Triển vọng nghề nghiệp khi theo học Kinh doanh quốc tế

Mang xu hướng toàn cầu, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ theo học tại Đại học FPT.  

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học FPT đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn tân sinh viên. Với sự triển vọng trong tương lai và đang dần trở thành xu hướng, Kinh doanh Quốc tế hứa hẹn sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu về chuyên ngành này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại Đại học FPT nhé!

dai hoc fpt
Sinh viên chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế sẽ được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế

Nội dung bài viết

Vì sao bạn nên lựa chọn ngành Kinh doanh Quốc tế

Theo giáo sư Chris Pitelis – Trưởng bộ phận Kinh doanh Quốc tế tại Trường Kinh doanh Đại học Leeds đã giải thích rằng: “Kinh doanh quốc tế giao dịch với các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE), quản trị, chiến lược và quản lý của họ, mối quan hệ của họ với các chính phủ và vai trò của họ trong toàn cầu hóa và địa phương hóa hoạt động kinh tế”. 

Không có gì lạ khi Kinh doanh Quốc tế có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của đất nước. Lĩnh vực này sẽ giúp giải quyết những vấn đề từ cụ thể đến phức tạp liên quan đến các doanh nghiệp kinh doanh với quy mô toàn cầu. 

Có thể nói chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế chính là “con át chủ bài” trong thời kỳ hội nhập, mang đến nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

daihocfpt
Ngay từ những ngày đầu thành lập, đại học FPT đã đề cao việc phát triển bản thân đặc biệt là kỹ năng mềm cho sinh viên. Các bạn sinh viên sẽ được học rất nhiều các khoá học như kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng viết CV . . .

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế ở Đại học FPT được đào tạo như thế nào?

Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học FPT thuộc ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là lĩnh vực mang tầm cỡ toàn cầu, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị khối kiến thức chung về Quản trị Kinh doanh cũng như các xây dựng chiến lược kinh doanh đa quốc gia. Đây là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, có tư duy kinh doanh nhạy bén, tinh thần xông pha và không ngừng học tập. 

Việt Nam đang phát triển nền kinh tế thị trường, việc gặp gỡ và giao thương với các nước khác trở nên thường xuyên hơn nên đối với bạn trẻ lựa chọn chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Kết hợp với trình độ tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt cùng đối tác quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB). Chú trọng kiến thức chuyên môn về quản trị kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp cho sinh viên các kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu như xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế; nghiên cứu hoạt động kinh doanh quốc tế tại các thị trường khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Mỹ La Tinh.

Với lợi thế của một trường đại học danh tiếng về công nghệ thông tin, sinh viên Đại học FPT sẽ được trang bị phương pháp làm việc cũng như các kỹ năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Việc được trải nghiệm trong các dự án thực, giúp sinh viên Đại học FPT có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

daihocfpt
Việc được trải nghiệm trong các dự án thực, giúp sinh viên Đại học FPT có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên được trang bị đầy đủ khối kiến thức chuyên ngành

Theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học FPT, sinh viên sẽ được tiếp thu những kiến thức nền tảng vững chắc về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và sản xuất, nhập khẩu, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như: ngoại ngữ, giao tiếp, đàm phán quốc tế, giải quyết tình huống,…

Được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn vững chắc

Nghiệp vụ trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế luôn rất được chú trọng. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên Kinh doanh Quốc tế được đào tạo các nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương và vô vàn vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế và đầu tư quốc tế tại Việt Nam, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài.

Tích lũy kinh nghiệm thông qua các dự án và học kỳ thực tập 

Ngay từ năm thứ 2 Đại học, sinh viên sẽ được tham gia vào các kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội va chạm, tạo tiền đề vững chắc sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, sinh viên còn có thể “Trình diễn” tài năng của mình thông qua các dự án, sân chơi học thuật với quy mô toàn quốc. Nhờ vậy, sinh viên chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế của Đại học FPT luôn mang tâm thế sẵn sàng làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

daihocfpt
Với thời lượng số tiết thực hành lên đến 60%, sinh viên Đại học FPT đã được làm quen với công việc ngay từ trên ghế nhà trường. 1 lớp học tối đa 30 sinh viên nên trong các giờ thực hành sinh viên sẽ được các thầy cô giảng viên hướng dẫn rất tỉ mỉ và chi tiết

Tương lai của cử nhân chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế sau khi tốt nghiệp? 

Dựa vào nền tảng kiến thức được đào tạo tại Đại học FPT kèm theo đó là tốc độ phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện nay, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế có thể đảm nhận các vai trò chủ chốt ở các phòng ban công ty như: Marketing, đối ngoại, điều phối thương mại, nghiên cứu thị trường,…

Đảm nhận các vụ trí tài chính, quan hệ công chúng, tiếp vận hàng hóa tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất khẩu, logistic.

Làm việc tại các cơ quan, ban, ngành thuộc khối nhà nước: sinh viên có thể phụ trách vai trò điều phối thương mại, các hoạt động tiếp xúc thông thương quốc gia,…

Ngoài ra, sinh viên vẫn có thể lựa chọn học Thạc sĩ sau khi tốt nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn của mình nhằm đảm nhận các vị trí cao cấp và quan trọng hơn. 

Có thể nói, trường Đại học FPT chính là một “mảnh đất màu mỡ” giúp sinh viên được nuôi dưỡng ước mơ, trau dồi tri thức và rèn luyện kỹ năng để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế. Đại học FPT đã sẵn sàng để chào đón các bạn, hãy nhanh chân để trở thành một mảnh ghép mới của chúng mình nhé!

Diệu My