Tổng hợp các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện và mức học phí cụ thể?

Muốn theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện nhưng việc chọn trường luôn là vấn đề khiến các sĩ tử đau đầu và khó đưa ra lựa chọn chính xác. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện chất lượng nhất hiện nay cũng như học phí cụ thể. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nội dung bài viết

Bạn hiểu truyền thông đa phương tiện là gì?

nganh truyen thong da phuong tien la gi

Truyền thông đa phương tiện là ngành học có sự kết hợp giữa truyền thông và Công nghệ thông tin với các mục đích: Thiết kế, xây dựng sản phẩm có ứng dụng truyền thông, tạo ra các ấn phẩm sáng tạo,… Thông thường là các sản phẩm như: Quảng cáo, tạp chí, sản xuất phim ảnh, game,… Truyền thông đa phương tiện sẽ tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng có tính độc đáo thu hút người xem thông qua việc trang bị đầy đủ kiến thức công nghệ đa phương tiện và kỹ thuật chuyên môn. 

Truyền thông đa phương tiện có dễ đậu hay không?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển vượt bậc, vậy nên lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện ngày càng được chú trọng là điều tất yếu hiện nay. Đây được xem là một ngành học “thời thượng” của các bạn trẻ. Chính vì thế mà tỉ lệ cạnh tranh tương đối cao tại các trường Đại học có ngành Truyền thông đa phương tiện. Tuy nhiên, tất cả sẽ phụ thuộc vào năng lực cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bạn.

Tổng hợp các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện và mức học phí cụ thể ?

thuyen thong da phuong tien hoc truong nao moi chat luong

STT Trường đào tạo Học phí
1 Đại học Quốc tế RMIT (Trường Tư thục) mỗi năm dao động khoảng từ 300.596.000 VNĐ.
2 Đại học Quốc tế Hồng Bàng

(Trường Tư thục)

Học phí ngành này tại trường dao động từ 40 triệu đồng/năm.
3 Đại học Văn Lang

(Trường Tư thục)

Khoảng từ 30 – 35 triệu đồng/năm học
4 Đại học hutech

(Trường Tư thục)

Khoảng từ 40- 50 triệu đồng/năm học
5 Trường Đại học KHXH&NV

(Trường Công lập)

Giao động từ 18 – 20 triệu/năm học
6 Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(Trường Công lập)

Hệ đại trà thì học phí sẽ là : 39.468.000đ/khóa học. 

Hệ chất lượng cao thì mức thu là: 115.500.000 đ/khóa học.

7 Học viện Ngoại giao 

(Trường Công lập)

Giao động từ 10 – 15 triệu/năm học
8 Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông

(Trường Công lập)

Giao động từ 20- 25 triệu/năm học
9 Trường Đại học FPT

(Trường Tư thục)

(Có 5 cơ sở: Đại học FPT Hà Nội, Đại học FPT TP. HCM, Đại học FPT Cần Thơ, Đại học FPT Đà Nẵng, Đại học FPT Quy Nhơn) 

Học phí mỗi học kỳ là 27,300,000/học kỳ. Học phí đã bao gồm học liệu, giáo trình, các khóa học kỹ năng mềm, chương trình ngoại khóa… 

Bên cạnh đó còn có rất nhiều học bổng khác nhau giúp hỗ trợ tối đa học phí cho sinh viên

Nên chọn trường công lập hay tư thục để theo học?  

Trên đây là các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện cũng như mức học phí ngành Truyền thông đa phương tiện. Cuộc cạnh tranh ngầm giữa các trường đại học công lập và tư thục vẫn chưa bao giờ ngừng âm ỉ, ít nhất là trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh và chính các bạn học sinh, sinh viên. Hiện tại vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên chọn trường công hay trường tư mới chất lượng? Hãy phân tích một số điểm sau để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Cơ sở vật chất

Các trường công lập phụ thuộc nguồn vốn của nhà nước nên quá trình xin cấp vốn để tu bổ, đầu tư trang thiết bị tương đối phức tạp và mất thời gian. Chính vì vậy mà đa số các trường công lập trang thiết bị, cơ sở dạy học vẫn chưa được trang bị một cách hiện đại. 

Về mặt này thì các trường tư thục lại có sự chủ động hơn, đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu dạy và học như phòng Studio chụp hình, studio quay phim…. Bạn biết đấy, học đi đôi với hành, trang thiết bị hiện đại phục vụ thực hành chất lượng sẽ giúp nâng cao kỹ năng áp dụng lý thuyết của bạn và mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Chương trình học

Hãy so sánh chương trình học và lộ trình đào tạo của các trường Đại học để đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Một chương trình học chất lượng cần đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện tại. 

Thông thường các trường công lập vẫn còn nặng về các môn học đại cương, lý thuyết nhiều hơn so với thực hành. Trái lại, các trường Đại học dân lập đều cải tiến và cập nhật chương trình đào tạo sát với nhu cầu doanh nghiệp, thực hiện liên kết với các trường đại học có tiếng ở nước ngoài để giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm, tiếp xúc với môi trường quốc tế và nâng cao năng lực chuyên môn. 

Điều này ở các trường dân lập vẫn có, tuy nhiên các suất học tập đều được giới hạn số lượng và không phải sinh viên nào cũng có cơ hội học tập trong môi trường quốc tế như thế này. 

Về mức học phí

Đây cũng sẽ là vấn đề được cân đo đong đếm rất tỉ mỉ khi học sinh quyết định chọn trường cho mình. Tùy theo điều kiện cá nhân có thể đáp ứng mà bạn có thể lựa chọn ngôi trường có mức học phí phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rằng “tiền nào của nấy”, đối với những ngôi trường chất lượng như Đại học FPT, Đại học RMIT,… thì việc chi trả mức học phí như vậy cũng xứng đáng với kết quả mà mình nhận được. Chưa kể đến các trường còn có rất nhiều chính sách khuyến học như học bổng học tập, học bổng doanh nghiệp hoặc thực tập có lương (Tùy theo năng lực) ngay từ năm thứ 3 (Điển hình như trường Đại học FPT) Vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé!

Dự đoán điểm chuẩn chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện trong những năm gần đây có sự biến động rõ rệt do sức hút của ngành cũng như cơ hội việc làm trong thị trường hiện đại. Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2021 đã tăng cao hơn so với năm 2019 từ 3 – 4 điểm. Trong năm 2022, các trường Đại học đều thực hiện tự chủ trong quá trình tuyển sinh theo đúng quy định và quy chế của bộ GD&ĐT. Hầu hết các trường đều mở rộng thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau cũng như tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cũng có sự thay đổi rõ rệt. Vì vậy, điểm chuẩn của ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 sẽ tăng hơn so với năm ngoái nhưng không tăng quá nhiều. 

Phương thức tuyển sinh chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022

Các trường Đại học có ngành Truyền thông đa phương tiện đa số đều thực hiện tuyển sinh theo các phương thức sau: 

 • Xét tuyển thẳng: Các bạn thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm 2022.
 • Theo điểm thi THPT: Thí sinh sẽ lựa chọn điểm thi tuyển theo tổ hợp môn để nộp hồ sơ ứng tuyển vào ngành học. 
 • Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 do ĐHQG tổ chức
 • Xét điểm học bạ

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho các bạn thí sinh có thêm cơ hội để theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện, nhiều trường Đại học đã mở rộng phương thức tuyển sinh. Điển hình như trường Đại học FPT, ngoài các phương thức trên còn có các phương thức mở rộng như: 

 • Xét điểm học bạ ngành Truyền thông đa phương tiện: Đạt xếp hạng Top40 theo học bạ THPT năm 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
 • Điểm thi THPT: Đạt xếp hạng Top40 theo học bạ THPT năm 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn)
 • Đã tốt nghiệp THPT ở nước ngoài
 • Có chứng chỉ Ngoại ngữ như: tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương; chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (Đối với Ngôn ngữ Nhật); chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (Đối với Ngôn ngữ Hàn) 
 • Sinh viên từ nước ngoài về từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo

Vì sao bạn nên theo học Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT

hoc truyen thong da phuong tien tai dai hoc fpt co gi khac biet

Trong các trường có ngành Truyền thông đa phương tiện, bạn nhất định không nên bỏ qua trường Đại học FPT. Sinh viên theo học Truyền thông đa phương tiện tại FPT sẽ có lộ trình đào tạo rõ ràng và khác biệt, gồm 4 giai đoạn, cụ thể như sau: 

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn nền tảng – hội nhập (Kéo dài 6 tháng – 1 năm)
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn kiến thức cơ sở (Kéo dài  5 học kỳ)
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn thực tập thực tế (Kéo dài từ 4 – 8 tháng)
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn chuyên ngành và đồ án tốt nghiệp (Kéo dài  3 học kỳ)

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện được đào tạo kiến thức, thẩm mĩ và kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình ảnh, âm thanh cùng kỹ năng tạo lập nội dung trong quá trình sản xuất các sản phẩm truyền thông theo chuẩn quốc tế, đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của thị trường.

Sinh viên được học tập với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ chức năng, thiết bị tác nghiệp: studio chụp hình, studio quay phim, studio livestream, studio phát thanh ngay trong campus. 

Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, sử dụng giáo trình toàn cầu, cập nhật xu hướng với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.0 trước khi bước vào chương trình học tập chuyên ngành với những trải nghiệm thực tế và hội nhập quốc tế, các học kỳ Tiếng Anh và chuyên ngành tại nước ngoài và chương trình đào tạo trong doanh nghiệp. 100% sinh viên được đào tạo tiếng Trung song song với tiếng Anh. Trong suốt 4 năm học, sinh viên được chú trọng phát triển cá nhân toàn diện với các kỹ năng mềm như kỹ năng tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khởi nghiệp,…

100% sinh viên trường Đại học FPT có cơ hội du học ngắn hạn tại nước ngoài nhằm trau dồi kỹ năng chuyên môn và nâng cao khả năng ngoại ngữ, trang bị phông nền văn hóa vững vàng để phục vụ cho quá trình học tập.

Ngay từ năm thứ 3, trong kỳ thực tập doanh nghiệp, sinh viên được thực tập thực tế từ 4 – 8 tháng tại các đơn vị truyền thông nổi tiếng, các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo, đài truyền hình,… Đây cũng là cơ hội để sinh viên được va chạm môi trường  thực tế, tích lũy kinh nghiệm và trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. 

Trường Đại học FPT với trang bị đầy đủ, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập theo chuẩn quốc tế chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Hãy nhanh tay nộp ngay hồ sơ để trở thành tân sinh viên của trường bạn nhé!