Trang bị kỹ năng từ thử thách

Mùa hè là thời điểm thích hợp và lý tưởng để sinh viên (SV) các trường đại học, cao đẳng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa nhằm trang bị thêm các kỹ năng mềm. SV Trường Đại học FPT (ĐH FPT), TP Hồ Chí Minh đã có những trải nghiệm thú vị như vậy tại TP Đà Lạt trong vòng 2 ngày cuối tuần vừa qua với Chương trình thử thách 48h.
48h chuyển động và “Thử thách sống còn”
Có 5 phút để check in theo nhóm, đổi ảnh đại diện và gọi điện thoại cho người thân, sau đó bỏ tất cả các thiết bị điện tử và tiền vào bịch ni lông, dán lại và gửi cho đội trưởng, Trần Thiện Thanh, sinh viên lớp SE1026 cùng 69 bạn SV khác của Trường ĐH FPT khởi hành cuộc hành trình đến với thành phố hoa, bắt đầu thực hiện những thử thách trong Chương trình 48h chuyển động. Trong chương trình, 70 bạn SV đến từ các khoa khác nhau sẽ bốc thăm chia thành 8 đội, mỗi đội có một Giám sát viên là cán bộ của trường phụ trách. Trong thử thách đầu tiên, các đội có nhiệm vụ xuất phát từ chợ Đà Lạt và tìm mọi cách để tìm đến và check in tại các địa điểm mà BTC yêu cầu như Nhà thờ Con Gà, Quảng trường Lâm Viên hay Vườn hoa thành phố. Trong tay không hề có tiền và các thiết bị di động để dò tìm, các bạn chỉ còn cách duy nhất là trực tiếp hỏi đường từ người dân và… đi bộ đến địa điểm.
Tiếp theo, mỗi đội nhận được từ BTC số tiền 400 nghìn đồng để mua bất kỳ sản phẩm/vật phẩm nào tại Đà Lạt, kinh doanh và kiếm lợi nhuận. “Đây là thử thách khó nhất đối với chúng em, vì bình thường việc kinh doanh đã khó, huống hồ sinh viên chúng em rất ít khi trực tiếp bán hàng như thế này, nhất là tại một nơi lạ. Lúc đầu, các bạn còn khá ngại và rụt rè, nhưng chỉ sau một lúc, ai nấy đều mời chào hàng nhiệt tình sao cho nhóm mình bán được nhiều hàng nhất” – SV Đinh Phú Thắng hào hứng chia sẻ. Mỗi nhóm lựa chọn một mặt hàng khác nhau như móc chìa khóa, mứt dâu, khăn choàng,… Vượt qua những e ngại ban đầu, tinh thần sinh viên đã giúp 8 đội kiếm được tổng cộng 4 triệu đồng lợi nhuận.
Buổi chiều, một thử thách mới cũng khó khăn không kém được đặt ra cho các bạn SV: một số thành viên mỗi nhóm phải xin được một công việc nào đó để làm trong 2 tiếng đồng hồ, sao cho kiếm đủ chi phí ăn tối cho toàn bộ thành viên trong nhóm. Dường như thử thách này không làm khó được các bạn SV vốn năng động, ngay lập tức, các nhóm tìm đến các nhà hàng, quá cà phê, quán ăn gần đó. Bạn Trần Thiện Thanh chia sẻ: “Cầm số tiền 250 nghìn đồng tiền công cho 2 đứa sau 2 giờ phục vụ liên tục ở quán kem, chúng em bỗng ý thức rõ ràng hẳn lên về giá trị của đồng tiền và trân quý hơn công sức mình bỏ ra để có được những đồng tiền ấy. Tuy phải đi lại nhiều, khá mệt, nhưng cảm giác tự hào khi mình có thể tự kiếm ra tiền để cả nhóm không phải “nhịn đói” làm mệt mỏi tan biến hết cả”.
Với thử thách cuối cùng, các nhóm cùng tìm kiếm, thống nhất một địa chỉ nhân đạo và trao tặng toàn bộ số tiền kiếm được. Vậy là, sáng hôm sau, 70 bạn SV đã cùng đến chùa Thiền Lâm (phường 12, TP Đà Lạt), nơi nhận nuôi các em nhỏ mồ côi từ năm 1991 đến nay, và trao tặng số tiền 5,5 triệu đồng. Đây là lợi nhuận các bạn đã thu được trong thử thách thứ 2, cộng với số tiền thưởng của 2 nhóm Nhất, Nhì trong thử thách góp thêm vào. 9 em nhỏ và 2 cụ già đang được nuôi dưỡng tại đây đã có một buổi sáng tràn đầy yêu thương và tiếng cười, khi được cùng các bạn SV cùng chơi, cùng hát.
Lặng nhìn các em nhỏ vui đùa, bạn Cao Trung Hiếu, SV lớp SE1161, tâm sự: “Đến thăm chùa và nghe câu chuyện của các em, thương các em chừng nào, mình càng cảm nhận rõ mình đã may mắn chừng đó khi vẫn còn được sống trong vòng tay gia đình. Ở đâu đi nữa thì những hoàn cảnh bất hạnh như các em cũng cần được cả xã hội quan tâm, giúp đỡ, và những người trẻ như SV chúng mình sẽ cố gắng làm nhiều nhất có thể cho các em”. Đây cũng chính là mục đích mà BTC chương trình hướng tới: không chỉ hình thành cho SV kỹ năng tồn tại trong mọi hoàn cảnh và quý trọng đồng tiền, mà hơn nữa còn là tình yêu thương và sẻ chia với mọi người.
Tạo môi trường để sinh viên rèn luyện kỹ năng
Được xây dựng từ đầu năm 2015, Chương trình 48h Chuyển động là một hoạt động định kỳ của Trường ĐH FPT nhằm giúp SV có những trải nghiệm thú vị và hình thành những kỹ năng cần thiết. Anh Võ Ngọc Hiền, Trưởng Ban tổ chức chương trình, cho biết: “Sinh viên thời hiện đại không những cần phải học giỏi mà còn cần phải trang bị rất nhiều những kỹ năng cần thiết. Nhận thức được điều này, chúng tôi cố gắng xây dựng nhiều chương trình bổ ích và lý thú, sao cho không những khơi nguồn sáng tạo, năng động, tự tin của tuổi trẻ, mà còn giúp các bạn SV có môi trường rèn luyện, làm quen với nhiều thử thách đa dạng, giúp các bạn tồn tại được ở những tình huống khác nhau”. Với mục đích này, Chương trình 48h Chuyển động được tổ chức 3 lần/ năm vào giữa mỗi học kỳ tại các địa điểm khác nhau. Cụ thể, các bạn SV đã đến các địa phương như Cần Giờ để được hình thành kỹ năng sinh tồn trong rừng ngập mặn, hay đến Bình Dương và rèn luyện kỹ năng sống sót trong rừng.
Nói về lý do BTC chọn TP Đà Lạt làm điểm đến cho thử thách lần này, anh Hiền chia sẻ: “Hầu hết các bạn SV đều yêu thích Đà Lạt, một phần do khí hậu mát mẻ trong khi Sài Gòn đang nóng nực giữa mùa hè như thế này, phần nữa do Đà Lạt là thành phố hoa xinh đẹp. Bên cạnh đó, sự phát triển về du lịch của thành phố này cũng giúp các bạn SV có điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện các thử thách trong chương trình”.
Kết thúc 2 ngày với những thử thách khó khăn nhưng không kém phần thú vị, điều mà các bạn SV thu lại được sau Chương trình 48h Chuyển động không chỉ là những kỉ niệm với những người bạn mới quen, những đồng tiền tự tay mình kiếm được,… mà hơn thế nữa còn là các bài học về kỹ năng làm việc đội, nhóm. Đây là những điều mà không một trang sách hay bài giảng nào có thể trang bị được cho SV.
Theo báo Lâm đồng