Tôi đã đặt chân đến Nhật Bản như thế đấy!

Đặt mục tiêu làm việc tại nước ngoài, Huỳnh Phương Hà quyết tâm lựa chọn ĐH FPT để theo đuổi giấc mơ. 4 năm tại trường F, chàng sinh viên K10 CNTT đã dắt túi cho mình cả “rổ” kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mềm và tự tin chớp lấy cơ hội việc làm tại đất nước mặt trời mọc do phòng CTSV đưa đến. Hiện tại Hà đang công tác tại công ty phần mềm Pise tại Sappopro – Hokkaido – Nhật Bản.

Không ngừng tìm kiếm cơ hội

Chàng trai xứ Quảng cùng giấc mơ đến Nhật đã trở thành sự thật. Đó là nhờ vào việc Hà lên kế hoạch, đặt mục tiêu và không ngừng tìm kiếm cơ hội cho mình.

“Mình biết tới thông tin tuyển dụng của công ty Pise thông qua Phòng Công tác sinh viên ĐH FPT. Trong quá trình ứng tuyển, phỏng vấn, mình được các chị trong phòng CTSV giúp đỡ rất nhiều. Hà nhớ nhất khi phỏng vấn vòng 2, 100% bằng tiếng Nhật nên cũng có chút lo lắng. Thật may với trình độ tiếng Nhật N3 là Hà đã được chọn. Về thủ tục thì công ty Pise đã chuẩn bị tất cả từ COE, đến nhà ở nên Hà thấy đây là một cơ hội may mắn với mình.”

Anh chàng cũng bật mí, trình độ tiếng nhật N3 của mình cũng từ trường F mà ra. Cậu cho biết: “Từ kỳ 3 sinh viên được học tiếng Nhật nên Hà rất hứng thú. Ngoài ra, mình cũng thích đọc truyện tranh, anime nên cũng dắt túi được kha khá vốn tiếng Nhật.”

Hiện tại Hà đang làm việc tại công ty phần mềm Pise tại Sappopro – Hokkaido.

Hiện tại Phương Hà đã ở Nhật gần 3 tháng. Với anh, Nhật Bản là một quốc gia rất đáng sống thử một lần vì ở đây vô cùng văn minh, hiện đại nhưng vẫn có giữ được bản sắc văn hoá mà ít quốc gia nào có được. Con người thì rất thân thiện, dễ mến. Tuần vừa rồi, cậu đã cùng anh chị, bạn bè đồng nghiệp trong công ty đi hái cherry và ngắm cảnh ở một hòn đảo tại Hokkaido.

Chuyến đi thăm thú Nhật Bản cùng đồng nghiệp của Hà

Luôn thích được đi du lịch và kết bạn ở nhiều nơi, Nhật Bản khiến Hà trở nên “lớn hơn” cả về suy nghĩ, công việc và mạng lưới bạn bè. Điều mà Hà tự hào nhất đó là đã có quãng thời gian thanh xuân để trau dồi và trưởng thành tại Hòa Lạc, Hà đã dám ước mơ và biến nó thành hiện thực.

Cái tên không thể thiếu của nhiều CLB

Huỳnh Phương Hà luôn là những cái tên không thể thiếu trong hoạt động của nhiều câu lạc bộ. Khi được hỏi về thành tích trong thời gian là sinh viên FPTU, Hà hài hước: “Hà chỉ có cả rổ thành tích ăn và chơi cùng iGo, JS, Color Team, FGC. Đặc biệt, sự kiện mà Hà nhớ nhất chắc là sự kiện Coding Inspiration 2016 với JS Club. Lúc đấy CLB chỉ có tầm hơn 10 người, chưa nhiều kinh nghiệm, chạy đôn chạy đáo để tổ chức được một cái sự kiện lập trình to nhất Hoà Lạc. Năm đấy CLB Hà xin được gần 80 triệu tiền gồm học bổng với tiền mặt và tổ chức một mùa Coding Inspiration đáng nhớ.

ĐH FPT nơi lưu giữ thanh xuân của Phương Hà

Điều khiến chàng trai CNTT thích thú các sự kiện ở Đại học FPT chính là sức trẻ, nhiệt huyết của mọi người. “Ở đây khi làm sự kiện mọi người không nhận được bất cứ quyền lợi gì nhưng lúc nào cũng máu lửa, nhiệt tình. Nó như là một cái truyền thống mà các sinh viên lớp trước truyền cho các em khoá sau vậy.”

Cũng chính trong các sự kiện đã mang tới cho Hà nhiều mối quan hệ trân quý. Hà được gặp những người anh, người chị, người bạn sẵn sàng giúp đỡ trong công việc. Cậu cũng học hỏi được những kỹ năng mềm mà không phải nơi nào cũng học được.

Hà cùng cô Ikeda – Giảng viên Ngôn ngữ Nhật- ĐH FPT

Ăn chơi nhưng…không quên nhiệm vụ

Không chỉ là một chàng trai hoạt động trong các CLB hết mình, Hà còn sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể:

  • Giải nhất Hackathon Techkids Lớp Android 5 và iOS 7
  • Giải nhất Coding Project – Coding Inspiration show JS Club tổ chức
  • Top 18 Coding Inspiration 2016
  • Chứng chỉ Nhật N3
  • 3 kỳ đạt sinh viên giỏi tại Lễ tôn vinh.

Cậu bật mí: “Mình luôn đặt mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể. Đặc biệt với chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản mà Hà lựa chọn thì tiếng Nhật rất quan trọng. Tiếng Nhật thực ra khá là thú vị và không khó. Mỗi ngày chăm chỉ một chút là chúng ta có thể đạt mục tiêu, ít nhất là N4 rồi.”

Hà nhắn đến các bạn, các em sinh viên của nhà F: “夢見ることができれば、それは実現でき.” (Nếu bạn đã dám ước mơ đến điều đó thì bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện được!”. Đây cũng chính là câu nói Hà tâm đắc.

Pise Company – một trong những công ty Nhật Bản ký kết MoU với Đại học FPT về quan hệ hợp tác. Hiện nay tại Pise Company là ngôi nhà chung, nơi “đầu quân” của nhiều sinh viên, cựu sinh viên Đại học FPT. 29/7/2019 tới, đại diện công ty Pise về tại Hòa Lạc Campus để tuyển dụng trực tiếp sinh viên sang Nhật Bản làm việc.

Theo dõi FB fanpage Phòng Công tác sinh viên – Đại học FPT để tìm hiểu thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn của Pise Company và các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước các bạn nhé!

 

Ami Pham