Tôi đến đây và “bị” Đại học FPT thuyết phục

Đó là chia sẻ của không ít phụ huynh sau khi tham dự buổi hội thảo “Hiểu đúng, Quyết định đúng” do Đại học FPT tổ chức sáng ngày 13/6 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Hải Phòng.

Hội thảo là dịp để đại diện Ban Giám Hiệu nhà trường trình bày cụ thể hơn với các bậc phụ huynh về xu hướng phát triển và cơ hội của nhóm ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Ngôn ngữ, Kiến trúc và Thiết kế đồ hoạ – những chuyên ngành đào tạo hiện nay của Trường; các vấn đề về sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam cũng như cách giải quyết của Trường ĐH FPT nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng: 100% sinh viên FPT có việc làm, với thu nhập cao và không chỉ ở Việt Nam… Những thắc mắc, quan tâm khác của phụ huynh, thí sinh cũng được giải đáp cụ thể tại hội thảo này.

Tại Hải Phòng, Hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Lê Minh - Nguyên Phó Cục Trưởng Cục Đào tạo Nghề - Bộ LĐ-TB&XH, TS. Tạ Ngọc Cầu - Phó Giám đốc Khối Đào tạo Đại học FPT.

Tại Hải Phòng, Hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Lê Minh – Nguyên Phó Cục Trưởng Cục Đào tạo Nghề – Bộ LĐ-TB&XH, TS. Tạ Ngọc Cầu – Phó Giám đốc Khối Đào tạo Đại học FPT.

Tham dự buổi hội thảo tại TP. HCM có ông Vũ Tuấn Anh – Giám đốc điều hành Viện quản lý Việt Nam (VIM), các thầy cô trưởng bộ môn tại Đại học FPT, và các cựu sinh viên, đã cùng tham gia tư vấn cho phụ huynh về môi trường đào tạo khác biệt của Đại học FPT.

Một trong những điều phụ huynh quan tâm nhất chính là cơ hội việc làm cho các em sau khi ra trường. Học gì để xã hội cần? học gì để có mức lương cao? và học ở đâu để trang bị các yếu tố của một công dân toàn cầu?… Ông Vũ Tuấn Anh cho biết “Công nghệ thông tin, nông nghiệp và du lịch là ba lĩnh vực sẽ phát triển mạnh mẽ và luôn khát nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới”. Điều quan trọng bây giờ là các bạn trẻ cần cân nhắc tìm môi trường đào tạo phù hợp, tìm trường xứng đáng để đầu tư bốn năm rèn luyện sắp tới – ông nhấn mạnh.

đại học fpt

Sôi nổi nhất là phần đặt câu hỏi từ phía phụ huynh dành cho Nhà trường. Việc lựa chọn một môi trường học tập đúng đắn cực kỳ quan trọng cho con em mình bởi đây là nơi trang bị kỹ năng, kiến thức chuẩn bị vào đời.

Nhờ phương thức quản trị theo đúng nguyên tắc hoạt động của một doanh nghiệp. Luôn sẵn sàng đổi mới, tối ưu hoá nguồn lực và cung cấp đúng những gì thị trường cần, đã làm Đại học FPT khác biệt với các đại học công lập khác.

 

Hội thảo dẫn nhập từ hội trường đến “bàn tròn”. BTC còn chuẩn bị tiệc nhẹ cho phụ huynh và thí sinh tham dự.

Chia sẻ trong hội thảo, ông Vũ Chí Thành, Trưởng ban Tuyển sinh và Công tác sinh viên Đại học FPT nói: “Là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam do doanh nghiệp thành lập, mục tiêu hàng đầu của Đại học FPT là thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục và nhu cầu thực tế của xã hội với mong muốn sinh viên Đại học FPT khi tốt nghiệp sẽ có việc làm tốt, mức thu nhập cao và khả năng hội nhập toàn cầu”.

Với chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế QS Stars, với những con số và thành tích ấn tượng của các lớp sinh viên đi trước: 98% sinh viên có việc làm theo chuẩn QS Star, 15% sinh viên có việc làm tại nước ngoài, trong đó không ít sinh viên đã thành lập được các doanh nghiệp riêng, là những minh chứng rõ nhất cho chất lượng đào tạo của nhà trường trong thời gian qua.

Thí sinh tham quan khu vực triển lãm các hoạt động của Đại học FPT.

Thí sinh tham quan khu vực triển lãm các hoạt động của Đại học FPT.

Chương trình “Học kỳ nước ngoài” cũng là một trong những điểm sáng của chương trình đào tạo và được phụ huynh đặc biệt quan tâm. Mỗi sinh viên Đại học FPT có thể đăng kí một kì học (khoảng 4 tháng) tại nước ngoài để trải nghiệm môi trường học tập và văn hóa quốc tế, với học phí tương đương trong nước. Trong giai đoạn đầu, “Học kỳ nước ngoài” được  triển khai tại các nước châu Á: ASEAN (Thái Lan, Brunei, Malaysia), Nhật Bản, Ấn Độ…Mục tiêu của nhà trường là 100% sinh viên sẽ được trải nghiệm một học kỳ ở nước ngoài trước khi ra trường để có thể thích nghi với điều kiện làm việc tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Khu vực do chính cựu sinh viên Đại học FPT trực tiếp mách nước bí kíp học hành trôi chảy cũng như kinh nghiệm dành các suất học bổng từ trường.

Khu vực do chính cựu sinh viên Đại học FPT trực tiếp mách nước bí kíp học hành trôi chảy cũng như kinh nghiệm dành các suất học bổng từ trường.

Những câu hỏi “chất vấn” từ phía phụ huynh làm “nóng” bầu không khí ở hội trường đều nhận được những chia sẻ chân thành từ phía thầy cô, bộ phận tư vấn nhà trường. Chia sẻ tại hội thảo, các bậc phụ huynh cho rằng họ cảm thấy rất yên tâm khi được nhà trường giải đáp thắc mắc về việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, các vấn đề liên quan đến học tập, thi cử của sinh viên, các hoạt động ngoại khóa, trang bị ngoại ngữ, kỹ năng mềm.. Nhiều câu hỏi thắc mắc về điều kiện ăn ở, an ninh, ký túc xá… Các chương trình học bổng, tín dụng, chương trình hỗ trợ máy tính xách tay… của nhà trường cũng được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Trời đã xế trưa nhưng nhiều phụ huynh, thí sinh vẫn nấn ná ở lại để hỏi han cặn kẽ các thủ tục nhập học, các ngành đào tạo.

Cô Nguyễn Thị Thanh Khương đã quyết định nhập học ngành Ngôn ngữ Nhật cho con mình ngay sau hội thảo. Chia sẻ về lý do chọn Đại học FPT, cô cho rằng, yếu tố đảm bảo việc làm với mức thu nhập cao ngay sau khi ra trường đã hoàn toàn thuyết phục cô. Tỏ ra hài lòng về sự quan tâm chu đáo của các thầy cô bộ môn Ngôn ngữ Nhật khi định hướng cần chuẩn bị gì, cách học như thế nào trong quá trình đại học tại FPT, cô Khương càng yên tâm khi gửi gắm con mình trong 4 năm sắp tới.

Hy vọng rằng, qua buổi giao lưu chia sẻ này, quý phụ huynh sẽ có được đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho con em mình, hiểu đúng để quyết định đúng.