Toàn cảnh kỳ thi học bổng Đại học FPT 28/6 thu hút hàng ngàn thí sinh 2k2 cả nước

Sáng 28/6 hàng ngàn thí sinh 2k2 trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi học bổng của Đại học FPT. Tổ chức tại 4 hội đồng thi ở 4 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh. Kỳ thi học bổng ngày 28/6/2020 của trường Đại học FPT dành cho thí sinh đạt TOP30 toàn quốc theo xếp hạng trên trang Shoolrank năm 2020. Đây là cơ hội để các thí sinh 2k2 giành được 1 suất học bổng danh giá từ 30%, 50%, 70% đến 100% cho 4 năm học tại trường Đại học FPT.

Các thí sinh và phụ huynh có mặt rất sớm tại các Hội đồng thi, xem lại xem số báo danh, phòng thi, chuẩn bị các thủ tục cần thiết sẵn sàng chinh phục đề thi riêng của trường.

Nhiều thí sinh đến từ các tỉnh xa như Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Lào Cai, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng, Đắk Lắk… cũng có mặt đúng giờ để tham dự kì thi quan trọng này.

Phụ huynh của thí sinh ở Điện Biên chia sẻ: “Trong thời gian chờ các bạn thi, cô ở ngoài đợi cũng rất hồi hộp và lo lắng. Gia đình cô ở tận Điện Biên nên đã sắp xếp xuống Hà Nội từ thứ 5 để kịp thời gian thi. Cô đã tìm hiểu rất nhiều về Đại học FPT, về các ngành của trường đào tạo và thấy rằng trường có cách đào tạo mở, nội dung giảng dạy gắn liền với thực tế làm việc. Hôm nay khi đưa bạn tới thi, cô lại càng bất ngờ hơn nữa với khung cảnh của trường: đẹp, nhiều cây xanh và sạch sẽ. Cô hi vọng bạn nhà mình có thể dành được học bổng và học tập tại trường vào năm nay”

Các sĩ tử vừa đặt chân đến điểm thi đã được các cán bộ tình nguyện tận tình chỉ dẫn, nhắc nhở kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi bước vào phòng thi.

7h30 các thí sinh được gọi vào phòng thi. Ngoài giấy tờ tùy thân, giấy báo thi và bút, tẩy, thí sinh không được mang máy tính và bất kỳ tài liệu nào vào phòng thi.

8h30’ các thí sinh bắt đầu bước vào bài thi đầu tiên trắc nghiệm toán tư duy logic.

Quyết tâm chinh phục đề thi trắc nghiệm IQ độc, lạ

Kỳ thi học bổng của trường Đại học FPT được biết tới với đề thi khác biệt bao gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận. Trong đó bài bài thi trắc nghiệm IQ có 90 câu hỏi được xây dựng theo dạng đề GMAT, GRE và LSAT của Mỹ nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh làm bài trong 120 phút với tổng điểm 90.

Theo đánh giá của đa số thí sinh, việc vượt qua 90 câu hỏi của đề thi học bổng là không hề dễ dàng. Đánh giá về đề thi, các thí sinh thi học bổng đều cho biết đề khá dài và khó, yêu cầu thí sinh có kỹ năng tổng hợp, tư duy nhanh nhạy và khả năng phân bổ thời gian hợp lí.

Bạn Cao Xuân Toàn (Nghệ An) nhận xét: “Em thấy đề thi tương đối dài và khó. Em làm cố gắng làm hết tất cả các câu nhưng không biết tỷ lệ đúng thế nào, khoảng 1/3 sau em chọn đại. Đề luận khá ổn, tương đối phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.”

Đề nghị luận hay, gần với thực tế hiện nay

Kết thúc bài thi trắc nghiệm toán tư duy logic, các thí sinh bước vào chinh phục bài thi số 2 văn nghị luận xã hội. Thí sinh các khối ngành đều có môn thi chung là Viết luận trong thời gian 60 phút.

Bài thi này nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Đề luận năm nay như sau:

Với chủ đề “anh hùng tạo thời thế, hay thời thế tạo anh hùng” được các thí sinh nhận xét khá dễ viết. Đặc biệt với bối cảnh hiện tại cả nước và thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức về dịch bệnh, chuyển đổi số, … học sinh sinh viên cũn găp phải nhiều thay đổi và ảnh hưởng không nhỏ. Đó là một minh chứng thực tế rất rõ nét để có thể lập luận và đưa vào bài làm.

Kỳ thi học bổng của Đại học FPT ngày 28/6 đã được tổ chức thành công ở tất cả các khâu.

Ông Vũ Mạnh Tuấn điểm trường điểm thi Hoà Lạc – Đại học FPT Hà Nội cho biết “Công tác tổ chức diễn ra rất tốt, từ điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện đưa đón thí sinh, cũng như tập huấn giám thị… Ban tổ chức cố gắng để chuẩn bị cho thí sinh tâm lý tốt nhất trong kỳ thi. Đội ngũ đông đảo tình nguyện viên là sinh viên trong trường cũng được huy động và hỗ trợ rất nhiệt tình. Tại 61 phòng thi tại điểm thi Hoà Lạc năm nay, tất cả thí sinh và giám thị đều chấp hành nghiêm túc quy chế thi, không có thí sinh cũng như giám thị nào bị đình chỉ”

Công tác tổ chức chấm thi sẽ được nhà trường thực hiện và kết quả sẽ được công bố trên website của nhà trường trong thời gian tới.

PV