Trần Huỳnh Đức: “Âm nhạc với Đức như một chất gia vị không thể thiếu…”

Bước ra từ sân khấu Giọng ải giọng ai (GAGA) mùa 4 với ca khúc “Yêu em rất nhiều” chàng trai cá tính này nhận được nhiều sự yêu mến từ mọi người, không chỉ bởi chất giọng đặc biệt mà còn bởi sự giản dị, chân thành và niềm đam mê mãnh liệt với con đường ca hát. Đó là Trần Huỳnh Đức, sinh viên khóa 12 ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học FPT. Cùng trò chuyện với chàng trai này nhé.

Niềm đam mê mãnh liệt với chiếc micro và những nốt nhạc…

Đức bắt đầu yêu thích ca hát từ khi nào?

Niềm đam mê ca hát của Đức đến từ lúc Đức còn rất là nhỏ. Thật sự thì ngày bé Đức cũng không hay biểu diễn gì đâu, nhưng lúc mọi người hát thì Đức lại rất thích hát theo. Rồi Đức bắt đầu mê hát, đặc biệt mình thích cách mình hát vì mình cảm nhận được nó “riêng” và hợp với bản thân mình nhất.

Gia đình của bạn có ai theo con đường nghệ thuật không?

Gia đình Đức không có ai theo con đường này cả. Ngày xưa ba Đức được mời vào một đoàn văn nghệ xung kích, nhưng ông bà không cho nên ba đành phải…ở nhà…

Khi bước chân vào con đường này thì Đức đã gặp những khó khăn gì?

Thứ nhất, Đức không có người quen trong lĩnh vực này nên bị hạn chế trong trải nghiệm, kiến thức và tầm nhìn về ngành này. Đức cũng không được hướng dẫn đường đi nước bước, mọi thứ đều phải tự mày mò và đặc biệt là kiến thức về chuyên môn Đức cũng không có. Những điều đó thật sự thì đối với một người bình thường bắt đầu từ con số 0 và phải tự tìm kiếm thì rất là khó…

Gặp những khó khăn ngay từ những bước đầu tiên, có bao giờ Đức có ý định từ bỏ đam mê của mình?

Cảm giác chán nản thì vẫn có nhưng chưa bao giờ Đức chán đến mức muốn từ bỏ đam mê. Ví dụ như những lúc đau họng thì Đức cảm thấy rất là chán, những lúc đó Đức cảm thấy thèm hát hơn những ngày bình thường. Và cả những khi Đức chưa có sự chuẩn bị tốt, chưa mang đến cho mọi người được những tiết mục chỉnh chu thì Đức cảm thấy tự chán bản thân mình.

Động lực nào giúp Đức vượt qua những khó khăn đó?

Động lực lớn nhất là vì Đức quá đam mê, điều đó cứ thôi thúc Đức tiến về phía trước. Âm nhạc với Đức như một chất gia vị không thể thiếu, sau một thời gian dài gắn bó nó như ngấm vào máu, giúp Đức vượt qua được những nỗi buồn, sự áp lực và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Trong thời gian theo học tại ĐH FPT thì Đức theo đuổi đam mê bằng cách nào?

Ngay từ khi quyết định học tại FPT thì chưa cần giới thiệu, Đức đã xác định là mình sẽ tham gia CLB Âm nhạc FBK và CLB Tổ chức sự kiện FEV vì đó là đam mê của Đức. Song song với đó thì Đức cũng đã tìm kiếm cho mình những cơ hội ở ngoài trường, gặp gỡ những người bạn cùng chung sở thích, cùng chung đam mê đang chơi nhạc cho những CLB ở các trường khác. Và đặc biệt, Đức cũng tìm kiếm cơ hội cho mình ở những cuộc thi, những chương trình lớn.

“Vì cuộc đời này thật quá công bằng chẳng vô lý, chẳng ai trải thảm màu hồng cho đi…”, Đức đã sáng tác “Ngổn ngang” trong hoàn cảnh nào và Đức muốn gửi gắm đến mọi người điều gì qua bài hát đó?

Thật ra cảm hứng sáng tác bài hát đó của Đức đơn giản lắm, nó giống như lời kể về những suy nghĩ “ngổn ngang” của Đức trong một ngày giông bão tháng 7. Như câu đầu tiên của bài hát “ Ngồi lại một mình trong bóng tối, tìm kiếm điều gì làm mình vui lên. Nhìn lại ngoài trời xem có thấy mây bay…” Đức đang buồn, đang chán nản về cuộc sống Đức mới nhìn ra ngoài trời và tìm kiếm cho mình một cái gì đó tốt đẹp, giải tỏa đi nỗi buồn nhưng nhận lại chỉ toàn là giông tố, thì mới cảm thấy cuộc đời không bao giờ là suôn sẻ. Người ta hay nói cuộc đời không công bằng, luôn cảm thấy những gì mình nhận lại không xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra. Khi nhìn nhận vào vấn đề, Đức thấy rằng nếu mình chỉ ngồi không và ước mơ mà không cố gắng thì sẽ không thể nào nhận được những thành quả tốt đẹp. Những điều đó không tự đến với mình mà mình phải tự trải nghiệm, tự làm mọi thứ…Từ đó Đức chấp bút viết “Ngổn ngang” như kể lại một câu chuyện của đời mình. Qua bài hát, Đức muốn nhắn nhủ với mọi người rằng, trong cuộc sống, mọi thứ đến với mình đều tùy thuộc vào sự cố gắng của mình. Có thể mình đi sai hướng, nhưng nó cũng đưa mình đến một kết quả nào đó. Cứ đi, sai cũng chẳng sao. Nếu sai thì con đường còn lại sẽ đúng!

Đức có dự định ra mắt thêm những sáng tác mới của mình?

Có chứ. Bật mí là hiện tại Đức cũng đang có một vài bản demo, nhưng nó chỉ dừng lại ở demo…Tại vì tạm thời công việc Đức khá nhiều nên chưa có thời gian cũng như cảm hứng để tiếp tục sáng tác. Với Đức, viết nhạc thì không nên gò bó, nó là một cái gì đó rất tự nhiên, tùy vào cảm xúc của mình…

Nếu không đi hát, Đức sẽ…

Đam mê ca hát nhưng tại sao Đức lại chọn chuyên ngành quản trị Kinh doanh?

Lựa chọn của Đức những ngày chuẩn bị lên Đại học là Nhạc viện hoặc ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, tuy nhiên ở quê của Đức thì không có điều kiện để phát triển chuyên môn về âm nhạc như các bạn ở những thành phố lớn. Được sự tư vấn từ ba mẹ và chị hai, Đức hiểu rằng mình cần phải có thêm nhiều thời gian để luyện tập, trau dồi nếu muốn tiến xa ở lĩnh vực này. Kinh doanh và marketing cũng là một sở thích của Đức, bản thân Đức cũng muốn có một “kế hoạch B” để làm “nguồn”, làm bước đệm vững chắc về kinh tế cho Đức theo đuổi đam mê.

 Ngoài ca hát thì Đức có đam mê một lĩnh vực nào khác không? Có bao giờ Đức nghĩ đến việc nếu không đi hát Đức sẽ làm gì chưa?

Hmm…Nếu không đi hát thì Đức sẽ kinh doanh, làm những việc liên quan đến ngành giải trí. Đức cũng có thể đi chăm con nít, vì Đức rất thích con nít và thú cưng…Chung quy lại thì Đức vẫn mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, khi đó Đức có thể mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình, bạn bè và những mảnh đời khó khăn. Đức vẫn mong sau này mình có thể thực hiện được ước nguyện là thật giàu, thật giàu, tìm kiếm những mảnh đời bất hạnh và mang đến cho họ những điều ấm áp, có thể chỉ là một bữa ăn, hay một giấc ngủ trọn vẹn…Đức muốn truyền cho họ những năng lượng tích cực, niềm tin trong cuộc sống.

Bước ngoặt từ chương trình Giọng ải giọng ai…

Cơ duyên nào đưa Đức đến với GAGA?

Thật ra Đức đã muốn tham gia GAGA từ những mùa đầu tiên rồi, nhưng vì một số sự cố nên Đức chưa thể tham gia. Mãi đến GAGA mùa 4, có một bạn thành viên trong CLB âm nhạc mà Đức đang tham gia có rủ Đức tham gia chung. Đức đồng ý tham gia chủ yếu là để động viên các bạn cố gắng thực hiện ước mơ của mình, tuy nhiên khi đã đăng kí rồi thì Đức quyết tâm phải cố gắng hết mình và may mắn là đã “lọt mắt xanh” của các anh chị.

Đức có thể chia sẻ thêm về những giọt nước mắt của Đức tại GAGA?

Những giọt nước mắt đó là sự vỡ òa, vỡ òa trong hạnh phúc, vỡ òa trong sự kìm nén. Từ trước đến giờ Đức không hay chia sẻ những chuyện buồn với mọi người, đơn giản là vì Đức không muốn những người yêu thương, quan tâm Đức bị ảnh hưởng bởi tâm trạng tiêu cực của Đức nên tất cả những chuyện không vui, Đức đều giữ cho riêng mình. Và giữ nhiều quá thì…cũng đến lúc không thể giữ được nữa. Đó là một

khoảnh khắc quá đẹp, Đức đã chuẩn bị nhiều điều để nói nhưng rất tiếc lúc đó Đức phải…kìm nước mắt, giọng thì nghẹn nghẹn nên Đức cũng không chia sẻ được nhiều..

Sau khi tham gia GAGA, được nhiều người biết đến thì cuộc sống của Đức có bị ảnh hưởng nhiều không?

Có chứ! Có hai mặt, mặt tích cực là có nhều người biết đến Đức và quý mến, dành tình cảm đặc biệt cho Đức. Đức là một người sống rất tình cảm, khi nhận được những sự quan tâm, yêu thương từ mọi người thì Đức cảm thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với những tình cảm đó. Đó là một động lực không thể thiếu và giúp cho Đức làm việc mà không biết mệt mỏi. Về mặt tiêu cực, có nhiều bạn biết Đức và nhắn tin hay trêu Đức về việc Đức tham gia gameshow, hay đơn giản là anh bị nổi mụn và phải đeo khẩu trang thì lại bị mọi người bảo là: “Nổi tiếng rồi, bây giờ đi học phải đeo khẩu trang…” dù Đức đã giải thích. Những điều đó làm Đức cảm thấy có một chút khó chịu còn lại thì mọi thứ vẫn ổn. Có những cô chú ngoài 50 xem chương trình, gặp Đức và nhận ra Đức thì đối với Đức đó là một nguồn động lực vô cùng lớn.

Có ý kiến nhận xét Đức giống BB Trần. Gần đây khi tham gia GAGA thì Đức được nhận xét giống Hoài Lâm, Erik. Đức cảm thấy thế nào khi được so sánh với người nổi tiếng và điều đó có làm Đức cảm thấy áp lực không?

Cảm xúc ban đầu khi được so sánh như vậy thì Đức cảm thấy rất vui, vì đó là những nghệ sĩ mà Đức hâm mộ, yêu quý. Đức không cảm thấy áp lực lắm, vì đơn giản là mỗi người đều là một phiên bản đặc biệt, có thể có một số nét tương đồng nào đó nhưng Đức tin là mình vẫn có một màu sắc riêng. Đức không hay bị ảnh hưởng, dao động bởi những định kiến của người khác, Đức sẽ chắt lọc và tiếp thu những điều Đức cảm thấy phù hợp.

Đức có thần tượng nghệ sĩ nào không?

Đức thần tượng Hà Anh Tuấn, Hoài Lâm…Đức không chỉ thần tượng giọng hát mà còn ngưỡng mộ cách sống, cách suy nghĩ và tình cảm của họ dành cho mọi người. Đức còn rất hâm mộ và nể anh Trấn Thành, ngoài tài năng, anh Thành còn truyền được cho mọi người những năng lượng tích cực và làm được nhiều điều cho xã hội.

Đức trên sân khấu và Đức ngoài đời…

Đức thấy mình trên sân khấu với ngoài đời có giống nhau không?

Đức vẫn là Đức thôi! Chỉ có điều Đức trên sân khấu sẽ là tâm điểm của mọi sự chú ý, chỉ tập trung vào điều Đức đam mê. Còn Đức ngoài đời thì hơi “tham”, làm hơi nhiều nên hiệu quả công việc đôi khi không cao…

Đức có thể chia sẻ với các bạn độc giả về mái tóc dài của mình? Trong tương lai, Đức có dự định thay đổi kiểu tóc không?

Mái tóc của Đức như một phép thử, để Đức tìm được những thứ phù hợp nhất cho bản thân mình. Lúc Đức đi cắt tóc thì anh thợ có bảo là tóc này để dài con gái sẽ thích, nên Đức cũng liều một phen! Đến lúc để dài thì Đức thấy cũng “rất gì và này nọ”. Khi nhớ về mái tóc dài, thì Đức sẽ nhớ về một thời mình đã để tóc dài để tham gia chương trình GAGA, đã gặp được những người bạn, đã có những kỉ niệm… Gắn bó với mái tóc dài đã được hơn một năm, sắp tới Đức sẽ thay đổi kiểu tóc và cả màu tóc nữa. Mọi người hãy chờ xem Đức sẽ thay đổi như thế nào nhé!

Sau GAGA Đức có dự định theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp không? Sắp tới có Đức có những dự án gì để đáp lại tình cảm của những người đã ủng hộ Đức trong suốt trong thời gian qua?

Hiện tại Đức đang hơi bị rối…vì chưa cân bằng được những việc phải làm. Những dự định của Đức hơi bị lệch một tí nên Đức chưa làm theo được tiến độ, nhưng chắc chắn trong tương lai Đức sẽ theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Đặc biệt là sau khi hoàn thành chương trình học tại FPT thì con đường Đức đi cho đến năm 25 tuổi sẽ là âm nhạc và sẽ cố gắng thành công hết mức có thể. Đức không hứa là sẽ nổi tiếng…dù Đức tin vào điều đó nhưng Đức sẽ làm hết khả năng của mình. Sắp tới Đức sẽ cho ra mắt những clip cover mang một chủ đề, một màu sắc riêng để mọi người nhìn vào sẽ nhận ra đây là sản phẩm của Đức nè! và cả những sáng tác của Đức kết hợp với những người bạn.

Với vai trò là một người đi trước, Đức có nhắn nhủ gì với những bạn trẻ có cùng đam mê?

Đức khẳng định với các bạn là cuộc đời không có màu hồng. Nếu xác định là muốn đi theo con đường âm nhạc thì phải tìm hiểu bản thân, biết được bản thân có gì, cần gì. Đặc biệt là phải tìm hiểu thêm bên ngoài vì con đường mình sẽ gặp rất nhiều điều mình không lường trước được. Trau dồi bản thân là một điều vô cùng cần thiết, bên cạnh đó mối quan hệ bên ngoài cũng rất quan trọng. Chúc tất cả các bạn thành công!

Và hôm nay, ngày 1/1/2020, ngày đầu tiên của năm mới, cũng chính là ngày Đức nè! bước sang tuổi 22. Chúc cho Đức sẽ luôn “cháy” hết mình với đam mê và ngày càng được nhiều người yêu mến!

Gia Hảo.