Tránh mất điểm oan trong kì thi THPT Quốc gia vì 6 lỗi cơ bản

Chúng ta vẫn thường nghĩ thi trắc nghiệm dễ ăn điểm, nhưng thực tế, hình thức thi này lại cũng rất không an toàn vì dễ mắc các lỗi dưới đây.

Trong tất cả các môn thi tại kỳ thi THPT Quốc gia thì chỉ có môn ngữ văn là thi theo hình thức tự luận, còn lại những môn khác đều thi bằng hình thức trắc nghiệm. Vì vậy để giảm bớt tình trạng mất điểm vì những sơ xuất đáng tiếc, teen 2000 cần biết những lỗi thường mắc và khắc phục ngay từ bây giờ.

1. Dùng bút mực, bút bi tô đáp án hoặc dùng hai màu mực trong bài thi

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực, nếu dùng hai màu mực thì bài của bạn sẽ vi phạm quy chế thi và có thể không được chấm. Các thí sinh chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi.

2. Tẩy đáp án sai không sạch

Một trong những lỗi thường gặp khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi chọn một đáp án mới. Điều này rất nguy hiểm, vì khi chấm, máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm.

Các bạn phải dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý khi chọn bút chì nên sử dụng loại bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B để dễ tẩy xóa. Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án.

3. Tô nhầm đáp án

Một số trường hợp các bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi mà quên tô vào phiếu trả lời, đến cuối giờ tâm lý hoảng loạn nên tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án. Vì vậy hãy giữ bình tĩnh và tô đáp án ngay vào phiếu khi đã chắc chắn.

4. Để trống câu trả lời

Bạn có thể làm câu dễ trước, sau đó quay lại làm câu khó. Nhưng việc này dễ làm bạn quên trả lời những câu mà mình đã bỏ qua trước đó để tập trung suy nghĩ cho những câu khác.

Bởi vậy, bạn phải chú ý dành thời gian để làm những câu mình đã bỏ qua trước đó để tránh mất điểm.

5. Không làm chủ thời gian

 Một trong những lỗi phổ biến mà các thí sinh thường mắc phải khi thi là không phân bổ thời gian hợp lý. Các bạn thường dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, do đó không đủ thời gian làm những câu còn lại.

Các bạn cần phân bổ thời gian một cách hợp lý, tránh quá tập trung suy nghĩ một câu mà bỏ những câu khác. Trường hợp đến cuối giờ, còn ít thời gian mới là những câu còn lại một cách qua loa vội vàng sẽ khó đạt được kết quả như ý muốn.

6. Ghi thiếu hoặc sai thông tin trong bài thi

Nhiều thí sinh ghi thiếu hoặc sai các thông tin trên bài thi gây mất điểm. Chẳng hạn thí sinh thường quên ghi tên, ghi sai số báo danh, mã đề thi,…

Nhiều bạn chủ quan sau khi nhận được giấy thi không điền đầy đủ thông tin, mà để đến cuối giờ mới viết. Điều này dễ gây ra nhầm lẫn và thiếu sót. Trước khi hết giờ làm bài, thí sinh phải chủ động kiểm tra lại các thông tin ghi đã đầy đủ chưa, sắp xếp bài thi và ghi thông tin cho chính xác.

Theo Kenh14