ: “Việc đặt trường đại học bên cạnh công viên phần mềm tạo ra sự tương trợ tốt nhất. Điều này giúp đào tạo đội ngũ nhân lực sát với nhu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong cuộc cách mạng 4.0”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình xây dựng tổ hợp đại học và công viên phần mềm gắn kết giữa đào tạo nghiên cứu kiến thức với thực hành kỹ năng thực tiễn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng cho rằng đây là mô hình hiệu quả đối với đào tạo các lĩnh vực công nghệ mới, nhất là công nghệ 4.0. Với tổ hợp mới khánh thành, Đại học FPT hướng cần đến mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đặc biệt là nhân lực số cho các lĩnh vực có dư địa tăng trưởng lớn như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long.

Giai đoạn 1 xây dựng trên diện tích 52.000m2, mức đầu tư 200 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính là tòa nhà văn phòng dành cho cán bộ nhân viên và khu giảng đường dành cho sinh viên. Công trình cũng bao gồm các khu tiện ích khác như nhà ăn, nhà dịch vụ, sân tập Vovinam, nhà công vụ, sân bóng đá, thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.

“Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào 4 khu tổ hợp đại học và công viên phần mềm tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ – các trung tâm kinh tế và nguồn lực lớn của cả nước. Mô hình này giúp sinh viên vừa học vừa thực hành, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm thực tế, thích nghi với tốc độ phát triển mạnh của công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, ông Bùi Quang Ngọc khẳng định.

Với 30 năm tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và kinh nghiệm giảng dạy gần 20 năm, FPT mong muốn phổ cập, chuyển giao cho thế hệ trẻ, giúp Việt Nam sớm có nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn nông nghiệp công nghệ cao, du lịch…

Dự kiến 4 khu tổ hợp đại học và công viên phần mềm của FPT hoàn tất vào năm 2027, quy mô hơn 770.000 m2, cung cấp chỗ làm việc cho trên 76.000 nhân lực công nghệ và sinh viên.

Theo Vnexpress