Trở thành một phần của “Hành trình 7 ngày trải nghiệm cuộc sống”

Trở thành một phần của “Hành trình 7 ngày trải nghiệm cuộc sống”

Chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào và sung sướng khi được trở thành một phần của chuyến đi đầy ý nghĩa này.

Trở về từ “Hành trình 7 ngày trải nghiệm”  tại Bình Thuận diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi, những sinh viên Đại học FPT, ai nấy đều mang trong mình một cảm xúc thật khó tả. Một phần chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào và sung sướng khi được trở thành một phần của chuyến đi đầy ý nghĩa này. Nhưng đồng thời cũng là một cảm giác vô cùng tiếc nuối, khi đó cũng là lúc, chúng tôi phải rời xa mảnh đất yên bình và nhưng người dân thân thiện và mến khách nơi đây.

Đoàn tham gia đóng góp công và “của” trong công trình con đường ánh sáng, an ninh cho địa phương.

Đích đến của hành trình trải nghiệm lần này là thôn Dân Lễ, xã Thuận Hòa, tỉnh Bình Thuận. Ở đây chúng tôi được sắp xếp ngủ lại và sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn Dân Lễ. Những ngày ở tại đây đã cho chúng tôi có thêm những trải nghiệm thật thú vị.

Chúng tôi được tham gia vào những hoạt động sản xuất của địa phương như chăn dê, bắt cá, phát quang, nạo vét mương và đặc biệt là thu hoạch và chăm sóc vườn thanh long. Vì còn thiếu kinh nghiệm nên các công việc chúng tôi đều làm khá vụng về. Tuy nhiên, chúng tôi được người dân địa phương hướng dẫn và giúp đỡ rất nhiều. Chúng tôi còn được nghe chia sẻ những câu chuyện đầy thú vị về cuộc sống và con người nơi đây cũng như học hỏi thêm về các kinh nghiệm chăn dê và chăm sóc cây thanh long. Chúng tôi học được rằng, việc chăm sóc dê và vườn thanh long là vô cùng khó khăn chứ không hề dễ dàng như chúng tôi thường nghĩ.

Vì một con đường sạch.

Bên cạnh đó, nhóm tham gia phải tự đi chợ và nấu ăn cho cả đoàn. Đây đều là những công việc có phần xa lạ với những cô cậu sinh viên như chúng tôi. May mắn là được sự giúp đỡ rất nhiệt tình và nồng hậu từ người dân địa phương. Mỗi nhóm được người dân nơi đây cho mượn các vật dụng nấu ăn và cả nhà vệ sinh để giúp đỡ chúng tôi trong việc giặt giũ và tắm rửa. Có một gia đình còn nhiệt tình tặng chúng tôi hai giỏ thanh long nhiều đến mức “ăn không hết phải mang về”.

Ngoài ra, Tập đoàn FPT còn giúp chúng tôi có những hoạt động xã hội đầy tính nhân văn như xây dựng con đường Ánh sáng, lễ trao tặng tủ sách cho trường tiểu học địa phương, phân phát quà Trung thu bao gồm lồng đèn và vở cho các em học sinh tại đây, buổi giao lưu và Gameshow “Hiểu đúng, quyết định đúng” dành cho các em học sinh trường THPT Hàm Thuận Bắc, sơn lại các đồ chơi ngoài trời cho một trường mẫu giáo ở ngay cạnh nhà văn hóa thôn…

Tổ chức trò chơi cho các em nhỏ địa phương nhân dịp tết Trung thu đang về.

Hơn hết, hành trình 7 ngày trải nghiệm đã mang chúng tôi xích lại gần nhau hơn. Từ những con người hầu như mới gặp nhau lần đầu đến thân thiết như một gia đình. 7 ngày sinh hoạt, ăn ngủ, hát hò cùng nhau đã kết nối chúng tôi và giúp chúng tôi trở thành người bạn tốt của nhau. Chương trình 7 ngày trải nghiệm lần này cũng khá đặc biệt với 2 người bạn đồng hành đến từ Đại học FPT Hòa Lạc, bạn Nguyễn Thị Huyền Trang và cô Hanae Ikeda, giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Có thể nói đây là một chuyến đi đầy ý nghĩa và chẳng thể nào quên với tất cả chúng tôi. Tôi hy vọng rằng những hành trình 7 ngày trải nghiệm sắp đến sẽ mang chúng tôi đến với những mảnh đất thú vị và tuyệt vời hơn nữa trên mảnh đất hình chữ S xinh đẹp này.

KT