Tân sinh viên K12 tham quan căn cứ đặc biệt TW Cục miền Nam

Trong khuôn khổ tháng Rèn luyện tập trung dành cho tân sinh viên, sáng 17/9, sinh viên khóa 12 đã có chuyến tham quan về nguồn tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Đây là hoạt động dành cho các tân sinh viên trong tháng Rèn luyện tập trung nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng và vun đắp tình yêu đất nước.

Ngay từ sáng sớm, công tác chuẩn bị tại trường quân sự quân khu 7 của các tân sinh viên K12 đã trở nên tất bật và rộn ràng. Toàn bộ sinh viên chia làm 20 xe và khởi hành lúc 5h sáng, mỗi xe có 2 cán bộ nhà trường phụ trách, sau 4 tiếng di chuyển, đoàn đã đến điểm tham quan tại biên giới Việt – Cam.

Các đại đội tập trung nghe phổ biến kế hoạch tham quan khoảng 30 phút, sau đó bắt đầu hành trình tại Trung ương cục miền Nam. Tại đây, sinh viên được nghe giới thiệu về lịch sử ra đời của Trung ương cục, nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo cách mạng và những câu chuyện đặc biệt tại địa danh này như lá trung quân, giao thông hào, dấu tích những hố bom B52…

Dẫn vào khu di tích là một con đường mòn nhỏ, cây cối rậm rạp, dẫn người tham quan đến những ngôi nhà của các chiến sĩ hoạt động cách mạng lúc bấy giờ. Hầu hết các vật dụng trong nhà từ chiếc chõng tre, tủ, kệ bằng ván vẫn được giữ nguyên như trước đây.

Trong chuyến tham quan, sinh viên K12, những người trẻ lớn lên trong thời bình không khỏi xúc động khi nhìn thấy những hố bom B52 hằn sâu trên mặt đất như nỗi đau mà chiến tranh để lại, dù nó đã đi xa gần nửa thế kỷ. Ngay sau khi trở về nơi rèn luyện tập trung, khoá 12 sẽ viết bài thu hoạch về cảm xúc, suy nghĩ cũng như những bài học rút ra khi được tham gia hoạt động này.

Sau chuyến tham quan, bạn Nguyễn Phương Thư Kỳ, sinh viên lớp 4 đại đội 6 chia sẻ: “Dù phải tất bật chuẩn bị từ rất sớm thời gian di chuyển cũng khá lâu nhưng chuyến đi thật sự rất thú vị và bổ ích cho chúng mình”.

Buổi tham quan đã kết thúc, nhưng đọng lại trong lòng sinh viên là bao nhiêu cảm xúc lắng đọng. Lần đầu tiên họ được nhìn thấy cuộc sống của các chiến sĩ cách mạng ngày trước, lần đầu tiên họ trông thấy những hố to bự do bom mìn chiến tranh để lại, lần đầu tiên họ thực lòng xúc động trước những hiện vật chân thực của chiến tranh. Cũng là lúc họ thật lòng biết ơn những vị anh hùng đã hy sinh về non sông tổ quốc.

 

Thu Hường – Bùi Ngọc