TOP 10 trường đại học có học phí cao nhất Việt Nam

VnexpressĐể có được tấm bằng đại học của những trường này, sinh viên phải trả mức học phí hàng chục triệu đồng mỗi học kỳ.

Dưới đây là bảng xếp hạng TOP 10 trường đại học có học phí cao nhất Việt Nam dựa theo mức học phí năm 2016 mà các trường công bố.

Đại học RMIT

Với mức học phí 113 triệu đồng/kỳ cho hầu hết ngành học, Đại học RMIT đứng vị trí thứ nhất trong danh sách. Mỗi năm sinh viên RMIT có 3 học kỳ, sinh viên được đăng ký tối đa 4 môn/học kỳ.

Thời gian hoàn thành chương trình cũng như học phí sẽ phụ thuộc vào số lượng môn học sinh viên lựa chọn trong một học kỳ. Nếu đăng ký học 4 môn/học kỳ thì sinh viên chỉ mất 2 năm là có thể hoàn thành chương trình đại học.

Đại học Anh quốc

Chi phí để theo đuổi một kỳ học tại Đại học Anh quốc (chương trình do Đại học Anh quốc cấp bằng) vào khoảng 57,5 triệu đồng. Như vậy trung bình để hoàn thành một khóa học kéo dài 3 năm ở đây sinh viên cần chi số tiền hơn 500 triệu.

Cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế, dịch vụ sinh viên tốt là những yếu tố đi đôi với mức học phí cao của các trường đại học này.

Đại học Tân Tạo

Sinh viên Đại học Tân Tạo một năm học 2 kỳ chính, có thể đăng ký thêm một kỳ Summer. Thông thường một học kỳ sinh viên có thể đăng ký học 5-7 môn tương ứng với 15-21 tín chỉ.

Nếu đăng ký 7 môn/kỳ (tương đương 21 tín chỉ) thì sẽ phải đóng mức học phí một kỳ khoảng 47 triệu đồng; nếu đăng ký 5 môn/kỳ (tương đương 21 tín chỉ) thì mức học phí phải đóng là 33 triệu đồng/kỳ. Riêng ngành Y đa khoa của trường có học phí cao hơn các ngành khác và đóng theo từng năm.

Đại học Việt Đức

Với học phí mỗi kỳ khoảng 32,2 đến 35,7 triệu đồng (tùy theo học phí từng ngành), Đại học Việt – Đức lọt vào top trường có học phí cao với vị trí thứ 4. Trong đó, các ngành thuộc khối Kỹ thuật có học phí mỗi kỳ là 32,25 triệu đồng; các ngành thuộc khối Kinh tế có học phí cao hơn là 35,75 triệu đồng.

Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM (UEF)

Xếp vị trí thứ 5 là Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM với mức học phí xấp xỉ Đại học Việt Đức. Một năm học tại UEF gồm 2 học kỳ, học phí trung bình 30-32 triệu đồng/học kỳ (đã bao gồm học phí tiếng Anh và phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của sinh viên).

Đại học Quốc tế Sài Gòn

Xếp thứ 6 trong nhóm trường có học phí cao là Đại học Quốc tế Sài Gòn. Trung bình học phí một kỳ của chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt dao động 22,3 đến 25,6 triệu đồng tùy từng ngành. Nếu lựa chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ có mức học phí tới 57,3 triệu đồng /kỳ đến 62,7 triệu đồng/kỳ phụ thuộc vào ngành học sinh viên đăng ký.

Đại học Quốc tế TP HCM

Chi phí trung bình một học kỳ tại Đại học Quốc tế TP HCM là 21 triệu đồng (mức này có thể thay đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số môn, số tín chỉ sinh viên đăng ký trong một kỳ học). Trong năm học, ngoài 2 học kỳ chính sinh viên có thể đăng ký thêm một kỳ học Summer.

Đại học FPT

Theo công bố mới nhất của Đại học FPT, năm 2016 mức học phí mỗi kỳ học chuyên ngành từ 18,9 đến 25,3 triệu đồng tùy từng ngành. Chương trình học chuyên ngành ở đây kéo dài 9 kỳ, đồng nghĩa với việc sinh viên cần đóng từ 170 triệu đến 227 triệu cho một chương trình đại học.

Ở Đại học FPT, sinh viên được tiếp cận với sinh viên, giảng viên người nước ngoài, tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

Đại học Việt Pháp

Sinh viên Đại học Việt Pháp phải đóng mức học phí là 36 triệu đồng/năm học. Học phí thu theo học kỳ (2 học kỳ/năm), tương đương 18 triệu đồng/học kỳ.

Dù mức học phí của các trường khá cao nhưng vẫn được nhiều sinh viên và phụ huynh lựa chọn bởi cơ hội học tập, làm việc rộng mở tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Đại học Hoa Sen

Một năm học tại Đại học Hoa Sen bao gồm 4 học kỳ chính và phụ xen kẽ: 2 học kỳ chính, 2 học kỳ phụ. Học phí từng học kỳ không giống nhau vì phụ thuộc vào việc lựa chọn đăng ký môn học và lộ trình học của sinh viên.

Trung bình học phí một kỳ chính của sinh viên Đại học Hoa Sen theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt khoảng 15,6 triệu/kỳ còn theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh là 17,2 triệu/kỳ (tùy ngành).

Bảng so sánh mức học phí cụ thể của 10 trường nói trên:

 

Xếp hạng Tên trường Học phí theo kỳ (VNĐ)
TOP 1 Đại học RMIT 113 triệu
TOP 2 Đại học Anh Quốc 57,5 triệu
TOP 3 Đại học Tân Tạo 47 triệu
TOP 4 Đại học Việt Đức 32,2-35,7 triệu
TOP 5 Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM 30-32 triệu
TOP 6 Đại học quốc tế Sài Gòn 22,3 – 25,6 triệu
TOP 7 Đại học Quốc tế TP HCM 21 triệu
TOP 8 Đại học FPT 18,9-25,3 triệu
TOP 9 Đại học Việt Pháp 18 triệu
TOP 10 Đại học Hoa Sen 15,6-17,2 triệu

Theo Vnexpress