Trang bị tư duy khởi nghiệp càng sớm càng tốt

Li khuyên này đưc các chuyên gia đưa ra trong chương trình tư vn k năng hc đưng ln 3 năm hc 2019-2020 vi ch đ “Tinh thn khi nghip trong k nguyên s” din ra mi đây ti Trưng THPT Nguyn Du (Q.10). Chương trình do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi Trưng Đại học FPT t chc.

Thầy Huỳnh Thanh Phú cùng chuyên gia chia sẻ các vấn đề khởi nghiệp với học sinh trong trường

Tại chương trình, TS. Bùi Quang Tín (phụ trách Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết hiện nay nhiều học sinh và phụ huynh vẫn quan niệm rằng, khởi nghiệp thì gắn gì, liên quan gì đến học sinh. Bởi đâu phải học sinh nào học ra cũng để… khởi nghiệp. “Hiểu như vậy là không đúng. Khái niệm khởi nghiệp rất rộng. Để xác định một nghề cũng là khởi nghiệp, thành lập một công ty, dự án cũng là khởi nghiệp. Khởi nghiệp không hẳn là những điều phải thật sự hoành tráng mà là những điều gắn trực tiếp với bản thân học sinh, gắn liền với thực tiễn”, TS. Tín nói.

Với học sinh bậc THPT, TS. Tín cho rằng học về khởi nghiệp là để hiểu về khởi nghiệp, kỹ năng khởi nghiệp, tinh thần của khởi nghiệp nhằm tìm được một ngành nghề phù hợp. “Để khởi nghiệp luôn phải bắt đầu từ 3 yếu tố: Ý tưởng, kiến thức và thái độ. Khởi nghiệp không cứ phải là kinh doanh mà quan trọng là kiến thức, hiểu rõ ngành nghề. Ngay cả chọn nghề giáo thì các em cũng phải có kiến thức, hiểu bản thân xem có phù hợp để theo nghề hay không thì mới có thể thành công. Học khởi nghiệp ở bậc THPT chỉ đơn giản là hiểu về bản thân để “mơ” những giấc mơ phù hợp nhất. Do đó, ngay từ ghế nhà trường phổ thông, khi các em đã có sự chuẩn bị tốt về kiến thức, thái độ sớm thì sẽ chọn được những ngành nghề phù hợp”, TS. Tín nêu rõ.

T ngày 2 đến 7-12, chương trình tư vn k năng hc đưng ln 3 năm hc 2019-2020 vi ch đ “Tinh thn khi nghip trong k nguyên s” do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp vi Trưng ĐH FPT t chc din ra ti 10 trưng THPT trên đa bàn tnh Bà Ra – Vũng Tàu (chương trình có s phi hp ca S GD-ĐT tnh này). Mc tiêu ca chương trình nhm cung cp cho hc sinh nhng kiến thc, k năng v khi nghip, t đó có đnh hưng đúng đn trong la chn ngành ngh.

Cũng theo TS. Tín, kiến thức trên ghế nhà trường không phải là mơ hồ mà chính là sự đúc kết từ thực tiễn. Học tốt kiến thức từ ghế nhà trường chính là một trong những bước để các em chuẩn bị hành trang thật tốt nhằm giảm thiểu những thất bại. Còn kiến thức ngoài nhà trường, để học được các em phải có sự đánh đổi, trả giá.

Khẳng định vai trò của kỹ năng khởi nghiệp đối với học sinh THPT, thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du) cho hay, hiện tại có rất nhiều học sinh đang khởi nghiệp ngay từ ghế nhà trường bằng việc bán hàng online. Việc nhà trường trang bị cho học sinh tư duy, kỹ năng khởi nghiệp không phải là để “cổ vũ” các em bán hàng online, nghỉ học để thành lập dự án mà chính là để khơi lên trong các em những ý tưởng, sự tự tin, hoài bão, dám mơ ước. “Đó là học đi đôi với hành, học gắn liền với kiến thức thực tế, thổi cho học sinh tinh thần khởi nghiệp qua từng bài học thực tế, nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh qua môn học, qua hoạt động STEM, nghiên cứu khoa học. Song song đó, nhà trường hỗ trợ hướng đi, định hướng ngành nghề cho học sinh, giúp các em biết tương tác với xã hội qua các hoạt động của nhà trường”, thầy Phú nhấn mạnh.

Theo báo Giáo dục TP.HCM