Trái ngọt sau 4 tháng thức khuya dậy sớm

Sau 4 tháng miệt mài thức khuya, dậy sơm ăn ngủ cùng đồ án, các bạn sinh viên Đại học FPT đã thu được  “trái ngọt” cho sự nỗ lực, chuyên cần tại Hội thảo nghiên cứu Khoa học lần IV.

Tại Hội thảo nghiên cứu Khoa học lần IV do Đại học FPT tổ chức vừa diễn ra ngày 10/5 tại Hồ Chí Minh, 7 đội xuất sắc nhất được lựa chọn từ 30 đồ Án tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT học kỳ Spring 2018 đã tranh tài trong không khí vô cùng sôi nổi và hấp dẫn.

Các đội xuất sắc nhất cũng đã lộ diện và nhận về những phần quà xứng đáng cho mình. Nhưng đằng sau sự thành công đó là biết bao những câu chuyện chưa kể về những giọt mồ hôi, những đêm không ngủ với muôn vàn khó khăn bao vây để có được kết quả như hôm nay. Không có thành công nào đến dễ dàng cả và với các bạn sinh viên xuất nhất của đại học FPT cũng vậy.

SV FPT nghien cuu khoa hoc lan 4

Khó khăn vay quanh khi lựa chọn đề tài mới

Điểm chung của nhiều đề tài là mạnh dạn lựa chọn nhưng chủ đề “hot”, những chủ đề mới có xu hướng phát triển trong tương lai với tính ứng dụng cao, nhưng chính điều đó cũng cản trở các em rất nhiều vì chưa có nhiều nghiên cứu trước đó và khó khai thác thông tin.

Bạn Bùi Thanh Thiên, thành viên của nhóm đạt giải nhất với chủ đề “Nội thất AR trực tuyến” chia sẻ: “Tụi em lựa chọn chủ đề này vì thấy đây là một công nghệ mới ở nước ngoài dùng rất nhiều nhưng lại chưa phổ biến tại Việt Nam, tụi em muốn nghiên cứu và ứng dụng nó vào thực tế để giảm bớt chi phí và thời gian cũng như mang lại hiệu quả hơn cho người bán và cả người mua. Nhưng khó khăn là vì công nghệ này chưa phổ biến ở Việt Nam nên rất khó tìm kiếm thông tin và tham khảo.  Hầu hết thông tin tụi em đều tìm từ nguồn nước ngoài và hỏi trực tiếp trên các diễn đàn công nghệ.”

Còn trường hợp của nhóm bạn Trần Nguyễn Phước cũng không khả quan hơn. Vì lựa chọn đề tài về “Phẩu thuật thẩm mĩ” nên bạn cũng gặp không ít khó khăn. “Ở Việt Nam hầu như không có nghiên cứu chính thống nào về đề tài này nên chúng em gần như tự bơi. Chưa kể, vì là đề tài khá nhạy cảm nên nhiều anh chị ngại chia sẻ thật, hoặc thậm chí không hỗ trợ luôn vì không thích.”

Không đêm nào ngủ trước 12h, có tuần mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng

Gần 4 tháng trời gần như tụi em lúc nào cũng nghĩ tới đồ án, ăn cũng nghĩ tới Đồ Án, ngủ cũng nghĩ tới đồ Án luôn” là câu nói cửa miệng của bạn Phước khi nói về khoảng thời gian thực hiện đồ án của nhóm. Đối với các bạn, đồ án không chỉ để qua môn mà là tất cả tâm huyết của nhóm để giúp đề tài hoàn thiện hơn và ứng dụng được vào thực tiến.

Còn nhóm của bạn Nguyễn Phước Anh Khoa cũng cùng chung cảnh ngộ.  Các bạn kể lại quá trình thực hiện đồ án, hầu như không có đêm nào ngủ trước 12h. Vì ngoài làm đồ án, buổi sáng các bạn còn học 3 môn nữa nên phải tranh thủ làm buổi tối. “Có tuần gấp rút quá, mấy ngày liên tiếp tụi em chỉ ngủ được 2- 3 tiếng” – Khoa chia sẻ.

Những lúc như thế, may mắn có gia đình, bạn bè và thầy cô luôn bên cạnh để tiếp thêm động lực cho các thí sinh. “Ba em thường hay gọi điện hỏi thăm mỗi tối và động viên con trai cố lên. Còn cả nhóm, hôm nào bùn ngủ quá thì tự tìm chuyện nói cho đỡ bùn ngủ và động viên nhau cố lên rồi mai ngủ bù, mặc dù thực tế có được ngủ bù đâu.” – Thiên cười kể lại.

Hạt giống tốt đã nảy mầm

“Trước lúc lên trình bày tụi em cũng tự tin lắm vì đã tập dợt trước và chuẩn bị rất kỹ, cũng may là đội thi trước nên đỡ áp lực hơn. Nhưng sau khi tháy các đội khác trình bày quá tốt, trong bụng nghĩ chắc cùng lắm được giải khuyến khích thôi chứ không dám mơ cao hơn” – Thiên kể.

“Sắp tới tụi em sẽ hoàn thiện đề tài và tiếp tục tham gia vào cuộc thi Hackaton do FPT tổ chức và có thể làm đề tài để sau này học tiếp Thạc Sỹ.” Thiên chia sẻ thêm. Và nhóm của Phước cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện và mở rộng đề tài, đồng thời Thầy Cường sẽ đăng đề tài này lên các trang web tham khảo để tiếp tục là hành trang cho các em trong chặng đường sắp tới.

Đó chính là tất cả những thành quả xứng đáng mà các ban sinh viên xuất sắc của Đại học FPT đã nhận được. Nhưng chưa dừng lại ở đó, những đề tài chắc chắn sẽ còn tiếp tục theo các em chinh chiến ở những cuộc thi lớn hơn và là bước đệm vững chắc để các em phát triển lên những bậc học cao hơn. Chúc các em sẽ thành công!

Yến Nguyễn