Trí tuệ nhân tạo AI sẽ là ngành hot năm 2021 với mức lương trung bình hơn $1,300

Trí tuệ nhân tạo AI là 1 trong 4 công nghệ cốt lõi để chuyển đổi số. Đây được xem là lĩnh vực mới có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Đặc biệt, vào 26 tháng 1 năm 2021, thủ tướng chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Đây sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy thị trường nhân lực Trí tuệ nhân tạo AI tăng cường trong thời gian tới.

Theo khảo sát của tập đoàn Navigos từ các nhà tuyển dụng, lợi thế lớn nhất của các công ty công nghệ Việt Nam là nguồn nhân lực: chi phí nhân công cạnh tranh, kinh tế ổn định, nguồn lao động chất lượng được giáo dục tốt, thông minh, có tầm nhìn.

Nền tảng nhân lực ngành IT được đánh giá cao về kỹ năng và tiềm năng. Trong giai đoạn ứng phó với Covid-19, AI được tập trung đầu tư và sự nổ lực của nhà nước và các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, Viettel, Vingroup,…

Hơn 69% doanh nghiệp tin rằng xu hướng công nghệ của năm 2021 là Trí tuệ nhân tạo AI. Thập niên từ 2010-2020, nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng 4 lần, trong đó năm 2020, nhu cầu cho nhóm ngành khoa học dữ liệu/AI tăng 27,4%, đặc biệt tăng mạnh giai đoạn năm 2018-2020, nhưng chỉ chiếm khoảng 6% tổng nhu cầu thị trường.

Nhân lực IT VN có 400,000, sinh viên CNTT tốt nghiệp mỗi năm là 50,000 từ hơn 153 trường đào tạo. Mức lương đăng tuyển trung bình ngành AI là 1,356$, thuộc Top 2 ngành CNTT có mức lương cao nhất. Nhưng nhân lực AI chất lượng cao vẫn khan hiếm.

Hệ sinh thái của AI ngày càng phòng phú với các CLB, khoa, trường, viện, cộng đồng: ViệtAI, VinAi, QuynhonAI,… 2 nghiên cứu khoa học về AI được công bố tại Neul PS

Các doanh nghiệp công nghệ thể hiện tầm nhìn xa và bền vững trong công tác tuyển dụng: 56% chọn kết nối với các trường đào tạo để chuẩn bị cho tương lai. Năm 2020-2021 là giai đoạn vừa là thách thức vừa là cơ hội cho toàn thị trường nhân lực ngành AI để nhanh cả về chất và lượng.

Theo VTC

Năm 2021, Đại học FPT tuyển sinh chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo đối với các thí sinh thuộc TOP50 SchoolRank THPT 2021 (50% thí sinh có năng lực học tập tốt nhất cả nước).

Sinh viên Đại FPT sẽ được thụ hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến trong dạy và học. Ngoài kiến thức nền tảng rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật, sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…